vietads
quảng cáo trên facebook

Footage là gì? Tìm hiểu về Footage

  • Lượt xem: 113 (View) | Ngày tạo 05-03-2020 16:57

Trong sản xuất video, footage là những cảnh quay thô, chưa qua chỉnh sửa. Thông thường, các footage phải trải qua quá trình biên tập hậu kì trước khi tạo thành một bộ phim hay video hoàn chỉnh.

MỤC LỤC BÀI VIẾTFootage là gì?


Trong sản xuất video, Footage là những cảnh quay thô, chưa qua chỉnh sửa. Thông thường, các footage phải trải qua quá trình biên tập hậu kì trước khi tạo thành một bộ phim hay video hoàn chỉnh. 
 

Tuỳ vào mục đích và nội dung của video mà cần có những Footage khác nhau. Một video đã qua chỉnh sửa cũng có thể được sử dụng làm footage trong một video khác. 
 

Phân loại Footage


A-Roll

Theo truyền thống, khi các băng được sử dụng trong quá trình quay phim, có một băng A-Roll và B-Roll để phân biệt giữa các footage chính và các footage để hiển thị chuyển tiếp.

Ngày nay, thuật ngữ tương tự được sử dụng nhưng ý nghĩa của nó đã thay đổi một chút. A-Roll là âm thanh và video chính, câu chuyện được trình bày 1 cách rõ ràng. Nó sẽ được cắt thành video cuối cùng, nó kể câu chuyện bạn muốn kể đến với người xem.

B-Roll


B-Roll là cảnh thứ cấp được quay bên ngoài cảnh chính (A-Roll). Nó thường được ghép với nhau bằng các cảnh quay chính để củng cố câu chuyên, tạo ra sự căng thẳng kích tính hoặc minh họa thêm, hỗ trợ trực quan cho A-Roll.

Ví dụ như nếu A-Roll nói về nhà ở thì B-Roll có thể hiển thị hình ảnh ngôi nhà.

Các loại B-Roll footage có thể bao gồm:
 
  • Cảnh quay bầu trời của vị trí hoặc vật vô tri
  • Cảnh quay vô hướng của chủ đề/ người
  • Tái hiện kích tính
  • Cảnh thiết lập
  • ...
Sử dụng Footage B-Roll giúp phá vỡ sự đơn điệu của một footage A-Roll thông thường, làm mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn nhiều. 

Footage  là gì?

RAW Footage


RAW Footage là đầu ra thô của video hoặc ghi hình camera tĩnh. Đó là những dữ liệu chưa được xử lý từ cảm biến hình ảnh của máy ảnh.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích chụp những thước phim thô do chất lượng hình ảnh cao mà cảm biến máy ảnh có thể tạo ra.

Vì nó là thô hoặc chưa tinh chế, đoạn phim vẫn được giữ nguyên các chi tiết, màu sắc và ảnh sáng thực sự, mang đến cơ hội sửa đổi đáng kể. RAW footage còn được gọi là Video thô, cảnh quay nguồn hoặc video nguồn.

Cách tạo ra những Footage chất lượng

Không xem nhẹ Storyboard


Storyboard cho phép bạn hiện thực hoá các ý tưởng trong đầu lên giấy và vì vậy, bạn có thể chia sẻ chúng với toàn bộ đoàn làm phim. Có nhiều nhà thiết kế đã bỏ qua bước này.

Vì vậy sẽ họ thường dễ bị rối loại ý tưởng khi thực thi. Các chuyên gia trong ngành luôn khuyến khích người làm phim/quay không nên xem nhẹ Storyboard bởi hiệu quả mà nó mang lại vô cùng lớn.
 

Dùng độ sâu trường ảnh nông


Độ sâu trường ảnh là khu vực được lấy nét trong khung hình. Nếu muốn những cảnh quay của mình có độ sâu, bạn nên sử dụng các camera có ống kính rời thay vì sử dụng một camcorder.
 

Quay ở mức 24fps


Thông thường người ta thường chọn giữa 30fps24fps (tốc độ màn chập).

Quay ở mức 24fps sẽ giúp footage của bạn trông điện ảnh hơn và gần nhất với góc nhìn của con người. Bạn có thể thay đổi linh hoạt giữa hai mức quay này.


Tuyệt đối không zoom


Hầu như khi quay video/phim người quay thường tuyệt đối kiêng kỵ với việc zoom màn hình máy quay lên.

Chất lượng quay khi zoom sẽ bị ảnh hưởng, bể nét. Vì vậy, muốn có những thước phim ấn tượng, tuyệt đối đừng zoom máy quay lên nhé!


Lens prime


Lens prime thường giúp cho cảnh quay của bạn có xu hướng sắc nét hơn, tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và có khả năng xoá phông tốt hơn.

Nếu bạn muốn làm cho các footage (hay ảnh chụp) trông đẹp hơn gấp bốn lần, thì hãy sắm cho mình một lens prime. Chắc chắn, lens prime sẽ không cho bạn một sự linh động trong việc quay chụp.
 

Chỉnh màu


Thực hiện chỉnh màu các footage trước khi nhấn nút xuất sẽ giúp cho video của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn nhiều.

Tuy nhiên để chỉnh màu đẹp, hợp với nội dung không phải điều dễ dàng. Vì vậy đòi hỏi người editer cần có một chút kinh nghiệm.

 

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về footage trong video và tự tạo ra những footage thật hấp dẫn cho video của mình.


 

 


Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
footage là gì?

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords