Mobile Friendly Là Gì? Tìm Hiểu Mobile Friendly Là Gì?

Những website không thân thiện với di động thường phải phóng to màn hình để xem khiến người dùng cảm giác khó chịu, phức tạp và có thể thoát ngay. Một website trở nên thân thiện với di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi lướt web.

  • Tạo bởi: | Lượt xem: 3,508 (View) | Ngày tạo: 2021-01-21 21:46:49
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 6 đánh giá)

 

1 - Mobile Friendly là gì?


"Mobile Friendly Website" hay còn gọi là "website thân thiện với di động". Ngày 21 tháng 4 năm 2015, Google đã cập nhật thuật toán đánh giá độ thân thiện của website đối với thiết bị di động. Hiểu đơn giản đó là người dùng xem thông tin website trên di động một cách dễ nhìn, dễ tìm thông tin và dễ sử dụng.
 

Những website không thân thiện với di động thường phải phóng to màn hình để xem khiến người dùng cảm giác khó chịu, phức tạp và có thể thoát ngay. Một website trở nên thân thiện với di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi lướt web.
 

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google thì sao? Những website có thiết kế mobile friendly sẽ dễ lọt vào mắt xanh của Google hơn, tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm phiên bản mobile và có thể là cả trên desktop nữa.

Dưới góc nhìn của Googlebot, một website thân thiện có những yếu tố sau:
 

  • Tránh dùng những phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động như Flash.
  • Cỡ chữ dễ nhìn, dễ đọc mà không phải phóng to.
  • Kích thước nội dung dễ nhìn, không phải phóng to, xoay ngang.
  • Đặt các liên kết cách nhau giúp ấn bằng tay dễ dàng mà không bị ấn đúp

Mobile Friendly Là Gì? Tìm Hiểu Mobile Friendly Là Gì?

Hình 1: Mobile Friendly là gì?

1.1 - Tại sao phải quan tâm tới thuật toán Mobile Friendly?

 

Theo các báo cáo, số lượng người sử dụng thiết bị di động để lướt web trên toàn cầu đã tăng đột biến kể từ năm 2007 với 80% người dùng sử dụng điện thoại thông minh và 47% sử dụng tablet để vào mạng.

Google còn theo dõi hành vi người dùng khi lướt web bằng di động. Có 48% tìm thông tin thông qua công cụ tìm kiếm và 33% người dùng truy cập website trực tiếp bằng tên thương hiệu.
 

Có một điều đáng chú ý ở đây, theo nghiên cứu của Nielsen, 89% người dùng thích sử dụng ứng dụng điện thoại thay vì dùng trình duyệt mặc định trên di động. Thời gian sử dụng ứng dụng cũng có thiên hướng tăng lên.
 

Tất cả những điều này cho thấy các website nên chú trọng hơn việc thiết kế website thân thiện với di động bởi hành vi người dùng đã thay đổi, chuyển dịch sang sử dụng các thiết bị nhỏ gọn như mobile, máy tính bảng.
 

Mobile Friendly Là Gì? Tìm Hiểu Mobile Friendly Là Gì?

Hình 2: Tại sao phải quan tâm tới thuật toán Mobile Friendly?

 

1.2 - Vậy cập nhật Mobile Friendly ảnh hưởng gì đến website?


Đối với nền tảng desktop, sẽ không có ảnh hưởng gì đến thứ hạng website trong lần cập nhật này, Zineb từ Google cho biết. Lần cập nhật này sẽ ảnh hướng lớn tới việc thu thập thông tin, lập chỉ mục, đánh giá kết quả trên thiết bị di động, chứ không phải kết quả trên desktop.
 

Tuy nhiên, không có điều gì nói trước được cả. Việc chuẩn bị cho một website thân thiện với di động cũng hết sức cần thiết trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng mobile. Sớm hay muộn Google sẽ tập trung vào mobile friendly website.
 

Rõ ràng là các kết quả trên thiết bị di động sẽ bị ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực. Tuy nhiên chưa rõ liệu các thiết bị Android sẽ ảnh hưởng lớn hơn hay bằng so với thiết bị iOS bởi có sự khác biệt giữa mobile SERP trên Android và iOS. Nhưng về lâu dài, sự khác biệt này sẽ hết và các website sẽ được đánh giá công bằng dù ở trên hệ điều hành Android hay iOS.

 

Mobile Friendly Là Gì? Tìm Hiểu Mobile Friendly Là Gì?

Hình 3: Vậy cập nhật Mobile Friendly ảnh hưởng gì đến website?
 

1.3 - Kiểm tra website thân thiện với mobile hay không


Để kiểm tra website thân thiện với thiết bị di động đến đâu, bạn vào đường dẫn tại bằng công cụ kiểm tra độ thân thiện với di động. Sau đó nhập tên domain của mình vào ô trống.


Kiểm tra website thân thiện với mobile

 

Vậy ta đã nắm được thuật toán mobile friendly là gì hay gọi đơn giản website thân thiện với mobile là gì rồi. Đó là những yếu tố giúp website vừa trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Kết Luận: Đối với nền tảng desktop, sẽ không có ảnh hưởng gì đến thứ hạng website trong lần cập nhật này, Zineb từ Google cho biết. Lần cập nhật này sẽ ảnh hướng lớn tới việc thu thập thông tin, lập chỉ mục, đánh giá kết quả trên thiết bị di động, chứ không phải kết quả trên desktop.Tuy nhiên, không có điều gì nói trước được cả. Việc chuẩn bị cho một website thân thiện với di động cũng hết sức cần thiết trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng mobile. Sớm hay muộn Google sẽ tập trung vào mobile friendly website.

   • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết