Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?

Plagiarism có nghĩa là Đạo Nhạc trong tiếng anh, Đây được hiểu là hành vi "ăn trộm tài sản trí tuệ" trong những sản phẩm âm nhạc ở dạng một phần hay toàn bộ.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 888,582 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 19-07-2022 16:44:45
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)


Câu hỏi: Bạn đọc tin trên VietAdsGroup.Vn có thắc mắc "Đạo Nhạc Tiếng Anh Là Gì ?"Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về Đạo Nhạc và các thông tin liên quan chủ đề này nhé!

Đạo Nhạc trong Tiếng Anh


Đạo Nhạc tiếng anh là gì? - Plagiarism có nghĩa là Đạo Nhạc trong tiếng anh, Đây được hiểu  là hành vi "ăn trộm tài sản trí tuệ" trong những sản phẩm âm nhạc ở dạng một phần hay toàn bộ.

 
Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?

Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dao-nhac-tieng-anh-la-gi-mot-so-vu-to-dao-nhac-thanh-cong.html

Như thế nào bị coi là Đạo Nhạc

 
Cần đáp ứng đủ 2 yêu cầu để bị coi là đạo nhạc:
 
1. Sử dụng, sao chép 1 phần hay toàn bộ tác phẩm của người khác (điều kiện cần)

2. Tỏ ra mình tự sáng tác ra sản phẩm nguyên bản đó (điều kiện đủ).
 
Việc sao chép, bắt chước bất cứ phần nào của một tác phẩm sẽ không bị coi là đạo nhạc nếu như không tỏ ra mình là người tự sáng tác ra tác phẩm nguyên bản.

Có nghĩa nếu như dù sử dụng để tái tạo ra tác phẩm của mình, nhưng vẫn thể hiện rõ ràng rằng có sử dụng của người khác bằng cách ghi nhận credit. Việc ghi credit này phải nhận được đồng ý của tác giả tác phẩm gốc.
 
Một vài ví dụ:

- "Ave Maria" của Gounod có sử dụng hòa âm của Bach nhưng có ghi credit rõ ràng và không bị phía Bach phản đối, việc này không bị coi là đạo nhạc hoặc xâm phạm bản quyền.
 
- "Girl On Fire" của Alicia Keys có ghi credit sử dụng 2 giây trong tác phẩm khác của Earl Shuman nhưng vẫn bị tác giả khởi kiện và cho rằng sử dụng nhiều hơn thế.
 
Vì vậy, việc giống nhau giữa các tác phẩm âm nhạc không có gì là lạ. Nhưng khi ấy, họ phải có credit của tác phẩm, tác giả gốc, được nhận sự đồng ý của tác giả gốc, đã thỏa thuận về mặt tiền bản quyền giữa 2 bên.
 

 • Còn nếu không, thiếu bất kỳ một điều gì trong số những thứ trên thì có nghĩa là bạn đang "đạo nhạc". 


Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?

Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dao-nhac-tieng-anh-la-gi-mot-so-vu-to-dao-nhac-thanh-cong.html


 

>>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hỏi đáp ở đây!
 

Những vụ tố Đạo Nhạc thành công

 
- Năm 2005, một nhạc sĩ người Bỉ có tên Salvatore Acquaviva đã thắng kiện Madonna sau khi tố bản hit năm 1998 của bà là "Frozen" đạo bài hát "Ma Vie Fout le camp" của ông.

Dù vậy, tòa án bác bỏ đền bù tiền mà quyết định thu hồi toàn bộ đĩa còn tồn của single này được rao bán và cấm luôn bài hát được phát trên truyền hình và radio tại Bỉ.

- Đầu năm 2006, tác giả của ca khúc "Get Ya" được thể hiện bởi Lee Hyori đã bị tố đạo nhạc bài hát năm 2005 của Britney Spears, "Do Somethin'".

Vụ kiện này đã dẫn tới việc Lee Hyori không được phép PR cho ca khúc và dẫn tới sự thất bại của album có ca khúc này.

- Đầu năm 2007, Timbaland bị tố đạo nhiều yếu tố (cả motif lẫn sample) trong ca khúc "Acidjazzed Evening" của Janne Suni và "Do It" trong album năm 2006 "Loose" của Nelly Furtado mà không có ghi credit hay phần đền bù.

- Tommy Dunbar và James Gangwer của một power pop band The Rubinoos đã tố Avril Lavigne đạo bài hát "I Wanna Be Your Boyfriend" và "xào nấu" lại trong single "Girlfriend" đình đám thời bấy giờ.

 • Vụ kiện khép lại với kết quả không được công bố trong năm 2008.


- Nhóm The Black Eyed Peas đã thua kiện một DJ tới từ Ohio, Lynn Tolliver, DJ này tố bài hát "I Need A Freak" của anh bị lấy sample mà không có sự cho phép trong bản hit "My Humps". Lynn đã thắng kiện với 1,2 triệu USD tiền đền bù.

- Will.i.am và Chris Brown đã bị kiện đạo nhạc ca khúc "Rebound" của Mat Zo và Arty trong ca khúc "Let's Go" năm 2013.

 • Will.i.am đã thừa nhận anh việc đạo nhạc của mình và ngay lập tức, gây bão trên cộng đồng mạng. Sau đó, will.i.am đã thực hiện một thỏa thuận bí mật với chủ nhân của "Rebound".

- Single tiếng Tây Ban Nha của Shakira, "Loca" cũng bị tố đạo nhạc "Loca con su Tuguere", một ca khúc từ thập kỷ 90.

 • Tác giả của ca khúc này đã chỉ ra sự quá tương đồng giữa cấu trúc bài hát và giai điệu.


Sau đó, hãng đĩa SonyATV Latin và Sony/ATV Discos, đơn vị phân phối phiên bản tiếng Tây Ban Nha của "Loca" tại Mỹ đã phải đền bù thiệt hại.

- Robin Thicke và Pharrell Williams cũng đã thua kiện sau scandal bản hit "Blurred Lines" bị tố đạo nhạc ca khúc "Got To Give It Up" của Marvin Gaye, ngoài ra còn có bài "Love After War" bị tố đạo "After The Dance".

Đồng thời, cũng có một vụ kiện "Blurred Lines" khác tố đạo nhạc từ "Sexy Ways" của Funkadelic. Sau cùng, Robin Thicke và Pharrell phải đền bù 7,4 triệu USD cho gia đình Gaye.

- Năm 2015, Mark Ronson cũng vướng scandal với ca khúc "Uptown Funk".

 • Sau đó, anh đã phải bổ sung thêm credit và chia 17% lợi nhuận từ ca khúc này cho các tác giả không có tên trước đó.


Youtube cũng bị tố với hệ thống quản lý nội dung cản trở việc đơn vị phát hành nhận khoản thanh toán cho riêng mình.

Các vụ kiện không thành

 
- Năm 2003, ca khúc "Can't Make You Love Me" từ album năm 2000, "Oops!...I Did It Again" của Britney Spears bị tố đạo nhạc ca khúc "What You See Is What You Get" nhưng sau đó đã không thành.

- "How Deep Is Your Love" bởi Bee Gees cũng bị tố đạo nhạc ca khúc "Let It End" phát hành trước đó 2 năm, tuy nhiên vụ kiện bị bác bỏ.

- Tháng 12 năm 2008, guitarist Joe Satriani tố "Viva La Vida" của Coldplay vi phạm bản quyền ca khúc "If I Could Fly" trong album năm 2004 của mình. Tòa án ở cả Los Angeles và California đều bác bỏ đơn kiện này.

- Ca sĩ R&B Jesse Braham khởi kiện Taylor Swift và đòi bồi thường 42 triệu USD, anh cho rằng Taylor đã lấy cảm hứng từ bài hát "Haters Gone Hate" để đưa vào lời bài hát "Shake It Off". Tòa án cũng bác bỏ vụ kiện.

 
Qua nội dung trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về đạo nhạc tiếng anh là gì?. VietAds mong rằng bài viết này hữu ích với bạn.Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!
 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Đạo Nhạc"
Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?

Plagiarism có nghĩa là Đạo Nhạc trong tiếng anh, Đây được hiểu là hành vi "ăn trộm tài sản trí tuệ" trong những sản phẩm âm nhạc ở dạng một phần hay toàn bộ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 16:44:45 | Đăng nhập(1225) - No Audio

Đạo Nhạc Là Gì? Tìm Hiểu Về Đạo Nhạc Là Gì?

sau đó phát hành ra công chúng với mục đích thương mại nhằm thu lợi nhuận mà không được sự đồng ý, cho phép của người giữ bản quyền tác phẩm bị đạo lại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 17:36:34 | Đăng nhập(294) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục