Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?

Cloaking được thực hiện bằng cách cung cấp nội dung tùy biến theo các địa chỉ IP hoặc các tiêu đề HTTP User-Agent của người dùng yêu cầu trang

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 790,661 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 04:03:06
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 17 đánh giá)

Cloaking là gì?


"Cloaking" là một từ trong Tiếng Anh. Theo từ điển Anh - Việt có nghĩa là "Che giấu". Cloaking là một trong những thủ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) theo trường phái SEO mũ đen. Mô tả một hành vi cố tình can thiệp vào quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm mà trong đó nội dung được trình bày cho các con bot của công cụ tìm kiếm được hiểu thị theo một két quả khác với những gì được thể hiện trên trình duyệt web của người dùng.
 

Cloaking được thực hiện bằng cách cung cấp nội dung tùy biến theo các địa chỉ IP hoặc các tiêu đề HTTP User-Agent của người dùng yêu cầu trang.

Khi một người sử dụng được xác định là một spider của công cụ tìm kiếm, một phiên bản nội dung của trang khác sẽ được cung cấp dành riêng cho các công cụ này từ phía máy chủ web để nhằm can thiệp vào thứ hạng kết quả tìm kiếm. Những nội dung trên các phiên bản này không hề tồn tại thực sự trên trang, hoặc tồn tại nhưng không thể tìm kiếm được.

 


Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?

Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cloaking-la-gi-tim-hieu-cloaking-la-gi.html
Hình 1: Cloaking có nghĩa là che giấu
 

Bản chất của thủ thuật Cloaking


Về bản chất, Cloaking  là một dạng của kỹ thuật tạo Doorway Page – Trang cầu nối, trang cổng. Kỹ thuật Cloaking này khá giống với những kỹ thuật được sử dụng trong các thư mục web DMOZ, nhưng 2 loại kỹ thuật này khác nhau có rất nhiều các điểm khác nhau cơ bản:
 

  • Cloaking được thiết kế để đánh lừa các biên tập viên của con người, chứ không phải là công cụ tìm kiếm máy tính nhện.
  • Cloaking hoạt động thường hay không dựa trên giới thiệu HTTP, các User-Agent hoặc IP của người truy cập; Các kỹ thuật Cloaking hiện đại hơn cũng có thể được cài đặt để hoạt động dựa trên các phân tích về hành vi của khách hàng sau khi có một vài các truy cập trang trên site để xác định xem đây là người dùng hay là các con bot của công cụ tìm kiếm.
  • Các dữ liệu về: số lượng nguyên gốc, hành vi phân loại, khoảng thời gian trễ giữa các lần truy cập trang được gửi đến máy chủ, cộng với sự hiện diện của một kiểm tra cho tập tin robots.txt, cũng có thể được sử dụng để phân biệt hành vi của một spider với một người dùng thông thường.


Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?

Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cloaking-la-gi-tim-hieu-cloaking-la-gi.htmlHình 2: Bản chất của thủ thuật Cloaking
 

Mục đích sử dụng Cloaking của SEOer


Cloaking thường được sử dụng như một kỹ thuật spamdexing cố gắng đánh lừa công cụ tìm kiếm vào cho các trang web có liên quan một thứ hạng cao hơn.

Bằng các phương pháp tương tự, nó cũng có thể được sử dụng để lừa người sử dụng công cụ tìm kiếm truy cập vào một trang web đó là khác nhau đáng kể từ mô tả công cụ tìm kiếm, bao gồm cả việc cung cấp nội dung khiêu dâm được che giấu trong các kết quả tìm kiếm không khiêu dâm.
 

Mục đích sử dụng Cloaking của các SEOer đôi khi là để đánh lừa công cụ tìm kiếm để có một thứ hạng tốt trên SERP. Tuy nhiên, Cloaking cũng có thể là một kỹ thuật (mặc dù đã khá lạc hậu) hoàn toàn không vì mục đích spam, và được dùng chỉ để thông báo và mô tả cho công cụ tìm kiếm về những nội dung của các siêu văn bản mà công cụ này không thể thu thập được dữ liệu như hình ảnh, video, java script, adobe flash.
 


Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?

Cloaking Là Gì? Tìm Hiểu Cloaking Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cloaking-la-gi-tim-hieu-cloaking-la-gi.htmlHình 3: Mục đích sử dụng Cloaking của SEOer
 

Kết Luận: Ngoài ra, một trường hợp khác khá phổ biến cũng được coi là Cloaking nhưng không vì mục đích spam đó là việc chuyển hướng người dùng ra các trang web khác nhau theo từng khu vực địa lý với từng loại ngôn ngữ khác nhau để có thể phục vụ khách hàng được tốt hơn. Và Google bot hay những con bot khác không có vị trí địa lý cụ thể hoặc được mặc định theo vị trí của máy chủ cũng sẽ được chuyển đến những trang có nội dung khác.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục