vietads
quảng cáo trên facebook

Xuất khẩu là gì? Những thông tin cơ bản về xuất khẩu

  • Lượt xem: 126 (View) | Ngày tạo 26-02-2020 12:18

Xuất khẩu được hiểu là việc bán hàng hóa và dịch vụ cho một quốc gia khác, trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán.

MỤC LỤC BÀI VIẾTXuất khẩu là gì?


Xuất khẩu được hiểu là việc bán hàng hóa và dịch vụ cho một quốc gia khác, trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán.

Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế


Xuất khẩu đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, thậm chí mang tính vĩ mô trên toàn cầu. Hãy đọc nội dung phía dưới để hiểu kỹ hơn những vai trò cơ bản của xuất khẩu.

Phát triển doanh nghiệp

Xuất khẩu mang đến doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Thị trường kinh doanh giờ đây không chỉ còn bó hẹp trong một nước mà đã được hội nhập hóa, mang đến nguồn thu lớn hơn đổ về từ các quốc gia lân cận và cả những nơi cách xa hơn nửa vòng trái đất.

Ngoài vấn đề ngoại tệ thu về, xuất khẩu sẽ tạo động lực để doanh nghiệp không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ của chính mình và ngày càng phát triển.


Quảng bá thương hiệu


Đó không chỉ là thương hiệu của doanh nghiệp mà còn là thương hiệu của quốc gia trên thị trường quốc tế. Càng nhiều doanh nghiệp tạo được tên tuổi của mình sẽ góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của quốc gia đó.

Ví dụ rõ nhất bạn có thể thấy như khi nhắc đến Toyota, Honda, Toshiba,…người ta sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản. Trong khi đó Microsoft, Apple là thương hiệu quốc gia của Mỹ, Samsung, Hyundai là của Hàn Quốc.


Mang đến nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước

Các quốc gia luôn khuyến khích doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu. Đây là cơ sở để tăng tích lũy ngoại tệ, cân bằng cán cân thanh toán, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển.


Giúp nền kinh tế toàn cầu phát triển


Yếu tố này mang tính vĩ mô. Khi sự lưu thông hàng hóa giữa các quốc gia diễn ra xuyên suốt sẽ là động lực để thúc đẩy sản xuất của từng quốc gia phát triển.

Càng nhiều quốc gia đẩy mạnh sản xuất xuất khẩu, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ tăng trưởng tốt.

xuất khẩu là gì
 

Các hình thức xuất khẩu thông dụng tại Việt Nam


  • Xuất khẩu ủy thác

Đây là hình thức mà đơn vị đứng ra với vai trò trung gian xuất khẩu, làm thay đơn vị sản xuất làm tất cả những thủ tục cần thiết để xuất khẩu hàng hóa và hưởng phần trăm phí ủy thác theo giá trị hàng xuất khẩu.

Các bước được thực hiện như sau:
 

+ Kí hợp đồng ủy thác xuất khẩu với các đơn vị trong nước
 

+ Kí kết hợp đồng với bên nước ngoài, giao hàng và thanh toán
 

+ Nhận phí ủy thác đơn vị sản xuất trong nước
 

Ưu điểm của hình thức này chính là mức độ rủi ro thấp, trách nhiệm ít, công sức ít. Đặc biệt không cần huy động vốn để mua hàng, tuy hưởng chi phí nhưng nhận tiền nhanh, cần ít thủ tục và tương đối tin cậy
 

  • Xuất khẩu trực tiếp

Đây là hình thức đơn vị ngoại thương đặt mua sản phẩm của đơn vị sản xuất trong nước, sau đó xuất khẩu những sản phẩm đó ra nước ngoài với danh nghĩa là hàng của đơn vị mình.

Các bước được thực hiện như sau:
 

+ Kí hợp đồng nội: mua và trả tiên cho các đơn vị sản xuất trong nước
 

+ Kí hợp đồng ngoại: giao hàng và thanh toán tiền hàng với bên nước ngoài
 

Khi xuất khẩu với hình thức trực tiếp thì lợi nhuận sẽ cao hơn so với hình thức khác, tuy nhiên đòi hỏi kinh nghiệm, thời gian, chi phí …khả năng rủi ro sẽ cao hơn.
 

  • Xuất khẩu gia công ủy thác

Đơn vị ngoại thương đứng ra nhận hàng hoặc bán thành phẩm về cho xí nghiệp gia công sau đó thu hồi thành phẩm xuất lại cho bên ngoài. Đơn vị này hưởng phần trăm phí ủy thác và gia công. Phí này được thỏa thuận trước với xí nghiệp trong nước.

Các bước được thực hiện như sau:
 

+ Kí hợp đồng ủy thác xuất khẩu với đơn vị sản xuất trong nước
 

+ Kí hợp đồng gia công với bên nước ngoài và nhập nguyên liệu
 

+ Giao nguyên liệu gia công
 

+ Xuất khẩu thành phẩm cho bên nước ngoài
 

+ Thanh toán chi phí gia công cho đơn vị sản xuất
 

Với hình thức này thì chi phí bỏ ra sẽ không nhiều, đạt hiệu quả cao trong kinh tế , tránh rủi ro. Tuy nhiên đòi hỏi thủ tục rườm rà, cán bộ kinh doanh có nhiều kinh nghiệm để sử lý mọi rắc rối.


Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn có thể hiểu rõ hơn xuất khẩu là gì để từ đó có cái nhìn chính xác hơn về hình thức này cũng như lựa chọn được loại hình xuất khẩu phù hợp cho mình.
 


Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
xuất khẩu là gì?

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords