O&M là gì? Những điều cần biết về hợp đồng O&M

O&M là gì? O&M là khái niệm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn vì O&M là viết tắt của cụm từ kinh doanh và quản lý. Bên cạnh đó, O&M cũng là viết tắt của cụm từ vận hành và bảo dưỡng. Vì thế, VietAdsGroup.Vn sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm O&M là gì trong cả hai trường hợp trên qua bài viết dưới đây.

 • Tạo bởi: | Lượt xem: 1,900 (View) | Ngày tạo: 2021-03-06 01:15:30
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 20 đánh giá)

1 - Định nghĩa O&M là gì?

O&M là gì? Những điều cần biết về hợp đồng O&M

O&M là viết tắt của cụm từ tiếng anh và có 2 định nghĩa sau đây:

1.1 - O&M là hợp đồng kinh doanh và quản lý

Trong trường hợp này người ta thường nói đến hợp đồng O&M – hợp đồng kinh doanh và quản lý.

 • Theo khoản 9, điều 3, nghị định 15/2015/NĐ-CP của chính phủ ban hành về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư có nêu lên khái niệm hợp đồng O&M là gì như sau:
 • Hợp đồng O&M là hợp đồng ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư để hợp tác kinh doanh một phần hoặc kinh doanh toàn bộ công trình trong thời gian nhất định.

1.2 - O&M là dịch vụ vận hành và bảo dưỡng

Sau khi đã biết O&M là gì trong trường hợp O&M là hợp đồng kinh doanh và quản lý, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu O&M là gì trong trường hợp O&M là dịch vụ vận hành và bảo dưỡng.

Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng là dịch vụ tiếp quản công trình, chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng máy móc thiết bị để đảm bảo công trình, dự án được hoạt động liên tục và trơn tru.

2 - Những điều cần biết về hợp đồng O&M

Sau khi định nghĩa được O&M là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề liên quan cần biết về O&M là gì.

O&M là gì? Những điều cần biết về hợp đồng O&M

2.1 - Hợp đồng kinh doanh và quản lý

Các lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư

 • Các lĩnh vực được đầu tư theo hình thức đối tác công tư bao gồm: dự án xây dựng, cải tạo, vận hành, quản lý, cung cấp trang thiết bị và dịch vụ công, cụ thể như:
 • Nhà máy điện, đường dây tải điện;
 • Công trình kết cấu hạ tầng y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, khoa học, khí tượng thuỷ văn, khu công nghệ cao, nông nghiệp,..và một số lĩnh vực khác.

Đặc điểm của hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M là gì?

 • Để ký kết hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ lập hồ sơ mời thầu và mời gọi các nhà thầu đầu tư và đàm phán hợp đồng cho dự án.
 • Hiểu được sự quan trọng của hợp đồng O&M là gì trong hình thức đối tác công – tư, và điều kiện hồ sơ mời thầu phải có dự thảo hợp đồng. Vì vậy bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và  hoàn thiện mẫu hợp đồng O&M để đưa vào sử dụng thống nhất.
 • Hợp đồng O&M phân chia cân đối rủi ro thương mại, lợi ích của nhà đầu tư và khu vực công. Hợp đồng hướng dẫn thực thi thông lệ quốc tế, cung cấp các điểm tham chiếu khi đàm phán hợp đồng để hạn chế đàm phán kéo dài.
 • Trong hợp đồng O&M sẽ nêu rõ phạm vi dịch vụ, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán dịch vụ, thời hạn cung cấp dịch vụ.

2.2 - Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng

O&M là gì và tại sao công ty cần đến dịch vụ O&M?

Một dự án khởi công, sau khi lắp đặt, dự án cần tới dịch vụ vận hành để dự án có thể đi vào hoạt động. Tiếp theo, dự án cần được bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo dự án hoạt động liên tục và hạn chế rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động, tăng tuổi thọ của máy móc thiết bị.

Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng giúp công trình, doanh nghiệp tối đa lợi nhuận, hạn chế rủi ro.

Các dịch vụ vận hành và bảo dưỡng bao gồm:

 • Quản trị và thanh toán.
 • Bảo dưỡng hàng năm.
 • Sửa chữa và khắc phục sự cố.
 • Theo dõi vào báo cáo liên tục, định kỳ.

Đặc điểm của hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng là gì?

 • Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng thường có kỳ hạn từ 2 đến 5 năm hoặc dài hơn, quy định về quyền lợi và trách nhiệm của hai bên là: bên thuê dịch vụ và bên thực hiện dịch vụ.
 • Trong hợp đồng này sẽ quy định một số yêu cầu cần thiết như: bên thực hiện dịch vụ có trách nhiệm thu thập và gửi cho bên thuê những hoá đơn chi phí dịch vụ.  

Các công ty cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng:

 • Hiện nay, ở Việt Nam có một số công ty cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng điển hình là: Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, công ty PMC, nhà thầu EPC, …

3 - Công việc của người làm O&M

Từ việc tìm hiểu về khái niệm O&M là gì, hẳn có nhiều bạn cũng băn khoăn về các công việc của một người làm O&M.

Nhằm giúp nhà vận hành mạng dễ dàng theo dõi sự hoạt động của hệ thống, các nhà cung cấp mạng bao giờ cũng định nghĩa nhiều loại alarm tương ứng với từng loại sự cố riêng. Số lượng alarm nhiều và nhà cung cấp nào cũng phải làm một từ điển alarm để giúp người quản lý mạng có thể nhanh chóng tra cứu và khoanh vùng sự cố. Có những alarm chỉ rõ nguyên nhân tại sao lại có alarm đó, tuy nhiên cũng có những alarm mang tính chung chung và không chỉ rõ nguyên nhân, cách khắc phục.

4 - Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề O&M là gì trong cả hai lĩnh vực kinh doanh quản lý và vận hành bảo dưỡng. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ không còn nhầm lẫn hoặc khó phân biệt khái niệm O&M là gì nữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về định nghĩa O&M là gì, bạn vui lòng để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé.


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết