Mạng Man Là Gì? Khái Niệm Mạng Man Là Gì?

Sử dụng mạng Man với nhiều loại hình dịch vụ với việc tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại,đa dạng hoá dịch vụ bằng việc cung cấp cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai, tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng để đáp ứng các nhu cầu tương lai.

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 9,272 (View) | Ngày tạo: 2021-03-06 07:52:55
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)
Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về mạng Man là gì? Ưu điểm của mạng Man là gì? Hạn chế của mạng Man là gì? Công đoạn xây dựng mạng Man là gì? Ứng dụng của mạng Man là gì?

1 - Mạng Man là gì?


MAN là viết tắt của "Metropolitan Area Network" là mạng đô thị. Khoảng cách tối đa giữa hai nút (node) thuộc mạng MAN là 100 Km. Mạng MAN là sự kết hợp giữa nhiều mạng LAN lại với nhau. Phạm vi của MAN có thể bao trùm cả một tỉnh/thành phố và phạm vi toàn quốc.


Mạng Man phát triển trên nền mạng băng thông rộng dựa trên cơ sở tích hợp cấu trúc mạng thế hệ mới NGN (Next Generation Network), có khả năng cung cấp một siêu xa lộ thông tin.
 

Ngoài ra, một trường đại học lớn có thể có một mạng lưới rất lớn mà nó có thể được phân loại như một MAN. Và hệ thống mạng MAN thường tồn tại để cung cấp kết nối cho các tập đoàn lớn.

 
Mạng Man Là Gì? Khái Niệm Mạng Man Là Gì?

Hình 1: Mạng man là mạng đô thi khoảng các giữa 2 điểm nút thuộc mạng man là 100 km

2 - Ưu điểm của mạng Man là gì?

 • MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao, lên đến hàng trăm Mb/s có thể mở rộng lên đến 1 Gb/s phục vụ cho: công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ hành chính công, phát triển thương mại điện tử,
 • Xu hướng đa dịch vụ với nhu cầu băng thông lớn đang thực sự trở thành nhu cầu bức xúc tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hay các khu công nghiệp - công nghệ cao. Dịch vụ mạng đô thị băng rộng MAN sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà cung cấp dịch vụ.
 • Sử dung mạng Man với nhiều loại hình dịch vụ với việc tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại,đa dạng hoá dịch vụ bằng việc cung cấp cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai, tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng để đáp ứng các nhu cầu tương lai.
 

3 - Hạn chế của mạng Man là gì?

 • Có mức băng thông trung bình nhằm để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng.
 • Phạm vi kết nối tương đối lớn.
 • Chi phí cao
 • Quản trị mạng MAN phức tạp hơn.
Mạng Man Là Gì? Khái Niệm Mạng Man Là Gì?

Hình 2 : Mô hình kết nối mạng man

4 - Công đoạn xây dựng mạng Man là gì?

Việc xây dựng mạng MAN phải được xây dựng qua hai công đoạn như sau:
 • Xây dựng mạng truyền tải đa dịch vụ với tổng băng thông đô thị đủ lớn dựa trên công nghệ chuyển mạch gói IP/MPLS với kiến trúc linh động dễ mở rộng và tích hợp các dịch vụ mới.
 • Mạng MAN đô thị phải là hệ thống truyền tải chung, đáp ứng yêu cầu kết nối của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và nhu cầu sử dụng của khách hàng trên địa bàn, đảm bảo cung cấp các dịch vụ công cộng truyền thống như thoại, fax và các dịch vụ dữ liệu, các dịch vụ truyền hình. Các hệ thống Gateway sẽ là cầu nối giữa mạng truyền thống và Mạng MAN (MGW cho thoại, CMTS cho TV cable, BRAS cho ADSL Metro Ethernet )
 • Triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng - dịch vụ tích hợp cả thoại, dữ liệu, hình ảnh offine và online. Các dịch vụ tích hợp thoại, hình ảnh và dữ liệu sẽ được phát triển cho mục đích sử dụng nội đô ví dụ như thoại - video hội nghị, đào tạo trực tuyến. Các dịch vụ điển hình sẽ là các dịch vụ mạng riêng ảo VPN/MPLS cho doanh nghiệp hoặc game online.
   

5 - Ứng dụng của mạng Man là gì?

 
 • Thời gian qua, TP.HCM đã đưa vào sử dụng hàng loạt dự án lớn như: Mạng thông tin tích hợp trên Internet (City Web); hệ thống đối thoại doanh nghiệp - chính quyền thành phố, chợ công nghệ trên mạng, công viên phần mềm Quang Trung, tin học hoá quản lý Nhà nước - Chính phủ điện tử, cao ốc CNTT - viễn thông.
 • Các dự án này đang hoạt động tích cực, giúp ích nhiều cho hoạt động quản lý Nhà nước và người dân, nhưng nếu chạy trên siêu đại lộ  MAN thì hiệu quả chắc chắn còn cao hơn nữa. Nếu ví truy cập Internet qua dịch vụ Dial-up như chạy xe trong ngõ hẻm, qua dịch vụ ADSL như chạy xe trên đường lớn, thì lạc vào mạng MAN, khách hàng cảm thấy như chạy trên siêu đại lộ. Tình trạng nghẽn mạng chắc chắn sẽ giảm đến mức thấp nhất. 
 • Bên cạnh đó, việc tổ chức họp từ xa qua cầu truyền hình, chạy trên nền dịch vụ MAN sẽ đem đến một lợi ích thiết thực hơn. Một đối tác nữa chắc chắn sẽ e dè trước dịch vụ MAN là dịch vụ truyền hình cáp bởi dịch vụ MAN sẽ đưa đến chất lượng cao, hình ảnh đẹp, âm thanh tốt.  Dịch vụ mạng MAN ra đời đã đem đến bộ mặt mới cho ngành CNTT nước ta. 
   
Mạng Man Là Gì? Khái Niệm Mạng Man Là Gì?
Hình 3: Ứng dụng của mạng man 
 

6 - Kết luận


 Mạng MAN là sự kết hợp giữa nhiều mạng LAN lại với nhau. Phạm vi của MAN có thể bao trùm cả một tỉnh/thành phố và phạm vi toàn quốc. Mạng Man phát triển trên nền mạng băng thông rộng dựa trên cơ sở tích hợp cấu trúc mạng thế hệ mới NGN (Next Generation Network), có khả năng cung cấp một siêu xa lộ thông tin. Sử dung mạng Man với nhiều loại hình dịch vụ với việc tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại,đa dạng hoá dịch vụ bằng việc cung cấp cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai, tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng để đáp ứng các nhu cầu tương lai.

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết