Động Cơ Hơi Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Động Cơ Hơi Nước Là Gì?

Các động cơ hơi nước đầu tiên được sử dụng như là bộ phận chuyển động sơ cấp của bơm, đầu máy tàu hỏa, tàu thủy hơi nước, máy cày, xe tải và các loại xe cơ giới chạy trên đường bộ khác.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 902,054 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 07:16:27
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Động cơ hơi nước là gì?"Động cơ hơi nước" hay "máy hơi nước""một loại động cơ nhiệt đốt ngoài sử dụng nhiệt năng của hơi nước, chuyển năng lượng này thành công năng". Các động cơ hơi nước đầu tiên được sử dụng như là bộ phận chuyển động sơ cấp của bơm, đầu máy tàu hỏa, tàu thủy hơi nước, máy cày, xe tải và các loại xe cơ giới chạy trên đường bộ khác.
 

Các tuabin hơi nước, về mặt kỹ thuật cũng là một loại động cơ hơi nước, ngày nay đang được sử dụng rộng rãi cho máy phát điện nhưng các loại cũ hơn hầu như được thay thế bằng động cơ đốt trong và động cơ điện.
 


Động Cơ Hơi Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Động Cơ Hơi Nước Là Gì?

Động Cơ Hơi Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Động Cơ Hơi Nước Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-co-hoi-nuoc-la-gi-tim-hieu-ve-dong-co-hoi-nuoc-la-gi.html


 

Hình 1: Động cơ hơi nước thủy tinh
 

Cấu tạo một động cơ hơi nước: Cần một nồi hơi súp de để đun nước sôi tạo hơi. Việc giãn nở của hơi tạo một lực đẩy lên piston hay các cánh tuabin và chuyển động thẳng được chuyển thành chuyển động quay để quay bánh xe hay truyền động cho các bộ phận cơ khí khác.
 

Một trong những lợi thế của động cơ hơi nước là nó có thể sử dụng bất cứ nguồn nhiệt nào để đun nồi hơi nhưng các loại nguồn nhiệt thông dụng nhất là đun củi, than đá hay dầu hay sử dụng hơi nhiệt năng thu được từ lò phản ứng hạt nhân.
 

Nguyên lý hoạt động của động cơ hơi nước là gì?


Động cơ hơi nước có thể vận hành được là do dựa vào sức mạnh của hơi nước làm máy hoạt động. Chúng ta lúc thường ngày đều đã từng đun nước sôi, khi nước trong ấm sôi bồng lên, chúng ta liền phát hiện thấy có hơi nước bay ra.
 

Sức mạnh của những hơi nước này là rất lớn, có thể đẩy bật nắp ấm. Nếu như thay đổi một chút, dùng nồi thật to để đun nước, thì sức mạnh của hơi nước càng lớn. Khi nước bắt đầu bốc hơi, nếu chúng ta dẫn nó vào trong lỗ nhỏ, ví dụ như một đường ống, rồi lại để nó bốc hơi lên xung lực của nó sẽ càng mạnh mẽ, đủ để làm cho máy móc vận hành. Động cơ hơi nước chính là lợi dụng nguyên lý này, cho đến ngày nay, đầu máy hơi nước và máy điện báo vẫn được vận hành bằng hơi nước
 


Động Cơ Hơi Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Động Cơ Hơi Nước Là Gì?

Động Cơ Hơi Nước Là Gì? Tìm Hiểu Về Động Cơ Hơi Nước Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-co-hoi-nuoc-la-gi-tim-hieu-ve-dong-co-hoi-nuoc-la-gi.html

Hình 2: Chế tạo động cơ hơi nước từ lon coca
 

Kết Luận: Sức mạnh của những hơi nước này là rất lớn, có thể đẩy bật nắp ấm. Nếu như thay đổi một chút, dùng nồi thật to để đun nước, thì sức mạnh của hơi nước càng lớn. Khi nước bắt đầu bốc hơi, nếu chúng ta dẫn nó vào trong lỗ nhỏ, ví dụ như một đường ống, rồi lại để nó bốc hơi lên xung lực của nó sẽ càng mạnh mẽ, đủ để làm cho máy móc vận hành. Động cơ hơi nước chính là lợi dụng nguyên lý này, cho đến ngày nay, đầu máy hơi nước và máy điện báo vẫn được vận hành bằng hơi nước


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục