Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?

Có hai hành tinh băng khổng lồ trong hệ Mặt Trời là Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Chúng chỉ có 20% hydro và heli tổng khối lượng, trái ngược với các hành tinh khí khổng lồ, vốn có tới 90% hydro và heli tổng khối lượng.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 959,783 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-10-2021 22:51:54
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Hành tinh băng khổng lồ là gì?

"Hành tinh băng khổng lồ là "một hành tinh khổng lồ bao gồm chủ yếu các nguyên tố nặng hơn hydro và heli, như là oxy, carbon, nitơ, và lưu huỳnh. Có hai hành tinh băng khổng lồ trong hệ Mặt Trời là Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương". Chúng chỉ có 20% hydro và heli tổng khối lượng, trái ngược với các hành tinh khí khổng lồ, vốn có tới 90% hydro và heli tổng khối lượng.
 

Vào thập niên 90, người ta nhận ra rằng Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương thuộc một kiểu hành tinh khổng lồ riêng, tách biệt với các hành tinh khổng lồ khác. Chúng được biết đến như là các hành tinh băng khổng lồ vì khi trong quá trình hình thành, thành phần cấu tạo chủ yếu của chúng là băng. Tuy nhiên, lượng chất bay hơi dạng rắn còn lại trong các hành tinh băng khổng lồ là rất thấp.
 


Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?

Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-hanh-trinh-bang-khong-lo-la-gi.html

Hình 1: Hành tinh băng khổng lồ là gì?

Yếu tố cấu thành hành tinh băng khổng lồ?


Một hành tinh băng khổng lồ là một hành tinh khổng lồ bao gồm chủ yếu các nguyên tố nặng hơn hydro và heli, như là oxy, carbon, nitơ, và lưu huỳnh. Có hai hành tinh băng khổng lồ trong hệ Mặt trời là sao thiên vương và sao hải vương. Chúng chỉ có 20% hydro và heli tổng khối lượng, trái ngược với các hành tinh khí khổng lồ (sao mộc và sao thổ), vốn có tới 90% hydro và heli tổng khối lượng. Vào thập niên 90, người ta nhận ra rằng sao thiên vương và sao hải vương thuộc một kiểu hành tinh khổng lồ riêng, tách biệt với các hành tinh khổng lồ khác. Chúng được biết đến như là các hành tinh băng khổng lồ vì khi trong quá trình hình thành, thành phần cấu tạo chủ yếu của chúng là băng. Tuy nhiên, lượng chất bay hơi dạng rắn còn lại trong các hành tinh băng khổng lồ là rất thấp

Sự hình thành thuật ngữ hành tinh băng khổng lồ

Năm 1952, nhà văn khoa học viễn tưởng James Blish đã tạo ra thuật ngữ hành tinh khí khổng lồ và nó đã được dùng để gọi các hành tinh phi đất đá khổng lồ trong hệ Mặt Trời.
 

Tuy nhiên, vào thập niên 90, thành phần của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đã được phát hiện là có khác biệt lớn so với thành phần của Sao Mộc và Sao Thổ. Chúng chủ yếu được cấu tạo từ các nguyên tố nặng hơn hydro và heli, tạo nên một kiểu hành tinh khổng lồ tách biệt hoàn toàn.
 

Vì trong quá trình hình thành, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương được hợp thành từ băng hoặc là khí mắc kẹt trong băng, thuật ngữ hành tinh băng khổng lồ đã được sử dụng.
 

Ngày nay, rất ít nước trên Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương còn ở dạng băng. Thay vào đó, H2O chủ yếu tồn tại dưới dạng chất lưu siêu tới hạn ở áp suất và nhiệt độ của chúng.
 


Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?

Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tim-hieu-ve-hanh-trinh-bang-khong-lo-la-gi.html


 

Hình 2:Sự hình thành thuật ngữ hành tinh băng khổng lồ
 

Kết luận

Năm 1952, nhà văn khoa học viễn tưởng James Blish đã tạo ra thuật ngữ hành tinh khí khổng lồ và nó đã được dùng để gọi các hành tinh phi đất đá khổng lồ trong hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, vào thập niên 90, thành phần của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đã được phát hiện là có khác biệt lớn so với thành phần của Sao Mộc và Sao Thổ. Chúng chủ yếu được cấu tạo từ các nguyên tố nặng hơn hydro và heli, tạo nên một kiểu hành tinh khổng lồ tách biệt hoàn toàn.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "hành tinh băng khổng lồ là gì"
Hành Tinh Đất Đá Là Gì? Tìm Hiểu Về Hành Tinh Đất Đá Là Gì?

Vào thời kỳ sơ khai, nhân kim loại nóng chảy của chúng tạo nên từ trường. Các hành tinh dạng này có khi có khí quyển, có thể có điều kiện để xuất hiện sự sống. Thuật ngữ hành tinh đất đá được sử dụng để phân biệt với loại hành tinh thông dụng thứ hai là hành tinh khí khổng lồ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 21:05:18 | Đăng nhập(140) - No Audio

Tìm hiểu về hành tinh băng khổng lồ là gì?

Có hai hành tinh băng khổng lồ trong hệ Mặt Trời là Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Chúng chỉ có 20% hydro và heli tổng khối lượng, trái ngược với các hành tinh khí khổng lồ, vốn có tới 90% hydro và heli tổng khối lượng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-10-31 22:51:54 | FAQPage(84) - No Audio

Tìm Hiểu Về Vành Đai Tiểu Hành Tinh Là Gì?

Tập hợp các tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời tạo thành vành đai các tiểu hành tinh. Vành đai chính có hàng nghìn các tiểu hành tinh lớn hơn 1km, và hàng triệu các vật thể bé như bụi.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-01 20:03:47 | Đăng nhập(50) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục