15 Nguyên Tắc Ứng Xử Cần Nhớ Để Được Mọi Người Yêu Quý Và Tôn Trọng

Con người ai cũng mong muốn được mọi người yêu quý và tôn trọng. Việc được tôn trọng một phần là "sự kiên định trong niềm tin của bạn". Điều này có nghĩa, bạn không cần phải luôn khiến mọi người hài lòng với quyết định của mình. Vậy làm sao để được sống là chính mình và được mọi người tôn trọng. - Đăng nhập

MỤC LỤC BÀI VIẾT [HIỆN]

Con người ai cũng mong muốn được mọi người yêu quý và tôn trọng. Việc được tôn trọng một phần là "sự kiên định trong niềm tin của bạn". Điều này có nghĩa, bạn không cần phải luôn khiến mọi người hài lòng với quyết định của mình. Vậy làm sao để được sống là chính mình và được mọi người tôn trọng.

1. Tôn trọng người khác

Kerr gọi việc này là một "mối quan hệ gà và trứng": Nếu bạn tôn trọng người khác, họ sẽ có xu hướng tôn trọng bạn hơn. Taylor thì lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành sự tôn trọng ngang nhau giữa mọi người dù họ ở cấp bậc, vị thế thấp hơn hay cao hơn bạn.

2. Luôn biết giữ lời hứa

Theo Kerr, trở thành một người không giữ lời hứa là con đường nhanh nhất để bạn mất đi sự tin tưởng và tôn trọng của người khác dành cho mình. Taylor cũng khuyên rằng ngoài việc hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn nên là một người có thể xử lý mọi deadline vào bất cứ thời gian nào bởi "những người khác đang trông cậy vào bạn".

3. Làm nhiều hơn nói và để hành động chứng minh tất cả

Một cách tuyệt vời để mất đi sự tôn trọng của mọi người là gì? Đó là việc bạn đi vòng quanh và giải thích, khoe khoang với họ bạn vĩ đại, tài giỏi tới mức nào. Kerr nói rằng đừng để cái tôi cản trở con đường phát triển của bạn, và hãy tự tin rằng nếu bạn đang làm tốt công việc của mình thì tự đồng nghiệp của bạn sẽ thấy và công nhận. So với những lời nói suông, hành động mới là cách hữu hiệu để bạn ghi điểm và được người khác tôn trọng.

4. Giúp đỡ người khác khi họ cần ...

Giả sử bạn biết đồng nghiệp của mình đang gặp khó khăn khi hoàn thành một dự án nào đó, hãy khuyên họ tới gặp và nói chuyện với nhân viên ở một bộ phận khác nhưng có chuyên môn thích hợp có thể giúp họ.

Giúp đỡ người khác không có nghĩa bạn cứ lao vào khó khăn của họ mà không có chút suy tính nào. Thay vào đó, bạn nên xem xét và phân tích tình huống, xem xem khả năng của bản thân có thể giải quyết hay không, giúp tới mức độ nào, giúp theo cách nào thì tốt,...

Lynn Taylor cho biết mọi người sẽ tôn trọng bạn nhiều hơn nếu bạn thiết lập một số ranh giới hợp lý khi giúp đỡ những người khác, đừng ôm đồm hết mọi việc vào mình.

5. ... và yêu cầu được giúp đỡ khi mình cần

Theo Taylor, mọi người sẽ có xu hướng tín nhiệm bạn hơn nếu thi thoảng bạn gặp một chút khó khăn hay bị tổn thương và cần tới sự trợ giúp của họ.

6. Nói những gì bạn nghĩ

Kerr cho hay: "Trung thực và thẳng thắn là một phần thực sự quan trọng của sự tôn trọng. Chúng ta thường sẽ không tôn trọng những người mơ hồ, không rõ ràng". Và ngay cả khi đối phương không đồng ý với quan điểm của bạn thì một điều cốt lõi mà bạn cần nhớ là "hãy thẳng thắn theo một cách mang tính xây dựng".

 
 

7. Luôn cố gắng để làm mọi việc tốt hơn

Bạn sẽ không bao giờ muốn thấy bản thân mình "đạt được một mẫu số chung thấp nhất" đâu nên hãy luôn tìm cách để thực hiện tốt hơn công việc của mình. Khi bạn hoàn thành công việc ngày càng tốt, vị thế của bạn trong mắt mọi người và cả sự tôn trọng họ dành cho bạn cũng sẽ lên càng cao.

8. Thừa nhận sai lầm của mình

Dù bạn có đang ở vị trí nào trong công ty thì việc làm chủ công việc của bản thân cũng như nhận trách nhiệm cho những lỗi lầm của mình vẫn là một điều thiết yếu. Đừng "bào chữa cho mọi thứ khi đã có một điều gì đó chệch ra khỏi đường ray", Kerr nói.

Bên cạnh đó, Taylor cũng đưa ra một nghiên cứu chứng minh 91% nhân viên nói rằng họ hài lòng hơn với công việc khi sếp của họ biết thừa nhận sai lầm của bản thân.

9. Là một người hài hước

Kerr đã tiến hành các cuộc khảo sát và nhận ra các nhà lãnh đạo có khiếu hài hước thường được tôn trọng hơn tại nơi làm việc. Ông cũng cho biết thêm chúng ta có xu hướng không coi trọng những người nghiêm túc thái quá.

10. Thể hiện sự tử tế

"Không ai tôn trọng những kẻ bắt nạt, không ai tôn trọng một kẻ huênh hoang", Kerr chia sẻ. Bạn có thể thể hiện sự tốt bụng của mình chỉ bằng những hành động đơn giản như nói "chào buổi sáng" với đồng nghiệp hay hỏi về một điều gì đó lớn lao đang diễn ra trong cuộc sống cá nhân của họ. Nhưng những hành động như vậy sẽ giúp bạn lấy được cảm tình và lòng tin của những người khác.

11. Sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của bản thân

Kerr khuyên bạn hãy cởi mở để lắng nghe quan điểm của người khác, và có khả năng thay đổi suy nghĩ của mình dựa trên những gì đã học được. Như vậy, mọi người sẽ coi trọng và sẵn sàng đóng góp ý kiến và chia sẻ với bạn nhiều điều hơn.

12. Biết lắng nghe những gì người khác nói

Qua các cuộc khảo sát, Kerr phát hiện ra rằng những ông chủ được lòng nhân viên nhất thường là những người biết lắng nghe nhất. Những người tham gia các cuộc khảo sát đã chia sẻ những điều như: Khi tôi nói, tôi có cảm giác như mình là người duy nhất trong phòng.

 

13. Nhận ra điểm tốt trong mọi thứ và trong mỗi người

Bạn đừng bao giờ biến mình thành một Debbie Downer, một người luôn ở trong tâm trạng buồn rầu khiến người khác rầu rĩ và nản lòng theo. Hãy cố gắng tìm ra những điểm sáng, điều tốt và cơ hội trong mọi tình huống khó khăn. Nếu bạn luôn duy trì thái độ tích cực, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

14. Biết khen ngợi và công nhận thành quả của người khác đúng lúc

Kerr cho biết hành động này đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Bạn nên là một người sếp sử dụng đại từ "chúng ta" thay vì "tôi" bởi các khảo sát của ông liên tục cho thấy rằng nhân viên đánh giá cao những khi nỗ lực của họ được công nhận và ca ngợi.

15. Hiểu được mình đại diện cho điều gì trong cuộc sống

Hãy tìm ra hai hoặc ba điều có giá trị quan trọng đối với bạn và không bao giờ được phép tổn thương hay phá vỡ những điều đó. Khi mọi người thấy bạn luôn duy trì những nguyên tắc của bạn, ngay cả khi họ không đồng ý với những nguyên tắc đó thì họ vẫn sẽ nghĩ: "Tôi tôn trọng bạn bởi bạn vẫn luôn giữ vững được lập trường của mình".
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua!"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết