Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?

Để sử dụng chuột máy tính nhất thiết phải sử dụng màn hình máy tính để quan sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 972,728 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 15:06:56
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 7 đánh giá)


Mouse là gì?


"Mouse" là một từ Tiếng A nh. Theo từ điển Mouse có nghĩa là chuột, hay còn gọi là "chuột máy tính".Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Để sử dụng chuột máy tính nhất thiết phải sử dụng màn hình máy tính để quan sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình.

Chuột máy tính là thuật ngữ hết sức quen thuộc với tất cả với tất cả chúng ta.khi sử máy tính để bàn hoặc máy tính tay. Đặc biệt là những người làm việc về chuyên ngành công nghệ thông tin.
 


Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?

Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mouse-la-gi-tim-hieu-ve-mouse-la-gi.htmlHình 1: Mouse là gì?

Cổng giao tiếp


Chuột kết nối với bo mạch chủ qua: COM, PS/2, USB và kết nối không dây. Chuột máy tính loại phổ biến: hai nút và một phím cuộn
 

Các loại chuột máy tính là gì?


Chuột máy tính phân loại theo nguyên lý hoạt động có hai loại chính: Chuột bi và chuột quang.
 

Chuột bi
 

Chuột bi chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi thay đổi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuột bi có dây bao gồm:
 

 • Viên bi được đặt tại đáy chuột, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc. Viên bi có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau.
 • Hai thanh lăn trong bố trí tiếp xúc với viên bi. Bất kỳ sự di chuyển của viên bi theo phương nào đều được quy đổi chuyển động theo hai phương và làm quay hai thanh lăn này. Tại các đầu thanh lăn có các đĩa đục lỗ đồng trục với thanh lăn dùng để xác định sự quay của thanh lăn.
 • Hai bộ cảm biến ánh sáng (phát và thu) để xác định chiều quay, tốc độ quay tại các đĩa đục lỗ trên thanh lăn.
 • Mạch phân tích và chuyển đổi tín hiệu. Dây dẫn và đầu cắm theo kiểu giao tiếp của chuột truyền kết quả điều khiển về máy tính.


Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?

Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mouse-la-gi-tim-hieu-ve-mouse-la-gi.htmlHình 2: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chuột bi 

Chuột quang

 Chuột quang là một loại chuột máy tính phổ biến trên thế giới. Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc la de) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.
 

Ưu điểm của chuột quang:


Độ phân giải đạt được cao hơn nên cho kết quả chính xác hơn so với chuột bi nếu sử dụng trên chất liệu mặt phẳng di chuột hợp lý (hoặc các bàn di chuyên dụng).
Điều khiển dễ dàng hơn do không sử dụng bi.
Trọng lượng nhẹ hơn chuột bi.

Nhược điểm của chuột quang


thường là sự kén chọn mặt phẳng làm việc hoặc bàn di chuột, trên một số chuột quang không thể làm việc trên kính. Những nhược điểm này sẽ dần được khắc phục về thiết kế khi chuột quang sử dụng công nghệ la de.

Ngày nay chuột quang và các loại chuột khác đang dần thay thế chuột bi do chúng có nhiều ưu điểm và khắc phục các nhược điểm của chuột bi thường thấy ở trên.
 

Chuột tích hợp


Ngoài các tính năng cộng thêm, các nút mở rộng trên chuột máy tính đã được sử dụng nhiều ngày nay nhiều hãng sản xuất đã cho ra đời các loại chuột tích hợp với các tính năng khác. Ví dụ: gần đây đã xuất hiện chuột máy tính có tính năng sử dụng như một bút chiếu laser trong các cuộc hội thảo. Nhưng chuột thích hợp không được phổ biến nhiều hơn chuột quang.
 

Chuột không dây

 
 • Chuột không dây sử dụng bi
 • Chuột không dâychuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC.Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?

Mouse Là Gì? Tìm Hiểu Về Mouse Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/mouse-la-gi-tim-hieu-ve-mouse-la-gi.htmlHình 3:Chuột không dây là gì?

Độ phân giải


Độ phân giải là một thông số kỹ thuật của chuột máy tính tính theo dpi, độ phân giải càng cao thì sự điều khiển chuột càng chính xác. Các chuột bi thường có độ phân giải thấp, chuột quang có độ phân giải cao hơn và có thể đạt đến 5600dpi đối với một số loại thiết kế cho games thủ.

Các thiết bị thay thế chuột máy tính


Chuột máy tính có thể được thay thế bằng chuột cảm ứng (touchpad) có chức năng điều khiển con trỏ máy tính trên màn hình. Dễ thấy nhất là các nút điều khiển các hướng trên máy tính xách tay đời trước đây và các chuột cảm ứng (touchpad) trên các máy tính xách tay hiện nay. Màn hình cảm ứng cũng có thể thay thế chuột máy tính trong các máy tính dùng hệ điều hành Windows Vista, Windows 7,Windows 8, window XP và các hệ điều hành khác cho phép. Và gần đây con chuột cảm ứng (touchpad) cũng đã được gắn vào bàn phím máy tính để sử dụng cùng lúc.
 

Các phụ kiện kèm với chuột

 • Bàn di (bàn chuột) làm tăng độ nhạy của chuột khi chơi game.

Kết Luận: Chuột máy tính có thể được thay thế bằng chuột cảm ứng (touchpad) có chức năng điều khiển con trỏ máy tính trên màn hình. Dễ thấy nhất là các nút điều khiển các hướng trên máy tính xách tay đời trước đây và các chuột cảm ứng (touchpad) trên các máy tính xách tay hiện nay. Màn hình cảm ứng cũng có thể thay thế chuột máy tính trong các máy tính dùng hệ điều hành Windows Vista, Windows 7,Windows 8, window XP và các hệ điều hành khác cho phép. Và gần đây con chuột cảm ứng (touchpad) cũng đã được gắn vào bàn phím máy tính để sử dụng cùng lúc.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục