Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?

Chất béo có thể tồn tại ở dạng rắn hoặc lỏng ở trong điều kiện nhiệt độ phòng phụ thuộc vào cấu trúc và thành phần của chúng. Mặc dù các từ "dầu", "mỡ" và "lipid" đều dùng để chỉ chất béo, "dầu" thường được dùng để chỉ chất béo ở dạng lỏng trong điều kiện phòng bình thường, trong khi "mỡ" là chỉ chất béo ở thể rắn trong điều kiện phòng bình thường.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 826,060 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 10:02:00
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 12 đánh giá)

Mỡ là gì?


"Chất béo" là một "nhóm các hợp chất hòa tan" trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước.Về mặt hóa học, chất béo là triglycerides, este của glycerol và một vài loại axit béoChất béo có thể tồn tại ở dạng rắn hoặc lỏng ở trong điều kiện nhiệt độ phòng phụ thuộc vào cấu trúc và thành phần của chúng.
 


Mặc dù các từ "dầu", "mỡ" và "lipid" đều dùng để chỉ chất béo, "dầu" thường được dùng để chỉ chất béo ở dạng lỏng trong điều kiện phòng bình thường, trong khi "mỡ" là chỉ chất béo ở thể rắn trong điều kiện phòng bình thường. "Lipid" được dùng để chỉ cả chất béo ở thể lỏng và rắn, cùng với những chất liên quan khác, thường dùng trong ngữ cảnh y học hoặc hóa sinh.


Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?

Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mo-la-gi-tim-hieu-ve-mo-la-gi.html



Hình 1: Mỡ là gì?

Mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực cuộc sống?


"Dầu" thường được dùng để chỉ chất không hòa trộn với nước và có cảm giác nhờn, ví dụ như dầu mỏ hay tinh dầu, bất kể cấu trúc hóa học. Chất béo là một dạng lipid, chúng được phân biệt với các dạng lipid khác bởi cấu trúc hóa học và tính chất vật lý.

Loại chất béo này có vai trò rất quan trọng đối với các dạng sự sống, hỗ trợ cho các chức năng cấu trúc và chức năng trao đổi chất. Chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn của các sinh vật dị dưỡng (bao gồm cả con người).


Chất béo và lipid được chia nhỏ trong cơ thể bởi các enzyme được gọi là lipases sản sinh trong tuyến tụy. Ví dụ về các loại chất béo động vật có thể ăn được là mỡ lợn, dầu cá, bơ, mỡ cá voi.


Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?

Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mo-la-gi-tim-hieu-ve-mo-la-gi.html



Hình 2: Lợi ích của Mỡ đem lại là gì?

Mỡ được lấy từ đâu?


Chúng được lấy từ chất béo trong sữa và thức ăn, và dưới da, của động vật. Các loại chất béo thực vật ăn được có thể kể đến đậu phộng, đậu nành, hướng dương, vừng, dừa, dầu ô liu và bơ ca cao.

Các ví dụ trên về chất béo có thể phân loại thành chất béo bão hòachất béo không bão hòa. Chất béo bão hòa lại có thể tiếp tục được chia thành chất béo dạng cis, một loại chất béo phổ biến trong tự nhiên và chất béo chuyển hóa, một loại chất béo có ít trong tự nhiên nhưng xuất hiện trong dầu thực vật được hydro hóa một phần.


Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?

Mỡ là gì và mỡ có vai trò như thế nào trong các lĩnh vực?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mo-la-gi-tim-hieu-ve-mo-la-gi.html



Hình 3: Chất béo có thể phân loại thành chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa
 

Kết luận

Loại chất béo này có vai trò rất quan trọng đối với các dạng sự sống, hỗ trợ cho các chức năng cấu trúc và chức năng trao đổi chất. Chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn của các sinh vật dị dưỡng (bao gồm cả con người).

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục