Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?

Đạo Phật là con đường giải quyết khổ đau (Tứ diệu đế). Giáo lý của Phật hướng tới giải thoát và chấm dứt đau khổ cho con người, đem lại hạnh phúc cho loài người và tất cả sự sống trên hành tinh.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 557,482 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 21-09-2022 20:49:42
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 9 đánh giá)

Phật Giáo là gì?


"Phật giáo" là "một tôn giáo vô thần" bao gồm một loạt các truyền thống, tín ngưỡng và phương pháp tu tập dựa trên lời dạy của một nhân vật lịch sử là Tất-đạt-đa Cồ-đàm.

Tất-đạt-đa Cồ-đàm thường được gọi là Phật-đà,Bụt-đà (sa., pi. buddha), Phật, hay Bụt, có nghĩa là người tỉnh thức, "người giác ngộ". Theo truyền thống Phật giáo cũng như các tài liệu khảo cổ đã chứng minh, Phật đã sống và giảng đạo ở vùng đông Ấn Độ từ khoảng thế kỉ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỉ thứ 4 trước Công nguyên.


Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?

Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/phat-giao-la-gi-tim-hieu-ve-phat-giao-la-gi.html


 
Hình 1: Phật Giáo là gì?
 

Sự ra đời và phát triển Phật Giáo là gì?

Thích Ca Mâu Ni Phật là nhà giáo dục xã hội văn hóa đa nguyên. Một đời Như Lai là dạy học, là một người thầy giáo của tất cả mọi loài. Đạo Phật là con đường giải quyết khổ đau (Tứ diệu đế). Giáo lý của Phật hướng tới giải thoát và chấm dứt đau khổ cho con người, đem lại hạnh phúc cho loài người và tất cả sự sống trên hành tinh.

Đạo đức căn bản của con người được Đức Phật dạy bao gỗm năm giới đức làm người ngũ giới (Giới đức hiếu sinh - yêu thương sự sống,Giới đức thành thật, Giới đức chung thủy, giới đức ly tham, giới đức minh mẩn sáng suốt) và mười điều lành - thập thiện (sống thuần thiện đến từng việc làm, lời nói, và ý nghĩ).
 

Tiến xa hơn trong hạnh phúc giữa cuộc sống thế gian là làm chủ và chấm dứt Sanh - Lão - Bệnh - Tử, thông qua con đường bát chánh đạo - giới định tuệ và các pháp hành 37 phẩm trợ đạo làm phát huy năng lực làm chủ tự thân của con người để triển khai các trí tuệ siêu việt (trí tuệ tam minh), tăng cường sức đề kháng bệnh tật, làm chủ các hoạt động của cơ thể (như dừng hơi thở làm chủ sự sống chết - tứ thần túc),sự tư duy hiểu biết thấu đáo tận cùng để không còn làm các hành động tạo đau khổ nữa.

Phật giáo có nguốn gốc chính thống là do Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập và truyền dạy, sau khi Phật nhập diệt thì bắt đầu phân hóa ra thành nhiều nhánh và nhiều hệ tư tưởng, có thêm có bớt, có nhiều sự khác biệt so với ban đầu.


Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?

Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/phat-giao-la-gi-tim-hieu-ve-phat-giao-la-gi.htmlHình 2: Sự ra đời và phát triển Phật Giáo là gì?
 

Nhánh phật giáo Nguyên Thủy (hay Phật giáo Nam tông, Theravada, thường bị các nhà Đại thừa gọi là "Tiểu thừa") và Phát triển (hay Đại thừa, Mahayana, Phật giáo Bắc tông). Đạo Phật Nguyên Thủy phát triển mạnh ở Sri Lanka và Đông Nam Á (Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar)

Đạo Phật Đại Thừa phát triển ở Đông Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Việt Nam, Singapore) và bao gồm nhiều truyền thống như Tịnh Độ, Thiền, Phật giáo Tây Tạng, Chân Ngôn Tông, Thiên Thai Tông.

Ngoài ra, theo một số cách phân loại, nhánh thứ 3 là Mật Tông (Vajrayana), phát triển ở Tây Tạng và Mông Cổ, nhưng, theo một số phân loại khác, Mật Tông được xếp vào Đại Thừa.
 


Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?

Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/phat-giao-la-gi-tim-hieu-ve-phat-giao-la-gi.htmlHình 3: Ước tính số người theo đạo Phật vào khoảng 350 triệu đến 1,6 tỷ người
 

Mặc dù phát triển chủ yếu ở Châu Á, nhưng hiện nay Đạo Phật được tìm thấy ở khắp thế giới và là tôn giáo phát triển nhanh nhất. Ước tính số người theo đạo Phật vào khoảng 350 triệu đến 1,6 tỷ người.

Các trường phái Phật giáo khác nhau ở quan điểm về bản chất của con đường đưa đến giải thoát, tính chính thống của các bài giảng đạo và kinh điển, đặc biệt là ở phương thức tu tập. Nền tảng của truyền thống Phật giáo là Tam Bảo: Phật Bảo (Buddha), Tăng Bảo (Sangha) – và Pháp Bảo (Dhamma).

Để trở thành Phật tử phải thọ tam quy, Ngũ giới - giới đức làm người. Sau đó trau dồi học tập các đạo đức(Giới) - rèn luyện thân tâm bằng các pháp hành trợ đạo 37 phẩm trợ đao (từ bi hỷ xã, chăm chỉ làm việc thiện, ngăn ngừa việc ác), để được cuộc sống bình an trong cuộc sống, và tâm hồn thanh tịnh trong cuộc sống xuất gia (Định), Để tiến xa hơn đến trí tuệ giải thoát chấm dứt mọi đau khổ (Tuệ).

Kết Luận: "Phật giáo" là "một tôn giáo vô thần" bao gồm một loạt các truyền thống, tín ngưỡng và phương pháp tu tập dựa trên lời dạy của một nhân vật lịch sử là Tất-đạt-đa Cồ-đàm.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "đạo phật là gì"
Phật Giáo là gì và nguồn gốc sự ra đời phát triển Phật Giáo?

Đạo Phật là con đường giải quyết khổ đau (Tứ diệu đế). Giáo lý của Phật hướng tới giải thoát và chấm dứt đau khổ cho con người, đem lại hạnh phúc cho loài người và tất cả sự sống trên hành tinh.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-21 20:49:42 | Đăng nhập(607) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục