Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?

Động vật là một nhóm sinh vật đa bào, nhân chuẩn, được phân loại là giới Động vật (Animalia, đồng nghĩa:Metazoa) trong hệ thống phân loại 5 giới. Cơ thể của chúng lớn lên khi phát triển. Hầu hết động vật có khả năng di chuyển một cách tự nhiên và độc lập. Hầu hết các ngành động vật được biết đến nhiều nhất đã xuất hiện hóa thạch vào thời kỳ Bùng nổ kỷ Cambri, khoảng 542 triệu năm trước.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 320,952 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 14:45:05
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 15 đánh giá)

Động Vật là gì?


Động vật là "một thành phần không thể thiếu trong hệ sinh thái", sự phong phú và đa dạng đã tạo nên một sự cân bằng, chúng sinh tồn theo bản năng riêng, theo chủng loại của chúng.
 


Trong sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, từ "động vật" thường bị sử dụng sai - từ "động vật" đó dùng để chỉ tất cả các thành viên của giới Animalia trừ con người. Theo nghĩa sinh học, "động vật" dùng để chỉ tất cả các thành viên của giới Animalia, bao gồm cả con người.

Động vật là một nhóm sinh vật đa bào, nhân chuẩn, được phân loại là giới Động vật (Animalia, đồng nghĩa:Metazoa) trong hệ thống phân loại 5 giới. Cơ thể của chúng lớn lên khi phát triển. Hầu hết động vật có khả năng di chuyển một cách tự nhiên và độc lập. Hầu hết các ngành động vật được biết đến nhiều nhất đã xuất hiện hóa thạch vào thời kỳ Bùng nổ kỷ Cambri, khoảng 542 triệu năm trước.

Động vật được chia thành nhiều nhóm nhỏ, một vài trong số đó là động vật có xương sống (chim, động vật có vú, lưỡng cư, bò sát, cá); động vật thân mềm (trai, hàu, bạch tuộc, mực, và ốc sên); động vật Chân khớp (cuốn chiếu, rết, côn trùng, nhện, bọ cạp, tôm hùm, tôm); giun đốt (giun đất, đỉa); bọt biển và sứa. Từ "animal" xuất phát từ tiếng Latin animalis, có nghĩa là "có thở".


Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?

Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-vat-la-gi-tim-hieu-ve-dong-vat-la-gi.htmlHình 1: Động Vật Là Gì?

Đặc điểm Động Vật Là Gì?


Động vật có vài đặc điểm riêng tách chúng ra khỏi các sinh vật sống khác. Động vật là sinh vật nhân chuẩn và đa bào, tách chúng khỏi vi khuẩn và hầu hết sinh vật đơn bào. Động vật sống dị dưỡng, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, tách chúng ra khỏi thực vật và tảo.

Chúng cũng khác biệt với thực vật ở chỗ thiếu thành tế bào cứng. Tất cả động vật có thể di chuyển, ít nhất là trong một giai đoạn sống. Ở hầu hết động vật, phôi trải qua giai đoạn phôi nang (blastula), một gai đoạn riêng biệt đặc trưng ở động vật.

Cấu trúc Động Vật Là Gì?


Trừ vài ngoại lệ, như là bọt biển (ngành Porifera) và Placozoa, động vật có cơ thể được chia thành các mô. Chúng bao gồm cơ bắp, dùng để thực hiện và kiểm soát vận động, các mô thần kinh, dùng để gửi và sử lí tính hiệu. Thông thường, cơ thể có một hệ tiêu hóa, với một miệng (như thủy tức) hay cả miệng và hậu môn (như cá). Tất cả động vật có tế bào nhân chuẩn.

Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?


Một tế bào phổi sa giông được nhuộm huỳnh quang trải qua giai đoạn đầu pha sau phân bào Gần như tất cả động vật trải qua một số hình thức sinh sản hữu tính. Chúng có những tế bào sinh sản nhỏ, di chuyển được như tinh trùng hay lớn hơn, không di chuyển được như trứng.

Tình trùng và trứng sẽ kết hợp để tạo thành hợp tử, hợp tử phát triển để tạo thành cá thể mới. Nhiều loài động vật cũng có khả năng sinh sản vô tính. Việc này có thể xảy ra thông qua trinh sản, trứng được tạo ra mà không cần giao phối, phân chồi, hay phân mảnh.

Hợp tử ban đầu phát triển thành một khối tế bào hình cầu rỗng, được gọi là phôi nang, sau sẽ được sắp xếp lại. Ở bọt biển, ấu trùng phôi nang bơi đến một vị trí mới và phát triển thành một con bọt biển mới. Trong các nhóm khác, phôi nang trải qua những sắp xếp phức tạp hơn.


Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?

Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-vat-la-gi-tim-hieu-ve-dong-vat-la-gi.html


 
Hình 2: Sinh sản và phát triển của Động Vật Là Gì?

Nguồn gốc và hóa thạch Động Vật Là Gì?


Động vật thường được coi là tiến hóa từ một loại trùng roi có tế bào nhân chuẩn. Họ hàng gần gũi nhất được biết đến của chúng là Choanoflagellatea. Nghiên cứu phân tử đặt động vật trong một siêu nhóm được gọi là opisthokonta (sinh vật lông roi sau), cùng với choanoflagellate, nấm và một số sinh vật nguyên sinh ký sinh nhỏ.

Tên này đến từ vị trí của roi trong tế bào có thể chuyển động, như tinh trùng ở hầu hết động vật, trong khi các sinh vật nhân chuẩn khác có lông roi trước. Những hóa thạch đầu tiên được cho có thể là động vật xuất hiện ở thành hệ Trezona, tây Central Flinders, Nam Úc.

Những hóa thạch này được xem là loài bọt biển đầu tiên. Chúng được tìm thấy trong lớp đá 665 triệu năm tuổi. Hóa thạch tiếp theo có thể là động vật cổ nhất được tìm thấy vào thời kỳ Tiền Cambri, khoảng 610 triệu năm trước.

Hóa thạch này khó mà liên quan đến các hóa thạch sau nó. Tuy nhiên, hóa thạch này có thể đại diện cho động vật tiền thân của động vật ngày nay, nhưng chúng cũng có thể là một nhóm tách biệt hoặc thậm chí không phải động vật thực sự.

Lịch sử phân loại Động Vật Là Gì?


Carolus Linnaeus, được biết đến như là cha đẻ của phân loại hiện đại Aristotle chia sinh vật sống ra làm động vật và thực vật, Carolus Linnaeus (Carl von Linné) cũng làm theo cách này trong lần phân loại thứ bậc đầu tiên.

Kể từ đó các nhà sinh học đã bắt đầu nhấn mạnh mối quan hệ tiến hóa, ví dụ sinh vật đơn bào ban đầu được xem là động vật bởi khả năng di chuyển của chúng, nhưng nay được tách riêng.

Trong sơ đồ ban đầu của Linnaeus, động vật là một trong ba giới, phân chia thành các lớp Vermes, Insecta, Pisces, Amphibia, Aves, và Mammalia. Kể từ đó, bốn lớp cuối được gộp thành một ngành duy nhất, Chordata, trong khi hai lớp còn lại bị tách ra.


Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?

Động vật là gì? Sự kỳ diệu sinh sản ở động vật bạn chưa biết?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dong-vat-la-gi-tim-hieu-ve-dong-vat-la-gi.htmlHình 3: Trong sơ đồ ban đầu của Linnaeus - động vật là một trong ba giới


Kết  Luận: Động vật là một thành phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, sự phong phú và đa dạng đã tạo nên một sự cân bằng, chúng sinh tồn theo bản năng riêng, theo chủng loại của chúng.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục