Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?

Đây là ngày phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bọ gây hại cho nông sản trên cánh đồng, cầu mong một mùa màng bội thu không bị sâu bọ làm hại. Vào ngày này con người có các hoạt động khác nhau như tắm, ăn hoa quả, làm lễ

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 405,528 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 19-07-2022 21:46:21
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 7 đánh giá)

Ngày chiết sâu bọ là gì?


"Ngày chiết sâu bọ""một biến thể tên gọi của ngày Tết Đoan ngọ được tổ chức vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm". Đây là ngày phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bọ gây hại cho nông sản trên cánh đồng, cầu mong một mùa màng bội thu không bị sâu bọ làm hại. Vào ngày này con người có các hoạt động khác nhau như tắm, ăn hoa quả, làm lễ.
 

 • Có nhiều “biến thể” tên gọi của ngày chiết sâu bọ như: ngày giết sâu bọ, ngày diệt sâu bọ, tết giết sâu bọ. Tuy nhiên theo chúng tôi bạn đọc có thể dùng cụm từ “ngày chiết sâu bọ” đồng thời cũng có thể sử dụng những biến thể kia bởi lẽ chúng đồng nghĩa với nhau và quan trọng hơn nó không gây hiểu lầm.

Ngoài những hoạt động nêu trên thì vào ngày này con người thường có các hoạt động như tắm vào sáng sớm, ăn hoa quả có tính chua như mận, đảo, xoài, vải bôi vôi vào chân tay, làm lễ, trừ tà
 

 • Vào những ngày đầu tháng 5 âm lịch hàng năm, mỗi người con đất Việt lại “sôi sục” hồi tưởng tới những ngày tháng thơ trẻ của mình bên những quả mận, bình vôi, quả xoài, quả vải họ được ăn những loại quả đó theo phong tục riêng của ông bà tổ tiên – tục chiết sâu bọ. Vậy ngày chiết sâu bọ là gì? chúng được tổ chức vào ngày nào, cùng với những tục lệ nào mời bạn đọc tham khảo bài viết này của chúng tôi.


Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?

Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ngay-chiet-sau-bo-la-gi-tim-hieu-ve-ngay-chiet-sau-bo-la-gi.html


 

Hình 1: Ngày chiết sâu bọ là gì?

Những điều nên làm trong ngày chiết sâu bọ là gì?  

Vào sáng sớm ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch, ngay khi thức dậy sau khi vệ sinh cá nhân xong thậm chí là không cần vệ sinh cá nhân mà chỉ cần xúc miệng là bạn phải giết sâu bọ ngay. Tùy theo phong tục riêng mà hình thức "chiết sâu bọ" cũng khác nhau; ở miền Bắc người ta thường ăn một bát cơm rượu nếp, rồi ăn một bát thạch, ăn các trái cây có vị chua như: mận, muỗm, sấu.
 

 • Đối với trẻ em cha mẹ, ông bà thường bôi chúng một ít thần sa, chu sa, vôi tôi vào hai bên thái dương và vào bụng, vào chân, bàn tay; có nơi người ta mua bùa chỉ đeo cho trẻ con. Bùa này thường được kết bằng chỉ ngũ sắc cho màu sắc đẹp, rực rỡ hoặc cũng có thể kết theo hình hoa sen, quả đào, quả ớt hoặc mặc những trang phục được in dấu, vẽ bùa với hàm ý trừ ma trừ tà. Tới đây chắc hẳn các bạn đã biết ngày chiết sâu bọ là gì rồi phải không?.
   

Một số người cho rằng vào ngày này nên Ăn chay giúp tâm hồn thư thái, thanh thản, tuy nhiên theo như phong tục cổ xưa truyền lại thì Tết Đoan ngọ hầu hết người ta không Ăn chay, trong bài viết Ăn chay là gì chúng tôi có đề cập một số thông tin về những ngày người dân Việt Nam chúng ta thường Ăn chay.
 

 • Trong ngày Tết Đoan ngọ chúng ta không chỉ có một tục duy nhất là tục giết sâu bọ mà còn có các tục khác như: Tục nhuộm móng chân móng tay, Tục đeo bùa tui bùa túi, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ, Tục treo ngãi cứu để trừ tà, Tục đi siêu. Và ngày chiết sâu bọ cũng có nhiều biến thể tên gọi khác nhau như: ngày giết sâu bọ, ngày diệt sâu bọ, tết giết sâu bọ.Trên đây là một số thông tin giúp trả lời câu hỏi ngày chiết sâu bọ là gì? mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. 
   


Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?

Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ngay-chiet-sau-bo-la-gi-tim-hieu-ve-ngay-chiet-sau-bo-la-gi.html


 

Ngày chiết sâu bọ là một biến thể tên gọi của ngày Tết Đoan ngọ
 

Kết luận

 
Vào sáng sớm ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch, ngay khi thức dậy sau khi vệ sinh cá nhân xong thậm chí là không cần vệ sinh cá nhân mà chỉ cần xúc miệng là bạn phải giết sâu bọ ngay. Tùy theo phong tục riêng mà hình thức "chiết sâu bọ" cũng khác nhau; ở miền Bắc người ta thường ăn một bát cơm rượu nếp, rồi ăn một bát thạch, ăn các trái cây có vị chua như: mận, muỗm, sấu.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "ngày chiết sâu bọ là gì"
Ngày chiết sâu bọ và những điều nên làm trong ngày này?

Đây là ngày phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bọ gây hại cho nông sản trên cánh đồng, cầu mong một mùa màng bội thu không bị sâu bọ làm hại. Vào ngày này con người có các hoạt động khác nhau như tắm, ăn hoa quả, làm lễ

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 21:46:21 | FAQPage(2496) - Audio

Tết Đoan Ngọ Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Ngọ Là Gì?

Đây là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông nhằm đánh dấu một giai đoạn mới mở đầu cho những điều tốt đẹp, cầu cho mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường có những tục lệ khác nhau như: Tục chiết sâu bọ, Tục nhuộm móng chân – móng tay, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 04:07:29 | Đăng nhập(516) - No Audio

Tết Đoan Dương Là Gì? Tìm Hiểu Về Tết Đoan Dương Là Gì?

Tết Đoan Dương được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 13:00:59 | Đăng nhập(423) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục