Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?

Tại sao khi khởi động lại thì phải tắt đi và bật lại và tại sao khi làm như thế thì khắc phục được phần lớn những sự cố về máy tính? "khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 263,876 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 17:07:29
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 20 đánh giá)


Reboot Là Gì?


​"Reboot" là một từ Tiếng Anh. Theo từ điển Anh - Việt có nghĩa là "khởi động lại máy tính". Reboot là cụm từ khá quen thuộc với bất cứ ai đang sử dụng máy tính. Bạn nghe nhiều các câu nói như: "Hãy khởi động lại máy tính" và bạn thử khởi động lại máy tính. Tại sao khi khởi động lại thì phải tắt đi và bật lại và tại sao khi làm như thế thì khắc phục được phần lớn những sự cố về máy tính? "khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.
 Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?

Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/reboot-la-gi-tim-hieu-ve-reboot-la-gi.html


Hình 1: Reboot là khởi động máy tính
 

Lịch sử Reboot được ra đời như thế nào?


Cũng để hiểu reboot là gì?, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử của vấn đề này, ở thời điểm mà khái niệm “khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.
 

 • Đó là những năm 1950, khi các kĩ sư máy tính đầu tiên của thế giới phải tìm cách để trả lời về một câu hỏi hóc búa. Đó là mô tả lại quá trình khởi động của chiếc máy tính.
 • Nghe có vẻ đơn giản nhưng vào thời kì đó, phần lớn các loại máy móc đều có một quá trình bật và tắt máy cực kì đơn giản. Chỉ việc gạt chiếc công tắc, thiết bị sẽ đi vào hoạt động với nguyên liệu điện hoặc xăng.Máy tính thì hoạt động không đơn giản như thế.
 • Khi bật nguồn, điện sẽ được cung cấp cho các bảng mạch bên trong máy, sau đó các mã code của phần mềm bắt đầu được tải lên, dần dần khối lượng mã tải lên càng nhiều, cứ như thế cho đến khi các thiết bị phần cứng, thiết bị ngoại vi và hệ điều hành của máy đi vào hoạt động và sẵn sàng thực hiện những yêu cầu của người dùng.
 • Như vậy, để máy tính có thể hoạt động, nó phải trải qua một quá trình với nhiều bước. Vì thế các kĩ sư đã nghĩ ra một phương thức hoàn hảo để có thể mô tả cách mà máy tính từ lúc bắt đầu khởi động cho tới khi hoạt động bình thường, được gọi là booting up. Đó cũng là định nghĩa cơ bản để giải thích reboot là gì?.
 • Khái niệm về  booting (quá trình khởi động) đã được sửa đổi liên tục kể từ thế kỉ 20. Khi đó booting bắt đầu chạy với việc tải dữ liệu từ những thiết bị lưu trữ, xuất nhập cùng bộ nhớ đi kèm với trình tự.
 • Đó cũng là lý do tại sao các hệ máy tính đầu tiên khi được thiết kế đã xuất hiện nút “load” và người dùng sẽ phải nhấn vào nút đó sau khi bật nguồn lên.


Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?

Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/reboot-la-gi-tim-hieu-ve-reboot-la-gi.htmlHình 2: Lịch sử Reboot được ra đời như thế nào?
 

Sự phát triển Reboot như thế nào?


 • Ngày nay, khi một máy tính hoạt động, nó thường bắt đầu với công việc chạy một chương trình được gọi là bootloader. Bootloader làm nhiệm vụ chạy các chương trình có liên quan tới việc khởi động các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột và nạp hệ điều hành (OSX, Windows, LINUX) vào trong bộ nhớ RAM.
 • Khi hệ điều hành chạy xong và có thể nhận được các lệnh của người dùng, thì máy tính lúc này được coi là hoàn thành quá trình khởi động, đã sẵn sàng để sử dụng.

 

 • Hiểu được quá trình khởi động máy tính bạn sẽ hiểu reboot là gì, khi đó bạn cũng sẽ hiểu được lý do vì sao khi khởi động lại máy tính, ta có thể khắc phục được phần lớn sự cố khi gặp phải trong quá trình sử dụng.
 • Khi máy tính hoạt động, một vài chương trình đang chạy có thể sẽ xuất hiện một vài lỗi về code và ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của bạn.
 • Bạn sẽ không nhận ra các lỗi ấy cho đến khi các mã lỗi xuất hiện liên tục chồng chất khiến nhiều ứng dụng không thể hoạt động bình thường và làm cho khả năng xử lý của hệ thống bị chậm.
 • Cách tốt nhất để khắc phục điều này là khởi động lại máy tính, phần lớn sau khi khởi động lại thì các chương trình đều hoạt động bình thường.
 

Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?

Reboot Là Gì? Tìm Hiểu Về Reboot Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/reboot-la-gi-tim-hieu-ve-reboot-la-gi.html


Hình 3: Sự phát triển Reboot như thế nào?
 
Kết Luận: Hiểu được quá trình khởi động máy tính bạn sẽ hiểu reboot là gì, khi đó bạn cũng sẽ hiểu được lý do vì sao khi khởi động lại máy tính, ta có thể khắc phục được phần lớn sự cố khi gặp phải trong quá trình sử dụng. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là khởi động lại máy tính, phần lớn sau khi khởi động lại thì các chương trình đều hoạt động bình thường.

 
 

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục