Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Trong tiếng Anh, đồng cỏ được gọi là Savanna có nguồn gốc từ ngôn ngữ thổ dân tây Mỹ với ý nghĩa vùng đất không có cây nhưng nhiều cỏ lớn nhỏ (Oviedoy Valdes, 1535). Từ sau thế kỷ 19, từ này được hiểu là vùng đất gồm cỏ và cây.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 912,993 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 02-11-2021 10:05:33
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 13 đánh giá)

Đồng cỏ là gì?


"Đồng cỏ" hay còn gọi là "thảo nguyên" từ gốc Hán Việt của 草原 với thảo nghĩa là cỏ, nguyên là cánh đồng là khu vực trong đó thảm thực vật tự nhiên chủ yếu là các loài cỏ trong họ Hòa thảo (Poaceae) và các loại cây thân thảo khác.

Trong tiếng Anh, đồng cỏ được gọi là Savanna có nguồn gốc từ ngôn ngữ thổ dân tây Mỹ với ý nghĩa "vùng đất không có cây nhưng nhiều cỏ lớn nhỏ" (Oviedoy Valdes, 1535). 

Tuy nhiên, các loài cói hay lác (họ Cyperaceae) và bấc (họ Juncaceae) cũng có thể được tìm thấy. Từ sau thế kỷ 19, từ này được hiểu là "vùng đất gồm cỏ và cây".

Ngày nay, đồng cỏ dùng để chỉ vùng đất gồm cỏ và cây rải rác hoặc được phủ rộng bởi cây. Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha (thường được gọi là nhóm "sabana") gọi vùng đồng cỏ họ phát hiện quanh sông Orinoco là Ilanos, Những đồng cỏ trên cao nguyên tại Brazil được gọi là "Cerrado". Rất nhiều vùng cỏ rộng lớn hoặc kết hợp giữa cây, cây bụi và cỏ đã được mô tả trước khi chính thức được gọi tên vào giữa thế kỷ 19.


Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-co-la-gi-tim-hieu-ve-dong-co-la-gi.htmlHình 1: Đồng cỏ là gì?

Vai trò của đồng cỏ trong tự nhiên là gì?


Ở bắc Mỹ, đồng cỏ thường được gọi là "Barrens" (những cánh đồng hoang) và được mô tả như "bát ngát cỏ cùng cây". Nhiều tác giả định nghĩa về đồng cỏ phải có diện tích cây ít nhất từ 5-10% và nhiều nhất là 25-80%. Các đồng cỏ xuất hiện tự nhiên gần như trên mọi châu lục, ngoại trừ châu Nam Cực.

Tại các vĩ độ ôn đới, chẳng hạn tây bắc châu Âu, các đồng cỏ chủ yếu là các loài cây sống lâu năm, trong khi trong khu vực có khí hậu ấm hơn thì các loài một năm tạo thành thành phần lớn hơn của thảm thực vật. Các đồng cỏ có thể được tìm thấy trong phần lớn các kiểu khí hậu đất liền.

Thảm thực vật đồng cỏ có thể dao động về chiều cao từ rất ngắn, chẳng hạn như ở vùng đất thấp đá phấn trong đó thảm thực vật có thể thấp hơn 30 cm (12 inch), tới rất cao, như ở trường hợp của đồng cỏ cao Bắc Mỹ, các đồng cỏ Nam Mỹ và xavan tại châu Phi.

Các loại thực vật thân gỗ, cây bụi và cây gỗ, có thể xuất hiện trong một số dạng đồng cỏ - chúng tạo thành các kiểu xavan, đồng cỏ cây bụi hay đồng cỏ bán cây gỗ, chẳng hạn như ở xavan châu Phi hay dehesa trên bán đảo Iberia. Các đồng cỏ như thể đôi khi được nói tới như là bãi chăn thả-rừng hay đồng rừng.

Các đồng cỏ che phủ gần 50% bề mặt đất đai của châu Phi. Trong khi các đồng cỏ nói chung hỗ trợ tính đa dạng của sự sống hoang dã thì nó lại không cung cấp hay hạn chế nơi ẩn nấp của những động vật săn mồi, nên khu vực xavan châu Phi hỗ trợ tính đa dạng lớn hơn của sự sống hoang dã so với các đồng cỏ ôn đới.


Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-co-la-gi-tim-hieu-ve-dong-co-la-gi.htmlHình 2: Vai trò của Đồng Cỏ trong tự nhiên là gì?
 

Đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Sự xuất hiện của các dãy núi tại miền tây Hoa Kỳ trong thế Miocen và thế Pliocen, một thời kỳ khoảng 25 triệu năm trước, đã tạo ra khí hậu lục địa thích hợp cho sự tiến hóa của đồng cỏ. Các quần xã sinh vật rừng đang tồn tại bị suy giảm và đồng cỏ trở thành ngày càng phổ biến hơn.

Tiếp theo sau thời kỳ băng hà trong thế Pleistocen, các đồng cỏ mở rộng hơn vào các khu vực có khí hậu nóng hơn, khô hơn và bắt đầu trở thành đặc trưng đất liền thống lĩnh trên khắp thế giới.

Là thực vật có hoa, các loài cỏ mọc tập trung lớn trong các khu vực có khí hậu trong đó lượng mưa hàng năm nằm trong khoảng từ 500 tới 900 mm (25-35 inch). Hệ thống rễ của cỏ lưu niên và các dạng cỏ dại phi-hòa thảo khác tạo thành các tấm thảm phức tạp giữ đất tại chỗ.

Các loại côn trùng, giun sinh sống sâu trong lòng đất, có thể tới độ sâu 6 m (20 ft) trong các đồng cỏ yên tĩnh trên các loại đất giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới.


Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-co-la-gi-tim-hieu-ve-dong-co-la-gi.htmlHình 3:  Đồng cỏ yên tĩnh trên các loại đất giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới
 

Các dạng động vật không xương sống này, cùng với nấm cộng sinh, làm gia tăng hệ thống rễ, phá vỡ các loại đất cứng, làm giàu nó với urê và các loại phân bón tự nhiên khác, giữ lại nước và khoáng chất và thúc đẩy sự phát triển.

Một vài kiểu nấm làm cho thực vật có sức đề kháng tốt hơn trước các cuộc tấn công của sâu bọ và vi khuẩn. Đồng cỏ bao phủ 20% diện tích Trái Đất và tập trung nhiều nhất tại châu Phi. Biểu hiện đặc trưng của môi trường đồng cỏ là lượng mưa thay đổi theo năm và cháy rừng vào mùa khô.

Ca sĩ Mary Hopkin trong bài hát Those were the days đã hát về thảo nguyên như một vùng đất rộng lớn của người du mục. Sự phát triển của đồng cỏ trên khắp thế giới ngoài tác động của thiên nhiên còn chịu ảnh hưởng lớn bởi tầng lớp dân cư sống ở đây.

Là kết quả của hiện tượng cháy rừng tự nhiên hoặc có thể là hậu quả đốt rừng của con người. Ví dụ, thổ dân Mỹ đã tạo ra đồng cỏ ở bắc Mỹ thông qua việc đốt lửa để chống lại các thế lực thù địch như quỷ dữ hay thú dữ.

Kết luận

Con người hiện đại với các nhu cầu về cỏ để nuôi gia súc cũng như đất đai để trồng trọt, đồng thời tránh các rủi ro do cháy rừng gây nên, đã là nhân tố làm giảm diện tích đồng cỏ trên toàn thế giới.

Mèo rừng loài hươu, nai, chó đồng cỏ, chuột, thỏ, chồn hôi, sói đồng cỏ, rắn, cáo, cú, lửng, hoét, châu chấu, sơn ca đồng cỏ, chim sẻ, chim cút, diều hâu và linh cẩu là những động vật nhỏ thường gặp ở đồng cỏ. Ngoài ra, đặc biệt ở các đồng cỏ nhiệt đới hoang dã tại châu Phi, có thể thấy các động vật lớn như bò rừng bizon, linh dương gazen, ngựa vằn, tê giác và ngựa hoang.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "đồng cỏ là gì"
Thảo nguyên là gì và những điều thú vị về thảo nguyên?

Thảo Nguyên có thể có khí hậu nửa sa mạc, hay có cỏ hay cây bụi, hoặc có cả hai, tùy mùa và vĩ độ. Kiểu đồng cỏ này không có tại Việt Nam và tên gọi của nó trong một số ngôn ngữ Slav là степь (Nga) hay степ (Bulgaria, Ukraina), được vay mượn sang một số ngôn ngữ Tây Âu thành steppe (Đức, Pháp, Anh) hay Esteppa/Steppa (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy)

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 12:51:53 | FAQPage(1022) - No Audio

Gió biển là gì và vì sao nói gió biển là liều thuốc quý?

Gió biển là những cơn gió nào thổi từ một khối nước lớn về phía hoặc lên một vùng đất; nó phát triển do sự khác biệt về áp suất không khí được tạo ra bởi nhiệt dung khác nhau của nước và đất khô.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 10:50:12 | FAQPage(946) - No Audio

Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 05:57:41 | Đăng nhập(345) - No Audio

Đồng cỏ là gì và đồng cỏ được hình thành như thế nào?

Trong tiếng Anh, đồng cỏ được gọi là Savanna có nguồn gốc từ ngôn ngữ thổ dân tây Mỹ với ý nghĩa vùng đất không có cây nhưng nhiều cỏ lớn nhỏ (Oviedoy Valdes, 1535). Từ sau thế kỷ 19, từ này được hiểu là vùng đất gồm cỏ và cây.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 10:05:33 | FAQPage(240) - No Audio

Suối Nước Nóng Là Gì? Tìm Hiểu Về  Suối Nước Nóng Là Gì?

Trong lòng trái đất nóng tới vài nghìn độ, cứ vào sâu lòng đất 30 m thì nhiệt độ tăng thêm 10°C. Ở vùng gần núi lửa mạch nước phun lên nóng bỏng. Nước mưa, nước sông hồ thấm xuống đất, ngấm vào các lớp khoáng sản cấu tạo nên vỏ trái đất, thông qua quá trình lọc rồi được làm nóng bởi tầng đá cháy sâu hơn thì được hâm lên. Đó là lý do vì sao mà có suối khoáng nóng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 00:17:38 | Đăng nhập(180) - No Audio

Sương Mù Là Gì? Tìm Hiểu Về Sương Mù Là Gì?

Nguyên nhân hình thành sương mù từ hơi ẩm trên Trái Đất bốc hơi; khi bốc hơi, hơi ẩm chuyển động lên cao, lạnh dần và ngưng tụ tạo thành hiện tượng sương mù. Sương mù khác với mây ở chỗ nó gần với bề mặt Trái Đất, còn mây thì không. Sương mù có thể xem như dạng mây thấp.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-10-31 11:39:24 | Đăng nhập(147) - No Audio

Bão là gì và các nguyên nhân hình thành Bão?

Mỗi năm chúng ta phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ khác nhau gây thiệt hại lớn về vật chất và tính mạng con người thế nhưng đa phần bạn đọc không hề biết Bão là gì theo nghĩa rộng. Nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa Bão với Bão nhiệt đới trong khi Bão nhiệt đới chỉ là một loại hình của Bão mà thôi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-10-31 23:31:27 | FAQPage(32) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục