Vai trò, thành phần và Chức năng của máu là gì?

Trong cơ thể, chức năng của máu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được tất cả những chức năng này của máu. Hãy cùng đến với bài viết sau của VietAdsGroup.Vn để tìm ra lời giải đáp thú vị về vai trò, thành phần và chức năng của máu.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 629,973 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 02-11-2021 05:34:47
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 5 đánh giá)

Máu là gì?

Máu hay tính chất của máu được xem là một tổ chức di động được hình thành từ những thành phần hữu hình chính là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Nói đến một trong những chức năng này của máu, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc máu cung cấp các chất dinh dưỡng và cấu tạo các tổ chức. Bên cạnh đó, máu còn có chức năng loại bỏ hoàn toàn các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể đặc biệt là khí carbonic và acid uric.


Vai trò, thành phần và Chức năng của máu là gì?

Vai trò, thành phần và Chức năng của máu là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/vai-tro-thanh-phan-va-chuc-nang-cua-mau-la-gi.html

Đồng thời, vai trò và chức năng của máu còn được thể hiện khi máu là phương tiện trong cơ thể chuyên vận chuyển các tế bào (bao gồm tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể và tế bào bệnh lý) cũng như các loại chất khác (tiêu biểu như các amino acid, lipid, hormone,..) giữa các cơ quan và tổ chức trong cơ thể con người. Do vậy, nếu xảy ra các rối loạn về thành phần cấu tạo của máu, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sự tuần hoàn bình thường và kéo theo sự rối loạn của nhiều cơ quan khác.

Thành phần và chức năng của máu

Thành phần của máu

Máu được cấu tạo gồm 2 phần chính đó là tế bào và huyết tương. Trong tế bào sẽ bao gồm các thành phần cụ thể đó là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cẩu. Bên cạnh đó, huyết tương sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản đó là đông máu, kháng thể, protein, nội tiết tố, nước và muối khoáng.

Chức năng của máu

Máu có chức năng chính đó là vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể và duy trì sự sống. Bên cạnh đó, máu còn thực hiện chức năng cấu tạo và duy trì các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Cùng với đó, chức năng của máu còn được thể hiện ở khía cạnh đó là loại bỏ tối đa các chất thải, chất độc hại trong quá trình chuyển hóa cơ thể như các khí cacbonic hay acid uric.

Tìm hiểu vai trò của máu là gì?

Vai trò vận chuyển

 • Máu có vai trò vận chuyển khí oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể và thực hiện quy trình ngược lại đó là vận chuyển khí cacbonic từ tế bào về phổi để phổi thực hiện chức năng đào thải ra môi trường bên ngoài.
 • Cùng với đó, chức năng của máu còn nằm ở việc thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ống tiêu hóa đến các tế bào trong cơ thể. Đồng thời sau đó, nó sẽ vận chuyển các sản phẩm đào thải từ quá trình chuyển hóa tế bào này đến với các cơ quan đào thải.
 • Ngoài ra, vai trò và chức năng sinh lý của máu còn được thể hiện thông qua việc máu vận chuyển nhiệt ra khỏi tế bào để đưa đến hệ thống mạch máu dưới da để thải nhiệt ra bên ngoài môi trường.
 • Bên cạnh đó, chức năng của máu sinh 8 còn là khả năng cân bằng nước và muối khoáng trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Việc điều hòa lượng nước trong tế bào sẽ được máu thực hiện thông qua áp suất thẩm thấu máu.

Điều hòa nhiệt

Một trong những chức năng của mạch máu đó là giúp điều hòa nhiệt trong cơ thể một cách tuyệt vời. Máu tham gia vào quá trình này là nhờ sự vận chuyển và khả năng làm nguội nhiệt của lượng nước có sẵn trong máu. Nhờ đó, chức năng của mạch máu được thể hiện rất rõ trong quá trình điều hòa nhiệt của cơ thể.

Vai trò bảo vệ

Nói đến chức năng của máu, chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua chức năng bảo vệ này. Bởi máu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng nhờ cơ chế thực bào, ẩm bào cũng như cơ chế miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.


Vai trò, thành phần và Chức năng của máu là gì?

Vai trò, thành phần và Chức năng của máu là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/vai-tro-thanh-phan-va-chuc-nang-cua-mau-la-gi.html

Chức năng bảo vệ: Chức năng của máu giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng nhờ cơ chế thực bào, ẩm bào và cơ chế miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào. Ngoài ra, chức năng sinh lý của máu còn được thể hiện rõ rệt khi máu cũng tham gia vào cơ chế tự cầm máu, hạn chế mất máu khi cơ thể gặp phải những tổn thương.

Chức năng của tiểu cầu trong máu là gì?

Tiểu cầu có chức năng chính trong máu đó là góp phần vào sự cầm máu khi cơ thể gặp chấn thương và chảy nhiều máu. Chức năng này được hiểu là quá trình dừng chảy máu tại vị trí nội mạc mạch máu bị thương. Chức năng này của tiểu cầu trong máu được trải qua 3 giai đoạn đó là:

 • Kết dính: Tiểu cầu thực hiện chức năng kết dính với các chất nằm ở bên ngoài nội mạc
 • Phát động: Ở giai đoạn này, tiểu cầu sẽ thay đổi hình dạng và kích hoạt thụ quan cũng như tăng cường tiết ra các tín hiệu hóa học
 • Tập hợp: Sau khi đã kết dính và phát động, các tiểu cầu sẽ kết nối lại với nhau thông qua cầu thụ quan trong cơ thể.

Chức năng của tiểu cầu cũng như chức năng của máu trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Để cơ thể khỏe mạnh và duy trì tốt sự sống, bất kể ai cũng không thể thiếu đi những chức năng và vai trò này của máu.

Tiểu cầu trong máu đóng vai trò vô cùng quan trọng

Kết luận

Vai trò, thành phần và chức năng của máu đối với cơ thể đã được bài viết trên đây của VietAdsGroup.Vn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích về chức năng của máu để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn! Chúc bạn luôn khỏe!


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Vai trò"
Một vài khái niệm tin học là gì thông dụng hiện nay?

Hay Tin học là một ngành khoa học chuyên sâu nghiên cứu và tìm hiểu quá trình tự động hóa việc tổ chức. Lưu trữ và xử lý thông tin của hệ thống máy tính cụ thể hay là trừu tượng (ảo). Hay hiểu các khác, tin học bao hàm tất cả các nghiên cứu và kỹ thuật có liên quan đến việc mô phỏng, thay đổi và tái tạo thông tin.Tin học có thể hiểu theo nghĩa về các việc liên quan đến máy tính hay tin học văn phòng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 16:05:11 | FAQPage(1937) - No Audio

Điện ảnh là gì và cái tên điện ảnh có từ lúc nào?

Điện ảnh là một khái niệm lớn bao gồm các bộ phim tạo bởi những khung hình chuyển động (phim); kỹ thuật ghi lại hình ảnh, âm thanh và ánh sáng để tạo thành một bộ phim (kỹ thuật điện ảnh); hình thức nghệ thuật liên quan đến việc tạo ra các bộ phim và cuối cùng ngành công nghiệp và thương mại liên quan đến các công đoạn làm, quảng bá và phân phối phim ảnh (công nghiệp điện ảnh)

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 16:39:39 | FAQPage(1779) - No Audio

Văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia khác nhau như thế nào?

Ẩm thực theo nghĩa Hán Việt thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 14:20:30 | FAQPage(1472) - No Audio

Quản lý là gì và tầm quan trọng của quản lý trong tổ chức?

Quản lý (thuật ngữ tiếng Anh là Management đặc trưng cho quá trình điều khiển và dẫn hướng tất cả các bộ phận của một tổ chức, thường là tổ chức kinh tế, thông qua việc thành lập và thay đổi các nguồn tài nguyên (nhân lực, tài chính, vật tư, trí thực và giá trị vô hình).

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 15:22:12 | FAQPage(1315) - No Audio

Mỹ học là gì và nguồn gốc hình thành phát triển của mỹ học?

Thuật ngữ này là một phát kiến của triết gia người Đức Alexander Baumgarten, dùng để đặt tên cho tác phẩm Aestheticä (Mỹ học) của ông (1750–1758). Ông dùng từ "mỹ học" cho lý thuyết về nghệ thuật tự do hay khoa học về cái đẹp nhận thức được. Trong quá trình sử dụng và nghiên cứu, định nghĩa từ "mỹ học", người ta ví mỹ học như cái cây có nhiều cành và luôn luôn phát triển vì mỹ học luôn tồn tại trong xã hội, trong thiên nhiên và nghệ thuật.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 15:17:46 | Đăng nhập(1280) - No Audio

Gia đình là gì và nguồn gốc hình thành Gia đình hiện nay?

Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Thực tế, gia đình có những ảnh hưởng và những tác động mạnh mẽ đến xã hội. Ngay từ thời nguyên thủy cho tới hiện nay, không phụ thuộc vào cách kiếm sống, gia đình luôn tồn tại và là nơi để đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho các thành viên trong gia đình.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 16:40:02 | FAQPage(934) - No Audio

Kỹ năng sống là gì và tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống?

Kỹ năng sống là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm trực tiếp được sử dụng để xử lý những vấn đề, câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 16:22:09 | Đăng nhập(895) - No Audio

Luật pháp là gì? Pháp Luật xây dựng và thực thi như thế nào?

Luật pháp dưới góc độ luật học được hiểu như là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí của giai cấp cầm quyền, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, và cưỡng chế.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 16:17:48 | FAQPage(594) - No Audio

Triết học là gì và đối tượng nghiên cứu của môn triết học?

Triết học được coi là bộ môn khoa học của các bộ môn khoa học, điều đó có nghĩa là chúng bao quát, có tính chất chung nhất có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Vậy Triết học là gì?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 12:34:45 | Đăng nhập(579) - No Audio

Team leader là gì và vai trò, tố chất Team leader cần có?

Team leader là gì? Nhiệm vụ, vai trò, kỹ năng của team leader và các tố chất để trở thành team leader là gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của VietAdsGroup.Vn, cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 07:26:05 | Đăng nhập(543) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục