CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?

Một CEO giỏi và một CEO chuyên nghiệp có nhiều điểm khác biệt. Một CEO chuyên nghiệp không những giỏi về chiến lược, quản trị, kinh doanh tốt mà còn có thái độ sống tích cực, có ích cho cộng đồng và có trách nhiệm với xã hội, khả năng tư duy chiến lược một cách khoa học, tính kỷ luật cao và có bản lĩnh, dám làm dám chịu.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 511,982 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 15:03:58
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 16 đánh giá)
 

CEO Là Gì?


CEO là thuật ngữ trong Tiếng Anh có nghĩa là "Giám Đốc Điều Hành" của một công ty hoặc tập đoàn lớn. Chức vụ của CEO chịu trách nhiệm cao nhất là giúp điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT) và báo cáo quá trình hoạt động và kết quả kinh doanh trước hội đồng quản trị của công ty hoặc tập đoàn đó.
 


CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?

CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ceo-la-gi-khai-niem-ceo-la-gi.html

CEO là giám đốc điều hành
 

Vai trò của CEO là gì?

CEO là người đứng đầu điều hành toàn thể bộ máy và là người chịu trách nhiệm ra quyết định kinh doanh, tài chính, nhân sự ra với cổ đông, hội đồng quản trị. Vì thế, làm CEO không phải là vị trí dễ chịu gì. Họ cũng phải chịu rất nhiều áp lực để hoàn thành chỉ tiêu và có tài điều khiển nhân sự cho mục tiêu chung của công ty theo từng thời kỳ.

VD: như hiện nay, nếu bạn là người quan tâm tin tức thì thấy giá trị Yahoo đang bị xuống trầm trọng. Và tất cả mũi giáo, bài báo đều đang chỉ trích về những chính sách quyết định của nữ CEO Yahoo này.

CEO phải có kiến thức đa lĩnh vực. Ngoài kỹ năng kinh doanh, CEO còn am hiểu các vấn đề liên quan đến Luật, Nhân sự, Thuế, Hành vi tổ chức, Phong cách, Tài chính, Kế toán...v..v 

Ngoài ra CEO phải có thêm kiến thức và kỹ năng về thị trường, về khách hàng, biết cách đánh giá và nhạy cảm về mức độ cạnh tranh để xác định đúng đắn tư tưởng và nội dung cho chiến lược. Triển khai các tư tưởng nội dung chiến lược thành các chương trình hành động và chính sách cho tổ chức.

 


CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?

CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ceo-la-gi-khai-niem-ceo-la-gi.htmlHình 2: Vai trò của CEO là điều hành doanh nghiệp
 

Công việc chính của một CEO chuyên nghiệp là gì?

 • Là người định hướng chiến lược và chỉ đạo triển khai thực hiện các chiến lược của công ty trung hạn và dài hạn.
 • Là người chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị của công ty và chịu trách nhiệm với pháp luật, nhân viên, khách hàng và xã hội.
 • Là người thiết lập hệ thống quản lý, điều hành cho toàn bộ hoạt động của công ty.
 • Là người đứng đầu xây dựng văn hóa của công ty.
 • Là người quản lý và phát triển đội ngũ nhân sự của công ty.
 • Là người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự sống còn của công ty thông qua quản lý tài chính tiền bao gồm quỹ tiền mặt, thu, chi, lợi nhuận, đầu tư và thuế nhà nước.
 • Là người nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ của công ty, và còn rất nhiều nhiều công việc khác.

CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?

CEO là gì và tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ceo-la-gi-khai-niem-ceo-la-gi.htmlHình 3: Công việc của một CEO chuyên nghiệp
 

Tố chất để trở thành một CEO chuyên nghiệp là gì?


Có rất nhiều cách khác nhau để trở thành một CEO chuyên nghiệp tùy theo điều kiện, hoàn cảnh và tố chất của mỗi người khác nhau. Những điều kiện cần và đủ để trở thành CEO chuyên nghiệp:

 • Kiến thức: Phải có kiến thức khoa học về quản trị doanh nghiệp, trong đó bao gồm quản lý công việc và quản trị con người. Quản lý công việc bao gồm 5 chữ C trong đó Country (luật pháp, văn hóa, lịch sử của một quốc gia), Company (văn hóa, lịch sử, nội qui, hệ thống và qui trình quản lý của công ty), Customer (hệ thống khách hàng, phân khúc khách hàng, ai là khách hàng của công ty), Consumer (đặc điểm tiêu dùng, đối tượng tiêu dùng ) và Competitor (đối thủ cạnh tranh là ai? như thế nào? đâu là đối thủ chính, đâu là đối thủ tiềm năng). Quản trị gồm 6 chữ P trong đó bao gồm People (quản trị con người), Process (qui trình, hệ thống quản lý), Product (sản phẩm), Place (phân phối bán hàng), Promotion (marketing, quảng bá, truyền thông, khuyến mãi), Price (giá cả). Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức khác như hiểu biết về tài chính, thuế, đầu tư, kiến thức tống quát về xã hội, lịch sử, địa lý và thông tin cập nhật toàn cầu.
 • Kỹ năng: Kỹ năng là những phần "mềm" của sự hiểu biết và rèn luyện đế hỗ trợ cho phần "cứng" kiến thức tích lũy được và vận dụng kiến thức thành công việc hành động cụ thể đế có hiệu quả. Những kỹ năng mà một CEO chuyên nghiệp cần có trong vai trò của mình như: Kỹ năng lập kế hoạch chiến lược, tố chức, thiết lập mục tiêu, phân tích và ra quyết định, giải quyết vấn đề, giao tiếp truyền thông tin một cách hiệu quả, kỹ năng viết lách, trình bày thuyết trình một cách xuất sắc, quản lý thời gian và có kỹ năng quản lý stress (căng thẳng) để cân bằng cuộc sống và công việc.
 • Thái độ: Một CEO giỏi và một CEO chuyên nghiệp có nhiều điểm khác biệt, vì một CEO giỏi có thể điều hành một công ty phát triển, lợi nhuận cao nhưng chưa chắc việc kinh doanh có ích cho xã hội và còn làm tổn hại đến xã hội (ví dụ như bột ngọt Vedan hoặc sữa nguồn gốc từ Trung Quốc có nhiễm melamine). Một CEO chuyên nghiệp không những giỏi về chiến lược, quản trị, kinh doanh tốt mà còn có thái độ sống tích cực, có ích cho cộng đồng và có trách nhiệm với xã hội. Nói tóm lại, yếu tố đạo đức trong quản trị và kinh doanh là kim chỉ nam đối với bất cứ CEO chuyên nghiệp trên toàn cầu
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm có được là nhờ sự trải nghiệm từ thực tế bản thân. Kinh nghiệm của người khác mà mình học hỏi được mới chỉ là kiến thức của mình mà thôi. Kinh nghiệm từ bản thân từ vị trí thấp đến vị trí cao, từ qui mô nhỏ đến qui mô lớn, từ đơn giản đến phức tạp và từ thất bại đến thành công. Kinh nghiệm được phân tích, rút tỉa và đúc kết thành giá trị tri thức của mỗi nhà quản trị để trở thành CEO chuyên nghiệp. Và các CEO chuyên nghiệp thường biến những suy nghĩ, hành động, sự trải nghiệm tích cực thành những hành động tích cực trong công tác quản trị của mình, người ta gọi đó là thói quen tốt (habit). Đến đây chúng ta có thể đúc kết 4 yếu tố quan trọng cần có để trở thành một CEO chuyên nghiệp đó là K.A.S.H (Knowledge, Attitudes, Skills Habit - Kiến thức, Thái độ, Kỹ năng và Thói quen tốt).
 • Tố chất: Để trở thành một CEO chuyên nghiệp, chúng ta cũng cần quan tâm đến những tố chất cần thiết khác. Tố chất do bẩm sinh, nhưng cũng có thế do rèn luyện và học hỏi thường xuyên mà tạo nên: Chỉ số về IQ (Intelligent Quotient - chỉ số thông minh), Chỉ số EQ (Emotionnal Quotient - chỉ số minh cảm): Chỉ số thông minh là do bấm sinh, còn chỉ số minh cảm là do rèn luyện thường xuyên và sự trải nghiệm nhiều sẽ có. Trong quản trị, nhiều CEO cho rằng chỉ số minh cảm EQ cần thiết hơn là chỉ số IQ. Vì khi có chỉ số EQ cao, CEO sẽ có khả năng tư duy chiến lược một cách khoa học và logic, có khả năng ảnh hưởng cao thông qua diễn thuyết, lý luận và tính kỷ luật cao và có bản lĩnh, dám làm dám chịu.

Kết luận


Chức vụ của CEO chịu trách nhiệm cao nhất là giúp điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT) và báo cáo quá trình hoạt động và kết quả kinh doanh trước hội đồng quản trị của công ty hoặc tập đoàn đó. Một CEO giỏi và một CEO chuyên nghiệp có nhiều điểm khác biệt. Một CEO chuyên nghiệp không những giỏi về chiến lược, quản trị, kinh doanh tốt mà còn có thái độ sống tích cực, có ích cho cộng đồng và có trách nhiệm với xã hội, khả năng tư duy chiến lược một cách khoa học, tính kỷ luật cao và có bản lĩnh, dám làm dám chịu.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục