vietads
quảng cáo trên facebook

Card Đồ Họa Là Gì? Tìm Hiểu Về Card Đồ Họa Là Gì?

  • Lượt xem: 111 (View) | Ngày tạo 04-08-2017 09:17
  • Ðánh giá: (5 sao trên 1 đánh giá)

Và nếu bạn đang thưởng thức những hình ảnh sống động, mượt mà khi chơi game, xem phim thì đó là thành quả mà card đồ họa mang lại.


Card đồ họa là gì?


"Card đồ họa""bộ phận chịu trách nhiệm chính về việc xử lý các tác vụ đồ họa và thông tin hình ảnh". Và nếu bạn đang thưởng thức những hình ảnh sống động, mượt mà khi chơi game, xem phim thì đó là thành quả mà card đồ họa mang lại. Card đồ họa  là một bộ phận chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa bao gồm hình ảnh, video trên một chiếc Laptop, thông qua đó, mọi thứ sẽ trở nên sống động và mượt mà hơn.
 

Nếu chỉ có bộ xử lý (CPU) và một màn hình hiển thị, thì chưa đủ để bạn có thể nhìn thấy được sự sống động và trung thực của các khung hình hiển thị trên màn hình đó. Lúc này chúng ta bắt đầu cần đến sự trợ giúp của card đồ họa
 

Card đồ họa là gì?

 

Hình 1: Card đồ họa là gì?
 

Phân loại các loại card đồ họa là gì?Trên Laptop hiện nay có 2 loại card đồ họa chính đó là card onboard (tích hợp) và card rời gắn ngoài. Card onboard trước đây được nhà sản xuất mainboard (như Intel, AMD) tích hợp sẵn trên bo mạch (mainboard) sau này là nằm trên vi xử lý (CPU).
 

Card đồ họa tích hợp thường đáp ứng nhu cầu đồ họa ở mức vừa phải. Nếu các bạn cần một chiếc máy mạnh cho chơi game thì cần chọn sản phẩm có card đồ họa rời. Card rời hỗ trợ nhiều tập lệnh cao cấp hơn, hiệu năng mạnh hơn có thể lên đến hàng chục lần.
 

Card đồ họa là gì?

Hình 2: Card rời Nvidia GTX 860M cho hiệu năng chơi mạnh hơn rất nhiều so với Intel HD 4600 tích hợp trong 1 CPU core i5 thế hệ 4

 

Card đồ họa rời phổ biến


Hiện nay trên thị trường Laptop đang chịu sự thống trị của hai nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất đó là: AMD và NVIDIA. Hai hãng này đều sở hữu những con chip đồ họa mạnh mẽ và được tích hợp trên hầu hết các loại Laptop.

Trong khi ATI gọi chip xử lý trên card đồ họa là VPU (Video Process Unit) thì NVIDIA gọi là GPU (Graphic Process Unit), cả hai nhà sản xuất đều không trực tiếp phân phối sản phẩm của mình đến tay người dùng mà thường thông qua một bên thứ 3 như MSI, Gigabyte, Asus, Powercolor.
 

Cách đặt tên card đồ họa rời 


Nvidia
 

Nhìn vào tên gọi card đồ họa rời bạn có thẻ dễ dàng biết được thế hệ card cũ hay mới, dòng card chuyên cho game hay làm đồ họa, sử dụng cho laptop hay máy tính bộ cũng như sức mạnh của nó. Nvidia có cách đặt tên theo quy chuẩn hiện tại như sau. Ví dụ: "NVIDIA GeForce GTX 940MX" thì: 
 

Nvidia là hãng sản xuất chip. Geforce là dòng chip này chuyên dùng mục đích chơi game. Ngoài ra chúng ta còn có Quadro - chuyên dành cho thiết kế 3D hay Tegra - ít tiêu tốn điện năng cho thiết bị di động. GTX là dòng sản phẩm có hiệu năng mạnh cho chơi game, xử lý đồ họa.
 

Ta cũng có GT, GTS - dòng sản phẩm cấp thấp hơn, GTX Ti - cao cấp hơn GTX, cùng trên 1 thiết kế nhưng bổ xung nhân cũng như tăng xung nhịp.3 hoặc 4 chữ số tiếp theo bao gồm:
 

Số 9 đầu tiên chỉ thế hệ của card đồ họa này, số càng lớn thì càng mới và công nghệ hiện đại hơn. Chúng ta có 8XX, 9XX và hiện tại là 10XX (năm 2016). 2 chữ số sau chỉ ra hiệu năng của card đồ họa đó so với những những card trong cùng 1 thế hệ. Ví dụ ta có 950 sẽ mạnh hơn 940.
 

2 chữ cái sau cùng cho thấy sản phẩm này sẽ dùng trong thiết bị nào.M là dòng chip dành cho laptop, thiết bị di động nhờ tiêu thụ điện ít hơn, diện tích nhỏ hơn cũng như ít nóng hơn nhưng vẫn có hiệu năng cao so với card đồ họa tích hợp. MX là cũng là loại chip dành cho laptop, thiết bị di động nhưng có hiệu năng cao hơn dòng M, tất nhiên máy dùng card này cũng cần phải tản nhiệt tốt hơn nếu muốn sử dụng.


Card đồ họa là gì?

 

Hình 3: Cách đặt tên card đồ họa rời 

 
Kết Luận: Card đồ họa tích hợp thường đáp ứng nhu cầu đồ họa ở mức vừa phải. Nếu các bạn cần một chiếc máy mạnh cho chơi game thì cần chọn sản phẩm có card đồ họa rờiCard rời hỗ trợ nhiều tập lệnh cao cấp hơn, hiệu năng mạnh hơn có thể lên đến hàng chục lần.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày!


Hotline: 0964 82 6644 (24/7) Đăng ký quảng cáo online

card đồ họa là gì card đồ họa chơi game card man hinh gia bao nhieu card màn hình onboard là gì card màn hình chơi game card rời laptop card rời giá bao nhiêu card đồ họa rời là gì card màn hình rời cho pc

Quảng Cáo Google Adwords