Chả giò là gì và phân biệt chả giò, chả ram các miền?

Chả Giò là gì? - Chả giò hay còn gọi là nem rán, chả ram, chả cuốn… là món đặc trưng của người Việt, có ở tất cả 3 miền. Có khác chăng là mỗi vùng miền sẽ có biến tấu riêng theo sản vật và thổ nhưỡng từng nơi.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 252,966 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 20:10:44
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)


Câu hỏi: Bạn đọc tin trên VietAdsGroup.Vn có thắc mắc "Chả Giò là gì?"Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu về Chả Giò và các thông tin liên quan chủ đề này nhé!

Định nghĩa Chả Giò


Chả Giò là gì? - Chả giò hay còn gọi là nem rán, chả ram, chả cuốn… là món đặc trưng của người Việt, có ở tất cả 3 miền. Có khác chăng là mỗi vùng miền sẽ có biến tấu riêng theo sản vật và thổ nhưỡng từng nơi.

Món chả giò hấp dẫn được CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới vào năm 2011.

Và cũng không khó để lý giải vì sao chả giò là 1 trong 11 món đặc trưng của ẩm thực Việt có tên trong danh sách Kỷ lục ẩm thực châu Á năm 2012.

 
Chả giò là gì và phân biệt chả giò, chả ram các miền?

Chả giò là gì và phân biệt chả giò, chả ram các miền?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cha-gio-la-gi-phan-biet-cha-gio-mien-nam-va-cha-ram-mien-trung.html

Món ngon dễ chế biến


Chẳng biết từ bao giờ Chả Giò đã trở thành món truyền thống của người VN, được người Việt thiết đãi bạn bè quốc tế như một cách giới thiệu hương vị đặc biệt của món truyền thống.
 
Tùy theo vùng miền mà người ta sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Nhưng điểm chung là các loại nguyên liệu này sau khi sơ chế sẽ được trộn lẫn với nhau cùng gia vị và được gói gọn trong một miếng bánh tráng mỏng, đem chiên cho vàng, thơm và giòn, ăn cùng nước chấm pha chua ngọt và xà lách, rau thơm.

Chả giò thường được gói thành hình trụ nhỏ , nhân chả được gói gọn, không bị bung ra ngoài. Những cuốn chả khi vừa chiên xong sẽ có lớp ngoài giòn, cắn vào trong thì mềm và có vị ngọt của nhân, đem đến một cảm giác thú vị khi thưởng thức.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hỏi đáp ở đây!
 

Phân biệt Chả Giò Miền Nam và Chả Ram Miền Trung

Giống nhau


Chả Ram và Chả Giò sẽ có một vài điểm giống nhau như cách thức thực hiện, lấy bánh tráng cuốn phần nhân và mang đi chiên.

Khác nhau


Bánh tráng dùng để gói

  • Chả Ram sử dụng bánh tráng chuyên dùng để gói.

  • Chả Giò thì có thể gói bằng bánh rế hoặc bánh tráng bò bía.


Khác nhau về nhân

  • Chả Ram thông thường có phần nhân chính là tôm đất và thịt heo mỡ, các nguyên liệu khác thì các bạn có thể tự thêm vào.

  • Chả Giò thì phần nhân phức tạp hơn nhiều, chủ yếu là thịt nạt nhiều hơn, khoai môn, tôm, nhiều nguyên liệu khác nữa.

 
Khác nhau về kích thước

  • Chả Ram thông thường kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay vì thế sẽ giòn hơn Chả Giò.

  • Chả Giò thì kích thước sẽ lớn hơn chả ram nhiều, có thể gấp 2 - 3 lần.
     

 
Chả giò là gì và phân biệt chả giò, chả ram các miền?

Chả giò là gì và phân biệt chả giò, chả ram các miền?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cha-gio-la-gi-phan-biet-cha-gio-mien-nam-va-cha-ram-mien-trung.html



 

Cách làm Chả Giò Miền Nam ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu

  • 300g thịt heo xay (nên chọn thịt nạc vai với tỷ lệ nạc mỡ cân đối)

  • 150g tôm

  • Vài tai mộc nhĩ

  • 2-3 củ hành tím

  • 1/2 củ khoai môn

  • 1 củ cà rốt

  • 2 muỗng canh hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê tiêu

  • Dầu ăn

  • Bánh tráng bò bía

Cách thực hiện


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ và bào sợi.

  • Mộc nhĩ ngâm nước nóng trong 5 phút cho nở rồi rửa sạch và thái sợi.

  • Khoai môn gọt vỏ và bào sợi.

  • Hành tím cắt lát mỏng.

  • Tôm lột vỏ và băm nhỏ.


Bước 2: Làm nhân Chả Giò

Cho thịt xay, tôm, khoai môn, cà rốt, hành tím và mộc nhĩ vào tô, nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều, ướp trong vòng 15 phút cho nhân thấm gia vị.
 
Bước 3: Cuốn Chả Giò
 
Múc khoảng 2 muỗng canh nhân vào miếng bánh tráng rồi cuộn lại.

Không cuộn quá chặt tay khi chiên vỏ chả giò dễ bị rách, cũng không cuộn quá lỏng khi cắt chả giò dễ bị rời phần nhân và vỏ.
 
Bước 4: Chiên Chả Giò

Cho dầu vào ngập chảo và cho vào một vài giọt nước cốt chanh để khi chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả giò chiên sẽ giòn hơn.

Đợi khi dầu nóng cho chả giò vào chiên cho đến khi chả giò vàng đều các mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
 
Qua các thông tin phía trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về Chả Giò là gì? cũng như cách chế biến món ngon hấp dẫn này. VietAds mong rằng bài viết này bổ ích với bạn. Hẹn gặp bạn tại các bài viết tiếp theo.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ




  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS



Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục