vietads
quảng cáo trên facebook

Truyện Ngụ Ngôn Là Gì? Tìm Hiểu Về Truyện Ngụ Ngôn Là Gì?

  • Lượt xem: 105 (View) | Ngày tạo 18-05-2020 08:58
  • Ðánh giá: (5 sao trên 1 đánh giá)

Truyện ngụ ngôn là những truyện kể dân gian dùng cách nói ẩn dụ để nói về triết lí nhân sinh, đạo đức, những bài học được rút ra trong cuộc sống. Những bài học kinh nghiệm này không chỉ có ích với trẻ nhỏ mà còn cả cho người lớn chúng ta nữa.

 

Truyện ngụ ngôn là gì?


"Truyện ngụ ngôn" những truyện kể dân gian dùng cách nói ẩn dụ để nói về triết lí nhân sinh, đạo đức.Truyện ngụ ngôn với những bài học được rút ra trong cuộc sống. Những bài học kinh nghiệm từ Truyện ngụ ngôn không chỉ có ích với trẻ nhỏ mà còn cả cho người lớn chúng ta nữa.
 

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện ngụ ngôn chiếm số lượng lớn với rất nhiều bài học ý nghĩa. Vậy truyện ngụ ngôn là gì và những bài học cuộc sống từ những câu chuyện đó là thế nào. Qua vietadsgroup.vn chúng ta cùng tìm hiểu.

 

truyện ngụ ngôn là gì

Hình 1: Truyện ngụ ngôn là gì?
 

Truyện ngụ ngôn gồm 2 phần: phần nội dung và phần ý nghĩa


Phần nội dung: đóng vai trò phụ, thường lấy nhân vật là đồ vật, loài vật, cốt truyện ngụ ngôn thường là tưởng tượng, hư cấu.
 

Phần ý nghĩa: là phần quan trọng, cốt lõi của câu truyện ngụ ngôn .Truyện ngụ ngôn là nội dung ẩn dụ, nói bóng gió qua cốt  truyện ngụ ngôn, mang tính triết lý cao và ý nghĩa bài học lớn cho cuộc sống mà những cuốn tiểu thuyết không mang lại được.
 

Những bài học cuộc sống được rút ra từ truyện ngụ ngôn


Mỗi truyện ngụ ngôn đều mang những ý nghĩa, triết lí riêng tuỳ theo nội dung và bài học mà tác giả muốn gửi gắm. Sau đây tôi xin nêu ra một vài truyện ngụ ngôn không chỉ có ích trong việc giáo dục trẻ em mà còn để chúng ra cũng suy ngẫm.

 

truyện ngụ ngôn là gì

Hình 2: Mỗi truyện ngụ ngôn đều mang những ý nghĩa
 

Truyện ếch ngồi đáy giếng: Từ cách nhìn nhận thế giới bên ngoài qua miệng giếng của chú ếch trong truyện ngụ ngôn, tác giả muốn phê phán những người có kiến thức hạn hẹp mà luôn tỏ vẻ ta đây. Qua đó truyện ngụ ngôn này cũng khuyên chúng ta luôn phải khiêm tốn học hỏi, nâng cao kiến thức bản thân, không nên kiêu ngạo.
 

 

Truyện rùa và thỏ: Kết quả cuộc đua là rùa tuy chậm hơn thỏ nhưng vẫn về đích trước, phê phán tính chủ quan, kiêu ngạo.Truyện ngụ ngôn, muốn nhắc nhở chúng ta luôn phải có thái độ tốt, khiêm tốn, cố gắng học hỏi, nỗ lực trong mọi việc, không nên chủ quan.
 

 

Truyện mèo vẫn hoàn mèo: Cho ta bài học về mối quan hệ giữa danh và thực. Nhiều người cho rằng chỉ cần thay đổi vẻ bề ngoài là thay đổi được con người bên trong, mà họ không biết rằng muốn thay đổi thì phải thay đổi từ bên trong.
 

ruyện ngụ ngôn là gì

Hình 3: Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn trong kho tàng văn học dân gian
 

Kết Luận: Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn trong kho tàng văn học dân gian rất phong phú và thấm thía. Đọc truyện ngụ ngôn và suy ngẫm, ta sẽ thấy được nhiều bài học để sửa chữa những thói hư tật xấu, nhằm hoàn thiện bản thân.


Bạn có những thắc mắc về quảng cáo không biết hỏi ai? Bạn có thể Click vào đăng ký dưới đây!
VietAds sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về
dịch vụ quảng cáo Online ngay trong ngày!


Hotline: 0964 82 6644 (24/7) Đăng ký quảng cáo online

truyện ngụ ngôn là gì truyện ngụ ngôn việt nam là gì truyện ngụ ngôn nước ngoài là gì truyện ngụ ngôn nước ngoài truyện ngụ ngôn việt nam truyện ngụ ngôn

Quảng Cáo Google Adwords