vietads
quảng cáo trên facebook

Mêtan Là Gì? Tìm Hiểu Về Mêtan Là Gì?

  • Lượt xem: 5104 (View) | Ngày tạo 26-10-2019 08:44

Ở điều kiện tiêu chuẩn, mêtan là chất khí không màu, không mùi, không vị. Nó hóa lỏng ở -162 °C, hóa rắn ở -183 °C, và rất dễ cháy. Một mét khối mêtan ở áp suất thường có khối lượng 717 g.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Mêtan là gì?


"Mêtan" có công thức hóa học là "CH4" là "một hydrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng ankan". Mêtan làhydrocacbon đơn giản nhất. Ở điều kiện tiêu chuẩn, mêtan là chất khí không màu, không mùi, không vị. Mêtan hóa lỏng ở -162 °C, hóa rắn ở -183 °C, và rất dễ cháy. Một mét khối mêtan ở áp suất thường có khối lượng 717 g.
 

Mêtan nguyên chất không mùi, nhưng khi được dùng trong công nghiệp, nó thường được trộn với một lượng nhỏ các hợp chất chứa lưu huỳnh có mùi mạnh như etyl mecaptan để dễ phát hiện trong trường hợp bị rò rỉ.
 

Mêtan là thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ, khí bùn ao, đầm lầy. Nó được tạo ra trong quá trình chế biến dầu mỏ, chưng cất khí than đá. Mêtan có nhiều ứng dụng, chủ yếu dùng làm nhiên liệu.
 

Mêtan là gì?
 

Hình 1: Mêtan là hydrocacbon không màu, không mùi, không vị
 

2. Ảnh hưởng đến sức khoẻ 


Metan hoàn toàn độc. Nguy hiểm đối với sức khỏe là nó có thể gây bỏng nhiệt. Nó dễ cháy và có thể tác dụng với không khí tạo ra sản phẩm dễ cháy nổ. Mêtan hoạt động tốt đối với các chất ôxi hoá, halogen và một vài hợp chất của halogen.
 

Mêtan là một chất gây ngạt và có thể chiếm chỗ ôxy (trong không khí) trong điều kiện bình thường. Ngạt hơi có thể xảy ra nếu mật độ oxy hạ xuống dưới 18%.
 

Metan là gì?
 

Hình 2: Metan có thể gây bỏng nhiệt
 

3. Ứng dụng của khí mêtan là gì?


Nhiên liệu
 

Mêtan là một nhiên liệu quan trọng. So với than đá, đốt cháy mêtan sinh ra ít CO2 trên mỗi đơn vị nhiệt giải phóng. Ở nhiều nơi, mêtan được dẫn tới từng nhà nhằm mục đích sưởi ấm và nấu ăn. Nó thường được biết tới với cái tên khí thiên nhiên.
 

Trong công nghiệp
 

Mêtan được dùng trong nhiều phản ứng hóa công nghiệp và có thể được chuyên chở dưới dạng khí hóa lỏng. Trong hóa công nghiệp, mêtan là nguyên liệu sản xuất hydro, methanol, axit axetic và anhydrit axetic.
 

Mêtan là gì?
 

Hình 3: Mêtan là chất khí dùng để sưởi ấm - nấu ăn
 

Mêtan trong khí quyển Trái Đất
 

Mêtan trong khí quyển là một khí gây hiệu ứng nhà kính. Mật độ của nó đã tăng khoảng 150% từ năm 1750 và đến năm 1998, mật độ trung bình của nó trên bề mặt Trái Đất là 1745 ppb. Mật độ ở bán cầu Bắc cao hơn vì ở đó có nhiều nguồn mêtan hơn (cả thiên nhiên lẫn nhân tạo). Mật độ của mêtan thay đổi theo mùa, thấp nhất vào cuối mùa hè.

4. Kết Luận:


"Mêtan" có công thức hóa học là "CH4" là "một hydrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng ankan"Mêtan làhydrocacbon đơn giản nhất. Ở điều kiện tiêu chuẩn, mêtan là chất khí không màu, không mùi, không vị. Mêtan hóa lỏng ở -162 °C, hóa rắn ở -183 °C, và rất dễ cháy. Một mét khối mêtan ở áp suất thường có khối lượng 717 g.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
mêtan là gì metan hoa 9 khí metan tác dụng với oxi tính chất hóa học của metan điều chế metan trong phòng thí nghiệm dieu che metan phản ứng đặc trưng của metan ch4 + h2o công thức cấu tạo của metan

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords