vietads
Quảng Cáo Google Adwords

Tâm Sự Của Một Content Writer Chuyên Nghiệp?

 • Lượt xem: 855 (View) | Ngày tạo 06-12-2016 10:47
 • Đánh giá: (5 ★ trên 1 đánh giá)

Tâm Sự Của Một Content Writer Chuyên Nghiệp? Bài Viết Hay Chia Sẻ Tâm Sự Của Một Content Writer Chuyên Nghiệp Về Những Gian Lan Đã Trải Quả?


- Điều đầu tiên tôi muốn nói ở Viết Bài Marketing này đó là bản thân không có ý định sẽ liệt kê các tố chất cần có của một Content writer cũng như các phương pháp, kỹ năng để bạn phát triển lĩnh vực này.


- Điều tôi muốn chia sẻ trong bài viết này chính là sự trăn trở khi làm một Content marketing Có thể đúng với tôi, sai với bạn, hoặc đúng với cả hai. Nhưng quan trọng hơn hết, những nỗi niềm mà tôi sắp sửa bộc bạch hi vọng sẽ phần nào nhận được sự đồng cảm của các bạn.

viêt bài marketing
 

Hình 1: Tạo nội dung hay thu hút khách hàng
 

Công việc của một Content writer chủ yếu là sắp xếp ý tứ và viết cho khách hàng, với các công đoạn bao gồm:
 

 • Đọc kỹ brief, tìm hiểu khách hàng, đối thủ.

 • Khai thác mong muốn, nhu cầu và ý đồ của khách hàng.

 • Braistorm với Account team và Community team.

 • Tìm kiếm thông tin liên tục, suy nghĩ, sắp xếp ý tứ và viết.

 • Đo lường phản ứng người đọc, tiếp thu ý kiến phản hồi của khách hàng, chỉnh sửa và tiếp tục viết.
   

  viêt bài marketing
   

  Hình 2: Xây dựng kế hoạch viết nội dung cụ thể
   

- Nhưng theo tôi thì như thế vẫn chưa đủ, tôi thầm nghĩ trong các công đoạn trên dường như chúng ta đang bỏ qua một điều, đó là tự phản biện - phản biện với chính bản thân, phản biện về chất lượng các tác phẩm của mình, từ những status ngắn trên Facebook cho đến một thông cáo báo chí hoặc những bài viết phục vụ cho mục đích PR của các chiến dịch mà mình đang thực hiện.

- Điều này được bắt nguồn từ những suy nghĩ của tôi trong quá trình xây dựng nội dung cho một số Brands: Liệu những gì mình viết có phải là những điều tốt nhất cho khách hàng?


 

viêt bài marketing


Hình 3: Tìm hiểu sản phẩm để viết nội dung hấp dẫn

 

- Thực tế thì có một số Brands vẫn luôn mong muốn  nội dung trên các Social Networks của mình (Facebook, Youtube, Google+ và các mạng xã hội khác) sẽ chứa đựng càng nhiều đặc tính sản phẩm càng tốt, gây ấn tượng nhanh với khách hàng, thúc đẩy sự tương tác, trao đổi thông tin rồi từ đó dẫn đến cảm xúc thích thú và sau cùng là lựa chọn sản phẩm. Hẳn nhiên là một Content writer cũng muốn đạt hiệu quả như vậy.


- Thế nhưng một Content writer có nhiệm vụ phải sản xuất ra nội dung để làm hài lòng hàng trăm, hàng nghìn hay thậm chí là hàng triệu Users, những người đọc status ấy, bài viết ấy, để họ ngẫm nghĩ về nội dung này, thích thú với nội dung kia… Xuất phát từ sự trăn trở trên mà tôi luôn tự phản biện với chính điều mình sắp viết ra, liệu đây có phải là những dòng trạng thái hay và hữu ích nhất, cho cả Brands và Users.

viêt bài marketing
 

Hình 4: Sản xuất nội dung là phần quan trọng nhất
 

- Đứng giữa ma trận Social Media, khi hàng trăm Brands lập Facebook Page và đầu tư vào nào chữ, nào hình, nào game, nào contest thì khi đó thử thách đặt ra là làm sao để nội dung và hình ảnh của Brandmình đang phụ trách phải thực sự khác biệt và hấp dẫn, thu hút lượt Like/ Comment cao hơn đối thủ, hoặc ít nhất phải là tương đương nhau.

- Và khi đó, mỗi Content writer lại càng cần phải tự suy xét về chính mình nhiều hơn nữa, để nội dung của mình khi viết ra là điều mà Users đọc không những Like hay Comment mà còn có thể tác động lên suy nghĩ trong đầu họ. Tôi thiết nghĩ, chỉ khi phải suy nghĩ về một điều gì đó thì con người ta mới nhớ lâu về điều ấy.

 

- Với một Content writer, mỗi một ngày có thể bạn sẽ viết cho 2 – 3 Brands, nội dung nhiều vô kể, status không đếm xuể, và khi đó có Content writer nào chịu khó dừng đánh máy một chút, pha 1 tách trà và nghĩ về những gì mình vừa viết ra? Dân gian xưa có câu “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, số lượng tuy nhiều nhưng nếu không đầu tư vào chất lượng thì vẫn thua như thường. Những nội dung không có giá trị hữu ích cho người đọc chính là một sản phẩm tồi, mà nếu sản xuất một sản phẩm tồi rồi đem bán nó thì khác nào là một hành động bất hợp pháp?


Kết Luận: Để viết được những nội dung hay và hữu ích, thì tôi nghĩ rằng chúng ta nên thường xuyên suy xét bản thân mình, biết yêu cái đẹp và sự thật, đọc sách báo và tham khảo nhiều tài liệu, thỉnh thoảng cũng nên sống chậm một chút, suy nghĩ sâu và luôn đặt ra câu hỏi phản biện với chính những gì mình đã viết, sắp viết và sẽ viết. Trách nhiệm của một Content writer không chỉ dừng lại ở công việc, vớiAgency và Clients, mà còn là trách nhiệm với chính bản thân và “đứa con tinh thần” của họ.
 

+ Các tìm kiếm liên quan đến "Bài Viết Marketing": cách viết content facebook, viết content là gì, cách viết bài content cách viết content hay, cách viết content facebook  hiệu quả, viết content marketing, vietcontent, những bài viết hay về marketing

+ Các tìm kiếm liên quan đến "Bài Viết Chuẩn SEO": bài viết chuẩn seo là gì, thế nào là viết bài chuẩn seo, nghề seo là gì, seo onpage là gì, local seo là gì, chuẩn seo của google, nhân viên seo là gì, nhập môn seo

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
viết bài pr viết bài chuẩn seo viết bài marketing Content Marketing

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Viết Bài Marketing

Quảng Cáo Facebook