Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 634,609 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 05:00:12
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 11 đánh giá)

Núi Lửa là gì?


"Núi lửa" " núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài "Núi lửa ẩn chứa nhiều nguy hiềm đối với con người, bên cạnh đó, các thành phần của núi lữa cũng tạo nên không ít điều đặc biệt. Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài.
 


Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

Khi núi lửa phun, một phần năng lượng ẩn sâu trong lòng hành tinh sẽ được giải phóng. Hầu hết núi lửa và động đất xảy ra dọc theo ranh giới của hàng chục mảng thạch quyển khổng lồ trôi nổi trên bề mặt Trái Đất.Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-lua-la-gi-tim-hieu-ve-nui-lua-la-gi.htmlHình 1: Núi Lửa là gì?
 

Những nơi thường xuyên xảy có Núi lửa hoạt động trên thế giới


Một trong những vành đĩa nơi động đất và phun trào núi lửa xảy ra nhiều nhất là quanh Thái Bình Dương, thường được gọi là Vành đai núi lửa Thái Bình Dương.

Núi lửa gây ra các vụ chấn động và nung nóng trải dài từ Nhật Bản tới Alaska và Nam Mỹ. Vào năm 2000, các nhà khoa học đã ước tính ít nhất 500 triệu người sống gần khu vực núi lửa hoạt động, tương đương với dân số toàn thế giới vào đầu thế kỷ 17.

Trong 500 năm qua, có ít nhất là 300.000 người đã chết vì núi lửa. Từ năm 1980 đến 1990, núi lửa đã làm thiệt mạng ít nhất 26.000 người. Núi lửa Mauna Loa tháng 5/2009, nhìn từ trên trực thăng Núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay đang nằm ở châu Mỹ. Đó là núi lửa Mauna Loa, cao 4.171 mét so với mực nước biển. Núi lửa Mauna Loa ở quần đảo Hawaii, giữa Thái Bình Dương.

Mauna Loa có đường kính vĩ đại 100 km. Ngoài 4.171 mét trên mực nước biển, chân núi nằm ở sâu hơn 5.000 mét dưới lòng Thái Bình Dương. Vì vậy, chiều cao thực sự của núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới là trên 9.000 mét.Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-lua-la-gi-tim-hieu-ve-nui-lua-la-gi.html


 
Hình 2: Những nơi thường xuyên xảy có Núi lửa hoạt động trên thế giới


Với chiều cao đó nó thậm chí còn cao hơn đỉnh núi Everest. Hiện tại (2014) Việt Nam không có núi lửa nào đang phun. Tuy nhiên trong lịch sử, cùng với vận động vỏ Trái Đất trong khu vực (Đông Dương, Đông Nam Á) đã có nhiều đợt núi lửa phun trào còn để lại vết tích trong kiến trúc địa lý.

Ngày 15 tháng 2 năm 1923, cù lao Hòn thuộc Phan Thiết đã xảy ra động đất làm rung chuyển nhà cửa, kéo dài 1 tuần; thủy thủ trên tàu Vacasamaru của Nhật phát hiện một đám khói đen dựng đứng, kèm theo một cột hơi dày đặc bốc cao hơn 2.000 m cùng với những tiếng nổ mạnh phát ra từng đợt. Đến ngày 20 tháng 3 cùng năm, động đất và núi lửa phun lại xảy ra lần nữa.

Núi lửa Tvashtar trên vệ tinh Io của Sao Mộc. Hình ảnh động tổng hợp từ 5 bức hình do tàu New Horizons của NASA chụp trong vòng 8 phút từ lúc 23h50 ngày 1/3/2007 theo giờ UT Mặt Trăng của Trái Đất hiện không quan sát thấy núi lửa nào lớn đang hoạt động. Núi lửa Tvashtar trên vệ tinh Io của Sao Mộc là một trong những núi lửa còn hoạt động lớn nhất hệ Mặt Trời và do đó, lớn nhất vũ trụ hiện quan sát được.Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/nui-lua-la-gi-tim-hieu-ve-nui-lua-la-gi.html


 
Hình 3: Núi lửa Tvashtar trên vệ tinh Io của Sao Mộc
 
Kết Luận: "Núi lửa" " núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài "Núi lửa ẩn chứa nhiều nguy hiềm đối với con người, bên cạnh đó, các thành phần của núi lữa cũng tạo nên không ít điều đặc biệt. Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. 
Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "núi lửa là gì"
Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 05:00:12 | Đăng nhập(846) - No Audio

Động đất là gì? Nguyên nhân phát sinh ra động đất từ đâu ?

Nghĩ đến động đất, ấn tượng đầu tiên xuất hiện trong bạn là gì? Nhật Bản, thiên tai, nhà cửa đổ sập hay chết chóc. Nhưng liệu bạn có thể trả lời câu hỏi Động đất là gì? một cách rành mạch rõ ràng nhất? Hãy yên tâm,vietadsgroup.vn sẽ giúp bạn!

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 13:26:32 | FAQPage(612) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục