vietads
thiết kế website

Nhân Quả Là Gì? Tìm Hiểu Về Nhân Quả Là Gì?

  • Lượt xem: 664 (View) | Ngày tạo 09-08-2017 16:18
  • Đánh giá: (5 ★ trên 1 đánh giá)

Quả” là kết quả. Nhân là cái mầm còn Quả là cái hạt, cái cây, cái trái do mầm ấy sinh ra. Nhân là năng lực phát động và Quả là sự hình thành của năng lực phát động ấy. Nhân và Quả là hai trạng thái tiếp nối nhau mà có. Nếu không có Nhân thì không có Quả; nếu không có Quả thì không có Nhân. Nhân quả ám chỉ việc làm điều thiện nhận kết quả thiện, làm điều ác gặp kết quả ác.


Nhân quả là gì?


Nhân quả hay "luật Nhân quả" là "một cụm từ ghép trong đó “Nhân” là nguyên nhân", “Quả” là kết quả. Nhân là cái mầm còn Quả là cái hạt, cái cây, cái trái do mầm ấy sinh ra. Nhân là năng lực phát động và Quả là sự hình thành của năng lực phát động ấy. Nhân Quả là hai trạng thái tiếp nối nhau mà có. Nếu không có Nhân thì không có Quả; nếu không có Quả thì không có Nhân. Nhân quả ám chỉ việc làm điều thiện nhận kết quả thiện, làm điều ác gặp kết quả ác.

Nhân quả là một trong những khái được các phật tử Phật giáo thường xuyên sử dụng để ám chỉ một kết quả nào đó sẽ xảy ra khi mình làm việc gì đó. Trong bài viết này. vietadsgroup.vn sẽ đưa ra khái niệm Nhân quả giúp bạn đọc có thể hiểu hơn luật Nhân quả là gì?, chúng xuất phát từ đâu, có những kiểu nhân quả báo ứng nào.
 

Nhân quả là gì?
 

Hình 1: Nhân quả là gì?
 

Ý nghĩa của nhân quả là gì?


Đó là khái niệm chung nhất của luật Nhân quả trong quan điểm của Phật giáo nhiều bạn đọc cho rằng cần phải có một định nghĩa Nhân quả tuy nhiên theo chúng tôi với khoa học xã hội nói chung không nên sử dụng từ “Định nghĩa” cho bất cứ sự vật hiện tượng nào; mỗi người sẽ có cách hiểu khác nhau, không thống nhất vì thế nên dùng.

Phật giáo là một trong những tôn giáo, hệ tư tưởng được truyền bá rộng rãi nhất trên thế giới. Tại Việt Nam theo thống kê của Ban Tôn giáo chính phủ vào năm 2009 chúng ta có gần 6.802.318 tín đồ. Một trong những luật thường xuyên được nhắc tới chính là luật Nhân quả và để trả lời cho câu hỏi Nhân quả là gì? mời các bạn tham khảo khái niệm Nhân quả theo quan điểm Phật giáo.
 

Luật nhân quả trong quan điểm của tư tưởng Phật giáo có sự chuyển biến, dịch chuyển, thay đổi theo từng sát na, từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày không để một kẽ nhỏ của thời gian qua đi mà không soi xét dẫn tới thiếu công bằng. Nếu một hành động thiện vừa làm là có sự thay đổi nghiệp quả ngay tức thì sẽ chuyển biến sự đau khổ của người làm thiện. Thiện ở đây có ba nơi xuất phát: Thân hành thiện, Khẩu hành thiện, Ý hành thiện.

 

Nhân quả là gì?
 

Hình 2: Luật Nhân quả ám chỉ việc làm điều thiện nhận kết quả thiện, làm điều ác gặp kết quả ác
 

Luật Nhân quả gồm có bốn góc độ nhìn nhận: Nhân hiện tại quả hiện tại, Nhân quá khứ quả hiện tại, Nhân hiện tại quả tương lai, Nhân người này quả người khác chịu do chùm nhân quả. Khi nói tới Nhân quả người ta cũng thường đề cập tới sự ảnh hưởng của Nhân quả tới các đời người về sau như: Nhân quả 3 đời, Nhân quả luân hồi, Nhân quả báo ứng và một số khái niệm khác.
 

Nhân quả 3 đời tức là 3 đời người nối tiếp nhau sẽ phải chịu những tác động, ảnh hưởng mà những thế hệ trước tạo ra (thường có hàm ý chỉ kết quả xấu) con cái họ, cháu họ thậm chí cả chắt sẽ phải chịu những gì mà ông cha đã làm. Tới đây bạn đọc đã biết Nhân quả là gì? rồi phải không nào.
 

Đứng trên bình diện cá nhân cũng như tư trưởng chung từ bi – bác ái của Phật giáo người viết không đồng tình về quan điểm Nhân quả 3 đời theo góc nhìn này bởi nó quá nặng nề, những người không trực tiếp làm lại phải chịu hậu quả như vậy là không công bằng. Chúng ta nên sử dụng khái niệm Nhân quả công bằng để thay thế cho khái niệm Nhân quả 3 đời nêu trên.

 

Nhân quả cũng sẽ đáp trả ở kiếp sau gọi là Nhân quả luân hồiNhân quả báo ứng. “Luật Nhân quả là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian”. Chính vì lẽ đó luật Nhân quả được cho là một đạo luật tự nhiên của vũ trụ được đặt ra để quân bình trật tự vạn vật.
 

Nhân quả 3 đời tức là 3 đời người nối tiếp nhau sẽ phải chịu những tác động, ảnh hưởng mà những thế hệ trước tạo ra (thường có hàm ý chỉ kết quả xấu) con cái họ, cháu họ thậm chí cả chắt sẽ phải chịu những gì mà ông cha đã làm. Tới đây bạn đọc đã biết Nhân quả là gì rồi phải không nào.  Đứng trên bình diện cá nhân cũng như tư trưởng chung từ bi – bác ái của Phật giáo người viết không đồng tình về quan điểm Nhân quả 3 đời theo góc nhìn này bởi nó quá nặng nề, những người không trực tiếp làm lại phải chịu hậu quả như vậy là không công bằng. Chúng ta nên sử dụng khái niệm Nhân quả công bằng để thay thế cho khái niệm Nhân quả 3 đời nêu trên.    Nhân quả cũng sẽ đáp trả ở kiếp sau gọi là Nhân quả luân hồi và Nhân quả báo ứng. “Luật Nhân quả là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian”. Chính vì lẽ đó luật Nhân quả được cho là một đạo luật tự nhiên của vũ trụ được đặt ra để quân bình trật tự vạn vật.
 

Nhân quả gồm: Nhân quả 3 đời, Nhân quả luân hồi, Nhân quả báo ứng

Kết Luận: “Luật Nhân quả là một phép tắc được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian”. Chính vì lẽ đó luật Nhân quả được cho là một đạo luật tự nhiên của vũ trụ được đặt ra để quân bình trật tự vạn vật.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
nhân quả là gì nhân quả trong phật giáo định nghĩa nhân quả những câu chuyện về luật nhân quả nghiệp và quả báo luật nhân quả có thật không.quà là gì luật nhân quả vợ chồng luật nhân quả trong cuộc sống

Danh mục tiêu biểu:

quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords