vietads
quảng cáo trên facebook

Phóng Đại Là Gì? Tìm Hiểu Về Phóng Đại Là Gì?

  • Lượt xem: 6135 (View) | Ngày tạo 25-10-2019 16:53

Thực chất, phóng đại, nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì, nói quá là gì đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Phóng đại là gì?


"Phóng đại" là một từ Hán - Việt có nghĩa là "nói quá" hay còn được gọi là "ngoa dụ""thậm xưng", "khoa trương", là "phép tu từ phóng đại" quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.
 

Thực chất, phóng đại, phóng đại không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì? đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh. Bạn đọc có thể tìm hiểu về biện pháp tu từ So sánh qua bài viết So sánh là gì trước khi tham khảo khái niệm phóng đại.

 

Phóng đại là gì?

Hình 1: Phóng đại là gì?
 

2. Tác dụng của biện pháp phóng đại là gì?


Phóng đại thường được sử dụng trong khẩu ngữ thường ngày. Ví dụ: buồn nẫu ruột, giận sôi gan, mệt đứt hơi, đói rã họng. Trong văn học, phóng đại, đã trở thành một biện pháp tu từ được sử dụng với chức năng nhận thức, khắc sâu hơn bản chất đối tượng, tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh, gây ấn tượng mạnh.
 

Phóng đại không phải là nói sai sự thật, nói dối mà chỉ tăng tính chất, sức biểu cảm và gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp những biện pháp tu từ khác như so sánh vào để câu văn, câu nói thêm sinh động.
 

Phóng đại là gì?

Hình 2: Tác dụng của biện pháp phóng đại là gì?

VD:
 

Mấy cô má đỏ hây hây
Đội bông như thể đội mây về làng
 

(Ca dao)

Phóng đại còn được gọi là ngoa dụ, phóng đại, thậm xưng, hoa trương. Sự kết hợp của cả hai phép tu từ phóng đại, phóng đại và so sánh đem lại hiệu quả cao hơn và bậc cảm xúc lớn hơn.

Hai biện pháp tu từ này đều nhằm mục đích làm rõ hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn bản chất của đối tượng. Nếu kết hợp cả hai phép tu từ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
 

Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nép một, như đường mía lau
 

(Ca dao)

Phóng đại là gì?

Hình 3: Phóng đại còn được gọi là ngoa dụ
 

Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhận biết phóng đại là gì? qua một số từ ngữ phóng đại. Các từ phóng đại có thể là những từ ngữ mang sẵn ý nghĩa phóng đại: cực kỳ, vô kể, vô hạn độ, tuyệt diệu, mất hồn.

Các từ ngữ phóng đại có thể là: nhớ đến cháy lòng, cưỡi vỡ bụng. Từ ngữ phóng đại có thể thể hiện thông qua những thành ngữ, tục ngữ: ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, khoẻ như voi, đẹp như tiên.

3. Kết Luận:


"Phóng đại" là một từ Hán - Việt có nghĩa là "nói quá" hay còn được gọi là "ngoa dụ""thậm xưng""khoa trương", là "phép tu từ phóng đại" quá mức, quy mô, tính chất của sự vật, hiện tượng được miêu tả để nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm.

Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
phóng đại là gì nói giảm nói tránh là gì thế nào là nói giảm nói tránh biện pháp phóng đại nói quá là gì cho ví dụ bài thơ có sử dụng biện pháp nói quá viết một đoạn văn có dùng biện pháp nói quá ca dao nói quá ví dụ biện pháp nói quá

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords