vietads
quảng cáo trên facebook

Pretzel là gì? Nguồn gốc của Pretzel

  • Lượt xem: 56 (View) | Ngày tạo 27-03-2020 23:00

Pretzel (phát âm như : p-rét-deo) có nghĩa tiếng Việt tương đương là bánh xoắn, bánh nút vòng (thừng). Đây là loại bánh mì nướng có hình nút vòng hoặc xoắn, que; các loại bánh quy mặn và cứng có hình nút vòng, xoắn, que.

MỤC LỤC BÀI VIẾTPretzel là gì?


Pretzel có nghĩa tiếng Việt tương đương là bánh xoắn, bánh nút vòng (thừng).

Đây là loại bánh mì nướng có hình nút vòng hoặc xoắn, que; các loại bánh quy mặn và cứng có hình nút vòng, xoắn, que.


pretzel

Nguồn gốc và tên gọi


Loại bánh này có xuất xứ từ Đức (tiếng Đức: brezel) và là loại bánh truyền thống của lễ hội tháng Mười Oktoberfest.

Chính vì vậy mà ngày 21/9, Google Doogle chọn Pretzel để vinh danh trên trang chủ đánh dấu ngày chính thức bắt đầu của Oktoberfest năm 2019, được diễn ra trên khu đồng cỏ Theresienwiese (München, Bayern, Đức).
 
Có 2 giả thuyết về tên gọi của loại bánh này: 
 
  • Tên gọi bắt nguồn từ chữ Latinh Brachium có nghĩa “cánh tay” do có hình dáng giống cánh tay khoanh lại khi cầu nguyện. Dưới thời tiếng Đức Cổ nó được gọi là brezzila, nay là Brezel.
  • Pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, do một tu sĩ người Ý sáng chế ra để làm phần thưởng cho các trẻ thuộc lời cầu nguyện. Ông gọi những que bột nhão đã nướng, gấp lại thành những cánh tay khoanh trước ngực là pretiola, nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.


pretzelPretzel được các công dân Hà Lan di cư đến Pennsylvania giới thiệu vào thế kỷ 19 và ngày nay có tầm quan trọng trong lịch sử và kinh tế nước Mỹ.
 
  • Bảo tàng Pretzel Museum thành lập năm 1993.
  • Thống đốc bang Pennsylvania – Ed Rendell-đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel Day) năm 2003.


Các loại bánh Pretzel


Bánh Pretzel được làm từ bột mỳ khá đơn giản, nhưng lại yêu cầu sự khéo léo của người làm bánh, nhất là ở phương pháp nhồi bột, để vỏ bánh giòn nhưng ruột bánh vẫn luôn mềm mịn.

Bánh thường được rắc muối, các loại hạt khô lên mặt. Loại truyền thống bạn có thể ăn không hoặc chấm với một số loại sốt.
 
Ngoài ra hiện nay, bánh cũng được biến tấu khá nhiều với các loại nhân hoặc topping phủ lên bề mặt. Có cả bánh nhân mặn với xúc xích, jambon… hoặc bánh nhân ngọt với phần nhân socola hoặc kem cheese.


 
Trên đây là một số thông tin giải đáp Pretzel là gì?. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.
 


Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online trong ngày!

Đăng ký quảng cáo online
pretzel là gì?

Danh mục tiêu biểu:quảng cáo google adwordsHỏi Đáp Là Gì?

Quảng Cáo Google Adwords