vietads
quảng cáo trên facebook

CAPTCHA Là Gì? Tìm Hiểu Về CAPTCHA Là Gì?

  • Lượt xem: 373 (View) | Ngày tạo 01-08-2017 09:16
  • Đánh giá: (5 ★ trên 1 đánh giá)

Captcha là một hình ảnh hay một đoạn âm thanh để phân biệt giữa máy tính và người dùng thật. CAPTCHA dùng để xác định liệu có phải người dùng thật đang truy cập không hay chỉ là một chương trình tự máy tính tự động đang truy cập hệ thống.


CAPTCHA là gì?


"CAPTCHA" là viết tắt của cụm từ tiếng anh: "Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart". CAPTCHA được sử dụng phổ biến rộng rãi trên các website như: Việc đăng ký, dowload, hay tìm kiếm nhiều lần trên google. Captcha là một hình ảnh hay một đoạn âm thanh để phân biệt giữa máy tính và người dùng thật.

CAPTCHA dùng để xác định liệu có phải người dùng thật đang truy cập không hay chỉ là một chương trình tự máy tính tự động đang truy cập hệ thống. Trong thời gian qua, có rất nhiều bạn thắc mắc về Captcha, nên mình viết bài này để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Captcha là gì? 

CAPTCHA là gì?


Hình 1: CAPTCHA là gì?

Tại sao những CAPTCHA nhìn khó đọc vậy?


 

Nếu như CAPTCHA quá dễ đọc để bạn chỉ mất 1-2 giây để đọc thì chương trình máy tính cũng vậy. Chương trình máy tính có thể quét mẫu CAPTCHA đó rồi tra trong bảng ký tự rồi trả ngược lại kết quả. Từ đó sẽ dẫn đến hệ thống bị xâm nhập bởi các chương trình máy tính của hacker, spammer. Chính vì thế CAPTCHA phải được làm cho các ký tự hay hình ảnh biến dạng, méo mó đi để chỉ có mắt người mới phân tích được ra mà thôi.
 

Theo bạn CAPTCHA có dễ qua mặt không?


Câu trả lời sẽ là không, nhưng đó chỉ là đối với các spammer phổ thông. Còn với các lập trình viên chuyên nghiệp hoặc các hacker, họ sẽ tìm được ra thuật toán để có thể dễ dàng bẻ gãy một chuỗi CAPTCHA. Tuy nhiên không  phải ai cũng làm được.
 

CAPTCHA là gì?
 
Hình 2: Theo bạn CAPTCHA có dễ qua mặt không?
 

Phiên bản biến hóa của CAPTCHA là gì?


Việc sử dụng các CAPTCHA “truyền thống”, tức gõ một tập ký tự hay tập cụm từ để phân biệt giữa máy tính và người thật, ngày càng dễ bị “qua mặt” bởi các spammer, hacker với các phần mềm chuyên nghiệp, hay thuê hẳn một đội ngũ ngồi gõ CAPTCHA. Do vậy, một dạng CAPTCHA mới, được ra đời, đó gọi là no-CAPTCHA.

Thay vì phải gõ CAPTCHA như trước, giờ đây, khi bạn tạo một nick Gmail, bạn chỉ phải ấn vào nút “Tôi không phải là người máy” mà thôi.Tại sao chỉ đơn giản như vậy? Đó là vì Google đã sử dụng thuật toán no-CAPTCHA, một hệ thống theo dõi những hành vi của người dùng, rồi lọc ra đâu là máy đâu là người.

Nếu thấy nghi ngờ, no-CAPTCHA sẽ sử dụng công cụ nhận biết hình ảnh, tức yêu cầu bạn phải chọn ra bức ảnh giống với dữ liệu mà hệ thống đưa ra nhằm kiểm tra độ chính xác tính con người lần nữa. Qua đó giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua CAPTCHA nhưng hệ thống vẫn được an toàn trước các máy tính tự động được tạo ra bởi hacker.

CAPTCHA là gì?

Hình 3: Phiên bản biến hóa của CAPTCHA là gì?
 

Kết Luận: Thay vì phải gõ CAPTCHA như trước, giờ đây, khi bạn tạo một nick Gmail, bạn chỉ phải ấn vào nút “Tôi không phải là người máy” mà thôi.Tại sao chỉ đơn giản như vậy? Đó là vì Google đã sử dụng thuật toán no-CAPTCHA, một hệ thống theo dõi những hành vi của người dùng, rồi lọc ra đâu là máy đâu là người. 

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online

Danh mục tiêu biểu:

quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords
Liên h?
X