Cổ Phiếu Là Gì? Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 304,743 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-07-2021 09:23:18
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)

Cổ phiếu là gì?


"Cổ phiếu""giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành". Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.
 


Cổ Phiếu Là Gì? Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì?

 

Hình 1: Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư
 

Đặc điểm của Cổ phiếu là gì?


Không có kỳ hạn và không hoàn vốn
 

Cổ phiếu là chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Chỉ có chiều góp vào, không thể hiện thời hạn hoàn vốn, không có kỳ hạn. (Khi công ty phá sản hoặc giải thể, thì sẽ không còn tồn tại cổ phiếu).
 

Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào kết quả SXKD của doanh nghiệp
 

Cổ tức cổ phiếu thường tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, và vì kết quả kinh doanh không ổn định nên cổ tức cũng không thể cố định. Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với các loại chứng khoán khác có lãi suất cố định. Ngược lại, khi làm ăn khó khăn hoặc thua lỗ, cổ tức có thể rất thấp hoặc không có cổ tức. Khi phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.
 


Cổ Phiếu Là Gì? Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì?

 

Hình 2: Cổ tức không ổn định
 

Giá cổ phiếu biến động rất mạnh
 

Giá biến động nhiều nhất là trên thị trường thứ cấp, do giá chịu sự tác động của nhiều nhân tố, và nhân tố quan trọng đó là kết quả kinh doanh của công ty.
 

Tính thanh khoản cao
 

Cổ phiếu có khả năng chuyển hóa thành tiền mặt dễ dàng.
 

Có tính lưu thông
 

Tính lưu thông khiến cổ phiếu có giá trị như một loại tài sản thực sư, nếu như tính thanh khoản giúp cho chủ sở hữu cổ phiếu chuyển cổ phiếu thành tiền mặt khi cần thiết thì tính lưu thông giúp chủ sở hữu cổ phiếu thực hiện được nhiều hoạt động như thừa kế tặng cho để thục hiện nghĩa vụ tài sản của mình.
 

Tính tư bản giả
 

Cổ phiếu có tính tư bản giả tức là cổ phiếu có giá trị như tiền. Tuy nhiên cổ phiếu không phải là tiền và nó chỉ có giá trị khi được đảm bảo bằng tiền. Mệnh giá của cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị của cổ phiếu.
 

Tính rủi ro cao
 

Tính Rủi ro phụ thuộc vào thông tin và tình hình phát triển, chính trị. Giá trị cổ phiếu luôn biến động theo các yếu tố này.
 


Cổ Phiếu Là Gì? Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì?

 

Hình 3: Cổ phiếu có khả năng chuyển hóa thành tiền mặt
 

Kết Luận: "Cổ phiếu" là "giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành"Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủCổ Phiếu Là Gì? Tìm Hiểu Về Cổ Phiếu Là Gì?

  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục