vietads
quảng cáo trên facebook

Khí Hiếm Là Gì? Tìm Hiểu Về Khí Hiếm Là Gì?

  • Lượt xem: 114 (View) | Ngày tạo 05-06-2020 14:34
  • Ðánh giá: (5 sao trên 1 đánh giá)

Chuỗi nguyên tố hóa học này chứa heli, neon, agon, krypton, xenon, radon và ununocti. Ngoài ra, ununquadi nhóm 14 cũng thể hiện các đặc điểm giống khí hiếm.

Khí hiếm là gì?


"Khí hiếm" hay khí quý hoặc khí trơ là "nhóm các nguyên tố hóa học trong nhóm nguyên tố 18, (trước đây gọi là nhóm 0) trong bảng tuần hoàn". Chuỗi nguyên tố hóa học này chứa heli, neon, agon, krypton, xenon, radon và ununocti. Ngoài ra, ununquadi nhóm 14 cũng thể hiện các đặc điểm giống khí hiếm.
 

Khí hiếm trước đây được gọi là khí trơ, nhưng thuật ngữ này không chính xác một cách chặt chẽ do các NGUYÊN TỐ này cũng tham gia vào một số PHẢN ỨNG HÓA HỌC. Thuật ngữ khí hiếm cũng là một tên gọi cũ, mặc dù trên thực tế agon tạo thành một phần đáng kể (0,93% theo thể tích hay 1,29% theo khối lượng) của KHÍ QUYỂN Trái Đất.
 

Tên gọi khí quý chỉ tới danh nghĩa quý tộc vì những nguyên tố trong nhóm không tham gia trong những PHẢN ỨNG HÓA HỌC với các loại nguyên tố ngoại tộc cũng như các vị quý tộc không nối dòng với bình dân.
 

Mà cũng có lẽ là có liên quan tới các KIM LOẠI quý kém hoạt động HÓA HỌC chúng được gọi như thế là do sự quý báu, khả năng chống ăn mòn cao và có một sự gắn kết lâu dài với tầng lớp quý tộc, nhưng các khí quý thì không thấy có liên quan gì đến các yếu tố đã nói như KIM LOẠI quý, ngoại trừ một số trong chúng là đắt tiền.
 

Như vậy, trên thực tế cả ba tên gọi đều không thực sự chặt chẽ và không phản ánh đầy đủ các tính chất hóa - lý hay LỊCH SỬ của nhóm các nguyên tố này.

Khí hiếm là gì?
 

Hình 1: Khí hiếm trong bảng tuần hoàn
 

Lịch sử hình thành và phát triển của khi hiếm 


Do độ hoạt động hóa học cực kỳ yếu của chúng, các khí hiếm đã không được phát hiện cho đến tận năm 1868, khi HELI được phát hiện ra trong quang phổ của Mặt Trời. Trên Trái Đất, mãi đến năm 1895 thì người ta mới cô lập được heli. Các khí hiếm có các lực tương tác nội nguyên tử cực kỳ yếu, kết quả là chúng có điểm nóng chảy và điểm sôi rất thấp.
 

Điều này giải thích tại sao tất cả chúng đều ở dạng khí trong các điều kiện bình thường, thậm chí ngay cả các nguyên tố có nguyên tử lượng lớn hơn so với nhiều chất rắn thông thường khác. Bảng tuần hoàn chứa một ô trống phía dưới radon, với số nguyên tử bằng 118. Điều này gián tiếp chỉ ra sự tồn tại, mặc dù có thể chu kỳ tồn tại rất ngắn, của một nguyên tố khí hiếm vẫn chưa được phát hiện ra, mà hiện nay người ta tạm thời đặt tên là ununocti.

 

Mặc dù các khí hiếm nói chung là không hoạt động hóa học, nhưng trong một số điều kiện cụ thể thì chúng vẫn tạo ra các hợp chất (hợp chất của khí hiếm). Khí hiếm không phải là tên gọi riêng cho nhóm nguyên tố 18 vì ununocti thực tế không phải là khí hiếm, trong khi ununquadi (nhóm nguyên tố 14) lại là một khí hiếm.
 

Khí hiếm là gì?
 

Hình 2: Khí hiếm ứng dụng trong máy chụp cộng hưởng từ
 

Ứng dụng của khí hiếm


Những tác dụng của khí trợ trong thực tế phải kể đến là: Đèn hồ quang, khinh khí cầu, máy chụp cộng hưởng từ, những ký hiệu phát sáng, chất làm lạnh và xạ trị
 

Khí hiếm là gì?
 

Hình 3: Ứng dụng của khí hiếm
 

Kết Luận; "Khí hiếm" hay khí quý hoặc khí trơ là "nhóm các nguyên tố hóa học trong nhóm nguyên tố 18, (trước đây gọi là nhóm 0) trong bảng tuần hoàn". Chuỗi nguyên tố hóa học này chứa heli, neon, agon, krypton, xenon, radon và ununocti. Ngoài ra, ununquadi nhóm 14 cũng thể hiện các đặc điểm giống khí hiếm.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày!


Hotline: 0964 82 6644 (24/7) Đăng ký quảng cáo online

khí hiếm là gì ứng dụng của khí hiếm khí hiếm neon tác dụng của khí trơ khí trơ argon cấu hình e của khí hiếm cấu hình khí trơ khí trơ là gì phản ứng hóa học của khí hiếm

Quảng Cáo Google Adwords