Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?

Kiểu ít được biết đến hơn là sử dụng năng lượng động lực của nước hay các nguồn nước không bị tích bằng các đập nước như năng lượng thuỷ triều.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 730,041 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 15:50:18
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 15 đánh giá)

Thủy điện là gì? 


"Thủy điện" là nguồn điện có được từ năng lượng nước. Đa số năng lượng thủy điện có được từ thế năng của nước được tích tại các đập nước làm quay một tuốc bin nước và máy phát điện. Kiểu ít được biết đến hơn là sử dụng năng lượng động lực của nước hay các nguồn nước không bị tích bằng các đập nước như năng lượng thuỷ triều.
 


Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?

Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thuy-dien-la-gi-y-nghia-thuy-dien-trong-doi-song-con-nguoi.html


 
Hình 1: Thủy Điện là gì? 

Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?


Thủy điện là nguồn năng lượng có thể hồi phục. Năng lượng lấy được từ nước phụ thuộc không chỉ vào thể tích mà cả vào sự khác biệt về độ cao giữa nguồn và dòng chảy ra. Sự khác biệt về độ cao được gọi là áp suất.

Lượng năng lượng tiềm tàng trong nước tỷ lệ với áp suất. Để có được áp suất cao nhất, nước cung cấp cho một turbine nước có thể được cho chảy qua một ống lớn gọi là ống dẫn nước có áp (penstock). Ngoài nhiều mục đích phục vụ cho các mạng lưới điện công cộng, một số dự án thủy điện được xây dựng cho những mục đích thương mại tư nhân.

Ví dụ, việc sản xuất nhôm đòi hỏi tiêu hao một lượng điện lớn, vì thế thông thường bên cạnh nhà máy nhôm luôn có các công trình thủy điện phục vụ riêng cho chúng. Tại Cao nguyên Scotland đã có các mô hình tương tự tại Kinlochleven và Lochaber, được xây dựng trong những năm đầu thế kỷ 20.


Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?

Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thuy-dien-la-gi-y-nghia-thuy-dien-trong-doi-song-con-nguoi.htmlHình 2: Thủy điện được xây dựng cho mục đích thương mại
 

Thủy điện xây dựng nhằm mục đích gì?

Tại Suriname, đập hồ van Blommestein và nhà máy phát điện được xây dựng để cung cấp điện cho ngành công nghiệp nhôm Alcoa. Ở nhiều vùng tại Canada (các tỉnh bang British Columbia, Manitoba, Ontario, Québec và Newfoundland và Labrador) thủy điện được sử dụng rất rộng rãi tới mức từ "hydro" đã được dùng để chỉ bất kỳ nguồn điện nào phát ra từ nhà máy điện.

Những nhà máy phát điện thuộc sở hữu nhà nước tại các tỉnh đó được gọi là BC Hydro, Manitoba Hydro, Hydro One (tên chính thức "Ontario Hydro"), Hydro-Québec và Newfoundland và Labrador Hydro. Hydro-Québec là công ty sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới, với tổng công suất lắp đặt năm 2005 đạt 31.512 MW.

Thủy điện, sử dụng động lực hay năng lượng dòng chảy của các con sông hiện nay chiếm 20% lượng điện của thế giới. Na Uy sản xuất toàn bộ lượng điện của mình bằng sức nước, trong khi Iceland sản xuất tới 83% nhu cầu của họ (2004), Áo sản xuất 67% số điện quốc gia bằng sức nước (hơn 70% nhu cầu của họ). Canada là nước sản xuất điện từ năng lượng nước lớn nhất thế giới và lượng điện này chiếm hơn 70% tổng lượng sản xuất của họ.

Ngoài một số nước có nhiều tiềm năng thủy điện, năng lực nước cũng thường được dùng để đáp ứng cho giờ cao điểm bởi vì có thể tích trữ nó vào giờ thấp điểm (trên thực tế các hồ chứa thủy điện bằng bơm – pumped-storage hydroelectric reservoir - thỉnh thoảng được dùng để tích trữ điện được sản xuất bởi các nhà máy nhiệt điện để dành sử dụng vào giờ cao điểm).


Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?

Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/thuy-dien-la-gi-y-nghia-thuy-dien-trong-doi-song-con-nguoi.htmlHình 3:Tiềm năng thủy điện đem lại

 

Kết Luận: Thủy điện không phải là một sự lựa chọn chủ chốt tại các nước phát triển bởi vì đa số các địa điểm chính tại các nước đó có tiềm năng khai thác thủy điện theo cách đó đã bị khai thác rồi hay không thể khai thác được vì các lý do khác như môi trường.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "thủy điện là gì"
Thủy điện là gì? Ý nghĩa thủy điện trong đời sống con người?

Kiểu ít được biết đến hơn là sử dụng năng lượng động lực của nước hay các nguồn nước không bị tích bằng các đập nước như năng lượng thuỷ triều.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 15:50:18 | FAQPage(964) - No Audio

Thụy Điển là gì và những điều thú vị về đất nước Thuỵ Điển? 

Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 9.4 triệu người. Thụy Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/ km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-22 12:02:59 | FAQPage(445) - No Audio

Quảng cáo Banner thiết bị thủy điện - VietAdsGroup.Vn

Quảng cáo Banner thiết bị thủy điện giúp đẩy nhanh thương hiệu công ty hiệu quả. Công ty VietAds chuyên về quảng cáo banner GDN, sẽ giúp bạn cài đặt quảng cáo banner thiết bị thủy điện tối ưu chi phí thấp, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-21 20:35:02 | Đăng nhập(168) - No Audio

Tiện Ích Mở Rộng Quảng Cáo Google Website thiết bị thủy điện

Tiện ích mở rộng quảng cáo google Website thiết bị thủy điện là phần mở rộng cung cấp thêm tiện ích cho người dùng, mục đích để người dùng có nhiều lý do hơn để chọn quảng cáo của bạn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-21 22:26:14 | Đăng nhập(147) - No Audio

Thiết kế Website thiết bị thủy điện - VietAdsGroup.Vn

Thiết kế website thiết bị thủy điện tại công ty VietAds luôn đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn báo giá thiết kế web thiết bị thủy điện tối ưu, mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-21 22:43:18 | Đăng nhập(119) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục