vietads
quảng cáo trên facebook

Kim loại nặng là gì? Giải pháp giúp loại bỏ kim loại nặng trong nước

  • Lượt xem: 106 (View) | Ngày tạo 04-03-2020 15:28

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lơn hơn 5g/cm3, có số nguyên tử cao và thường thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng.

MỤC LỤC BÀI VIẾTKim loại nặng là gì? 


Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lơn hơn 5g/cm3, có số nguyên tử cao và thường thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng.

Kim loại nặng được chia làm 3 loại: các kim loại độc (Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As, Co, Sn,…), những kim loại quý (Pd, Pt, Au, Ag, Ru,…), các kim loại phóng xạ (U, Th, Ra, Am,…)

Kim loại nặng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người


Kim loại nặng là 1 trong 18 độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Tùy vào mức độ nhiễm, mà có những biểu hiện hoặc dấu hiệu khác nhau.
 

1. Chì


- Có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thận, tủy… Ở mức độ nhiễm chì nhẹ thường có dấu hiệu đau bụng, đau khớp, huyết áp cao. Ở mức độ nặng có thể bị tai biến hoặc gây tử vong. 
 
- Chì đi vào cơ thể thông qua con đường ăn uống, hít thở và thức ăn bị nhiễm bị. Khi vào trong, nó sẽ tích tụ một thời gian mới phát thành độc. 
 
- Hàm lượng cho phép, đối với nước uống đóng chai là 10µg/L và nước ngầm là 10µg/L.
 

2. Crom


- Có thể gây loét dạ dày, viêm gan, viêm thận, nặng hơn có thể bị ung thư phổi. 
 
- Crom tồn tại trong nước, chủ yếu là nước thải từ các khu nhà máy, khu công nghiệp sản xuất mực in, tráng ảnh, da giày, nhuộm quần áo… 
 
- Hàm lượng cho phép, ở trong nước uống đóng chai là 50µg/L và nước ngầm là 50µg/L.
KlNokok

3. Asen


- Có thể gây khô miệng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm thận, tiêu huyết, rối loạn sắc tố da, sừng hóa da chân tay, nhiều trường hợp nặng còn bị lở loét chân tay, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư gan, bàng quang...
 
- Asen xâm nhập vào cơ thể theo 3 con đường chính là qua ăn uống, qua da và đường hô hấp.
 
- Hàm lượng cho phép là 10µg/L (ở nước uống đóng chai) và 50µg/L (ở nước ngầm).
 

4. Cadimi


Có thể gây rối loạn chuyển hóa canxi, các bệnh lý về xương (loãng xương, xương yếu, dị dạng xương, đau nhức khớp xương…), đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp như viêm mũi, khứu giác bị mất nhận biết. 
 
- Kim loại nặng Cadimi thường đi qua 3 đường chính là thức ăn, hô hấp và uống nước.
 
- Hàm lượng cho phép 3µg/L (ở nước đóng chai), 5µg/L (ở nước ngầm)
 

5. Thủy ngân


Có thể gây dị tật thai nhi, viêm phổi (nếu như hít phải)... 
 
- Thủy ngân thường gây qua con đường hô hấp,da và ăn uống.
 
- Hàm lượng thủy ngân là 6µg/L (ở nước uống đóng chai) và 1µg/L (ở trong nước ngầm).

Giải pháp giúp loại bỏ kim loại nặng trong nước

 

Sử dụng máy lọc nước RO


Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng giải pháp dùng máy lọc nước RO để xử lý kim loại nặng trong nước. Thiết bị hiện đại và tiên tiến mang lại hiệu quả cao.

Nhờ sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (màng RO - kích thước màng siêu nhỏ 0,001 micromet) có thể loại bỏ tối đa các tạp chất, chất bẩn, rong rêu, vi khuẩn, kim loại nặng (asen, chì…) ra khỏi nguồn nước đảm bảo nước sạch tại vòi.

Xử lý hệ thống sinh học


Bao gồm hệ thống xử lý sinh học, thực và cả động vật để loại bỏ ô nhiễm trong nước. Với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng cần sử dụng ứng dụng sinh hoạt, hỗ trợ của vi khuẩn hoặc thực vật thủy sinh.

Tuy nhiên  cách xử lý này không áp dụng cho nước uống mà chỉ dùng để xử lý nước thải ra ngoài. 
 

Dùng chất xúc tác quang


Đây được coi là phương pháp xử lý nước thải bị nhiễm kim loại nặng đơn giản mà tiết kiệm tối đa chi phí. Sử dụng tia cực tím để khử Cr, có nồng độ pH là 2 và thêm oxalate.
 

Phương pháp trao đổi ion


Thường dùng để loại bỏ sắt và mangan có trong nước cực kỳ hiệu quả. Những nơi có nồng độ thấp hơn nhựa có thể sử dụng để loại bỏ kim loại nặng trong nước. Phương pháp áp dụng đơn giản và dễ dàng.

Tổng kết


Kim loại nặng không có khả năng hòa tan ở độ PH trung tính hoặc cơ bản, Với độ PH từ 7 trở lên sẽ cho thấy được nguồn nước đó đang có dấu hiệu ô nhiễm kim loại nặng.
 

Vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra lượng kim loại nặng trong nước của mình để đảm bảo rằng nguồn nước đó không gây hại cho sức khỏe của bất cứ ai khi sử dụng, kể cả là trong sinh hoạt hay dùng để nấu ăn, uống trực tiếp,...

 

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
kim loại nặng là gì? giải pháp giúp loại bỏ kim loại nặng trong nước

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords