Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?

Màu nước (tiếng anh: watercolor, tiếng Pháp: aquarelle) là một chất liệu hội hoạ lâu đời, phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Do sự tiện lợi, phổ biến, dễ dàng để các hoạ sĩ có thể thoả sức thể hiện ý tưởng, đam mê nghệ thuật, vẽ màu nước được được đánh giá là một trong những loại hình hội hoạ được nhiều hoạ sĩ đam mê, theo đuổi nhất.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 502,507 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 07:28:22
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 11 đánh giá)


Câu hỏi: Bạn đọc tin trên VietAdsGroup.Vn có thắc mắc "Cách Làm Tan Màu Nước Bị Khô?"Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểuvề Màu Nước cũng như giai đáp câu hỏi trên nhé.

Định nghĩa Màu Nước


Màu nước là gì? - Màu nước (tiếng anh: watercolor, tiếng Pháp: aquarelle) là một chất liệu hội hoạ lâu đời, phổ biến ở rất nhiều quốc gia.


Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?

Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mau-nuoc-la-gi-cach-lam-tan-mau-nuoc-bi-kho.html

Màu nước là gì?

Do sự tiện lợi, phổ biến, dễ dàng để các hoạ sĩ có thể thoả sức thể hiện ý tưởng, đam mê nghệ thuật, vẽ màu nước được được đánh giá là một trong những loại hình hội hoạ được nhiều hoạ sĩ đam mê, theo đuổi nhất.


Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?

Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mau-nuoc-la-gi-cach-lam-tan-mau-nuoc-bi-kho.html


 

Lịch sử của Màu Nước

 
Màu nước đã xuất hiện từ rất lâu, có thể tìm thấy trên những bức bích họa trong hang đá từ thời kỳ đồ đá cũ ở châu Âu cũng như trong những bản viết tay thời Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, phải đến tận thời Trung Cổ màu nước mới bắt đầu được phát triển và sử dụng rộng rãi. Nó chỉ thực sự trở thành một chất liệu cho hội họa vào thời kỳ Phục hưng.

Họa sĩ người Đức thời Phục hưng Albrecht Dürer (1471–1528) có một vài bức tranh về cây cối, động vật hoang dã và phong cảnh bằng màu nước nên ông được coi như một trong những người đi tiên phong trong việc sử dụng kỹ thuật vẽ màu nước.
 
 • Về sau, một ngôi trường chuyên dạy vẽ màu nước do họa sĩ Hans Bol (1534–1593) thành lập đóng một vai trò quan trọng trong phong trào Phục hưng Dürer

 
Vào thời đó, màu nước thường được các họa sĩ Baroque sử dụng chỉ để vẽ phác thảo, bản sao hoặc hình mẫu. Một số họa sĩ màu nước đầu tiên gây được sự chú ý là Van Dyck (trong thời gian ông ở Anh), Claude Lorrain, Giovanni Benedetto Castiglione cùng với nhiều họa sĩ Hà Lan và vùng Flemish.

Tuy nhiên màu nước chủ yếu dược dùng để vẽ tranh minh họa thực vật và động vật hoang dã.

- Minh họa thực vật trở nên phổ biến trong thời kỳ Phục hưng, cả loại hình minh họa khắc gỗ màu trong sách và loại hình vẽ mực trên giấy da. Họa sĩ vẽ minh họa thực vật là những họa sĩ màu nước vẽ chính xác và đẹp nhất.

- Minh họa động vật hoang dã đã đạt đến đỉnh cao của nó vào thế kỷ 19 với nhiều họa sĩ ví dụ như John James Audubon.

Thậm chí đến tận ngày nay người ta vẫn cần các họa sĩ màu nước với những kỹ thuật điêu luyện của họ để minh họa các ấn phẩm khoa học và ấn phẩm của bảo tàng.

Các đặc tính của màu nước

 
Theo đuổi hội hoạ, chúng ta cần hiểu về các từ khoá chuyên ngành về màu nước, đặc biệt chú ý đến các từ khoá về thuộc tính.
 

Độ trong (transparent)/ độ đục (opaque)

 
Màu trong: màu trong như tên gọi của chúng là những màu cho ánh sáng đi qua, khi tô màu trong, ta vẫn có thể nhìn thấy lớp màu ở dưới, màu nền trắng của giấy.

Sử dụng màu trong sẽ giúp tạo độ sâu cho bức tranh bởi có thể ứng dụng chồng nhiều lớp màu, màu trong cũng giúp việc blend màu dễ dàng hơn cho ra những bức tranh có độ thật, tự nhiên.
 
Trong đó, Holbein, Wilson and Newton là những hãng nổi tiếng với màu có độ trong cao.
 
Màu đục: màu không cho ánh sáng đi qua, bởi vậy độ che phủ của màu sẽ mạnh, che phủ đi những lớp màu phía dưới và đặc biệt sẽ thể hiện rõ trên các nền màu sẫm. Các màu cát-mi (cadmium) là dòng màu đục.
 
Có 4 cấp độ trong/đục
 
 • Trong (transparent): T

 • Bán trong (semi-transparent): ST

 • Bán đục (semi- opaque): SO

 • Đục (opaque): O


Hiểu về độ trong đục của màu sẽ giúp hoạ sĩ ững dụng vào các kĩ thuật vẽ màu nước như chồng lớp, blend màu, pha màu,…


  

Khả năng hãm màu (Staining)

 • Màu có hãm (staining): ký hiệu St, có thể hiều là những màu khó xoá, không tẩy rửa được sau khi vẽ.
 • Màu không hãm (non- staining) màu có thể xoá, tấy khi làm ướt lại

Kết hạt (granulating)

 
Kết hạt là khi màu vẽ ra sẽ có xu hướng hình thành các chấm màu (texture) do pigment nặng không thể nghiền mịn thành kích cỡ đồng nhất.

Tính bất biến (Permanence)/ Độ bền sáng (lightfastness)  

Màu sau khi khô đôi khi sẽ bị bạc đi dưới tác động của tia UV hoặc theo thời gian.

Bởi vậy màu vẽ cũng sẽ được chia theo độ bất biến (bền) giữ nguyên màu gốc dù qua thời gian dài (permanence) và độ bền sáng (lightfastness) độ phai màu nếu ra sáng.
 
Daniel Smith là hãng màu nổi tiếng về độ bền sáng và tính bất biến cao

Cấu tạo đơn sắc tố (Single pigment)

 
Màu sắc của màu nước được tạo nên bởi các hạt pigment. Một màu nếu được tạo bởi hạt sắc tố đơn (single pigment) sẽ cho ra màu sắc chuẩn, sáng và sinh động.

Bởi vậy, màu nước chất lượng cao thường sẽ được làm bởi một hoặc một vài loại hạt sắc tố đơn và màu chất lượng thấp hơn sẽ có lẫn các hạt sắc tố khác gây khó khăn cho việc pha màu.

 

Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?

Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mau-nuoc-la-gi-cach-lam-tan-mau-nuoc-bi-kho.html

 

>>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hỏi đáp ở đây!
 

Chọn màu nước theo nhu cầu và trình độ

 
Một trong những tiêu trí chọn màu được rất nhiều người sử dụng đó là chọn màu theo trình độ. Thị trường màu nước sẽ được phân ra hai hạng màu chính đó là màu sinh viên (student grade) và màu nước hạng chuyên (artists grade).

Phân loại trình độ màu nước giúp người sử dụng có thể tiếp cận màu nước theo trình độ từ bắt đầu đến chuyên nghiệp một cách tuần tự.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu sử dụng màu nước đó là hoạ cụ không hề rẻ.
 
 • Với người mới bắt đầu, đôi khi sẽ muốn mua những hoạ cụ chất lượng cao nhất, nhưng vấn đề đó là trong hội hoạ, hoạ cụ chỉ chiếm 20% nhưng tài năng cũng như kĩ thuật, trình độ lại chiếm đến 80% thành công.

Nếu bạn chưa có kiến thức về màu nước, chưa có kĩ thuật vẽ, pha màu, phối màu,… thì việc sử dụng màu nước cao cấp sẽ là lãng phí bởi có thể bạn sẽ không hiểu được điểm tối ưu, tân tiến của màu nước cao cấp so với màu nước hạng sinh viên.
  
Ngoài ra việc chia ra 2 hạng màu không có nghĩa màu hạng sinh viên là hàng kém chất lượng chất lượng.

Có một số hãng màu như W&N hay Mijello có khoảng cách giữa màu hạng sinh viên và hạng chuyên nghiệp khá gần. 
 
 • Một số hãng màu tuy là hạng sinh viên nhưng trong bảng màu cũng có một số màu cũng được làm từ single pigmentm, chất lượng ngang với chuyên nghiệp (VD Mijello) và có những ưu điểm riêng.


Bởi vậy tuỳ theo nhu cầu vẽ tập, vẽ tranh hoàn thiện mà đôi khi màu vẽ hạng sinh viên lại là lựa chọn phù hợp hơn.

Cách làm tan màu nước bị khô?


Trong quá trình sử dụng màu nước sẽ không tránh khỏi việc màu nước bị khô. Lúc này bạn đừng vội vứt bỏ chúng sẽ vô cùng lãng phí.

Màu nước là làm từ các hạt sắc tố (pigment) thường là dạng bột, nghiền mịn, chất kết dính gốc nước tinh chế  (binder) và gôm Arabic (gum Arabic). Gum Arabic là sản phẩm tự nhiên, không độc hại (dùng trong ngành sản xuất thực phẩm) hoà tan với nước, có tính acid nhẹ.

Chính vì vậy một tip nhỏ để xử lý màu nước bị khô đó là bạn chỉ việc hoà thêm chút nước vào màu nước bị khô. Vậy là bạn lại có thể tiếp tục sử dụng màu nước này.


 
Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu màu nước là gì? cũng như biết cách xử lý màu nước bị khô vô cùng đơn giản. VietAds mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Màu Nước"
Màu nước là gì và cách làm tan màu nước bị khô hiệu quả?

Màu nước (tiếng anh: watercolor, tiếng Pháp: aquarelle) là một chất liệu hội hoạ lâu đời, phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Do sự tiện lợi, phổ biến, dễ dàng để các hoạ sĩ có thể thoả sức thể hiện ý tưởng, đam mê nghệ thuật, vẽ màu nước được được đánh giá là một trong những loại hình hội hoạ được nhiều hoạ sĩ đam mê, theo đuổi nhất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 07:28:22 | FAQPage(16892) - Audio

Màu nước là gì và lịch sử ra đời phát triển màu nước?

Màu nước hình thành do các sắc tố (thường dưới dạng bột) được hòa tan vào nước tạo ra một dung dịch có màu sắc. Chất liệu biểu diễn truyền thống và phổ biến nhất đi cùng với màu nước là giấy, ngoài ra còn có giấy cói, nhựa, giấy da, da, vải và gỗ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 05:40:52 | FAQPage(2234) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục