Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang và sẽ phát triển ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về người quản trị mạng nhỏ và vừa sẽ nhiều, nhiều hơn hẳn nhu cầu về người quản trị mạng lớn. Ở mạng nhỏ (khoảng trên dưới 30- 40 máy gì đó) thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp. Thực tế, ở công ty mình làm, công ty đang đòi người quản trị mạng phả

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 281,402 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 28-04-2022 00:21:48
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 5 đánh giá)

Quản trị mạng là gì?


Nghề "quản trị mạng", hay còn gọi là "Network administrator" phải là người Know everything about a little thing, know a little thing about everything, từ bảo mật cho đến việc thiết kế, thiết lập mạng LAN-WAN, kể cả lập trình. Nhiệm vụ của người quản trị mạng là bảo vệ và duy trì sự ổn định của hệ thống mạng của doanh nghiệp được hoạt động ổn định
 


VD: anh quản trị mạng chuyên lo bảo mật, anh chuyên thiết kế mạng, anh chuyên lo cho các máy chủ, nhìn chung anh làm quản trị mạng về bảo mật cao hơn, sau đó 2 anh kia thì ngang nhau. Còn nếu như anh nào có khả năng làm luôn bảo mật, lo luôn cho server, quản lí được Domain Network, thiết kế luôn LAN-WAN 


Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quan-tri-mang-la-gi-tim-hieu-ve-quan-tri-mang-la-gi1676.htmlHình 1: Quản trị mạng là người bảo mật hệ thống

 

Nhu cầu, nhiệm vụ của quản trị mạng là gì?  

 • Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang và sẽ phát triển ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về người quản trị mạng nhỏ và vừa sẽ nhiều, nhiều hơn hẳn nhu cầu về người quản trị mạng lớn. Ở mạng nhỏ (khoảng trên dưới 30- 40 máy gì đó) thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp. Thực tế, ở công ty mình làm, công ty đang đòi người quản trị mạng phải biết và làm được 
 • Duy trì hoạt động thông suốt của mạng gồm 2 máy chủ (file server, mail server) và khoảng 35 máy clients (của nhiều phòng ban) với nhiều mức độ truy cập (vào server và lên internet) khác nhau. Nhà cung cấp thiết bị và thiết lập mạng đã làm rồi, bây giờ chỉ bảo quản và bổ sung.
 • Công ty có trang web đang gửi ở nơi khác, phải theo dõi cập nhật (nội dung do người khác biên soạn). Công ty muốn nhưng chưa dám đem về server nhà vì chưa tin là sẽ tự bảo vệ được tốt.
 • Công ty có yêu cầu nhưng chưa làm được là: lập web nội bộ đặt trên server để các bộ phận truy cập sử dụng tiện lợi, đang định thuê công ty khác làm rồi đem về dùng. Người quản trị mạng của công ty sẽ phải duy trì, bảo quản và bổ sung, sửa đổi chút đỉnh cho phù hợp
 • Biết phần cứng đủ để: sửa chữa lặt vặt cho các hư hỏng thông thường, tham mưu cho công ty khi mua sắm mới các thiết bị tin học, v.v..
 • Ở Việt Nam, yêu cầu với các quản trị mạng là phải biết HDH: Windows và Linux (đấy là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ), còn các doanh nghiệp lớn hoặc các ngân hàng thì tất nhiên phải biết: UNIX dành cho các máy chủ (Mini, Mainframe).

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quan-tri-mang-la-gi-tim-hieu-ve-quan-tri-mang-la-gi1676.htmlHình 2: Nhu cầu, nhiệm vụ của quản trị mạng là gì?
 

Lợi ích của nghề quản trị mạng là gì?

 • Quản trị mạng (QTM) là một nghề rất dễ kiếm tiền trong thời buổi hiện nay. Ngành CNTT Việt Nam hiện nay đang trên giai đoạn bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhu cầu cần nhiều chuyên gia Networking. Chính vì vậy nên tại sao hiện nay ở VN mọi người đổ xô đi học quản trị mạng quốc tế nhiều như vậy.
 • Nếu bạn có kiến thức một chút về QTM, cộng thêm chứng chỉ MCSA hoặc MCITP-SA thì bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn. Nếu bạn có kinh nghiệm + các chứng chỉ khác như MCSE hay MCITP-EA thì sẽ khác đấy, mức lương sẽ là khá khủng so với một sinh viên mới ra trường
 • Mấy tháng trước tôi có biết một công ty Singapore tìm một QTM với mức lương 1000$, nhưng trong vòng gần 3 tháng ko tìm được người (trong TPHCM). Điều kiện của họ: Tiếng Anh , chứng chỉ MCSE, CCNA. Có kinh nghiệm về bảo mật, Linux, biết lập trình càng tốt, có kinh nghiệm làm việc 2 năm trong lĩnh vực QTM.
 • Ở VN vẫn rất sính đồ của “anh Bill” (Bill Gate – Microsoft) nên các bạn cứ học MCSE và CCNA là kiểu gì cũng có việc. Ngoài ra, QTM cần biết thêm về bảo mật hệ thống. Hiện nay VN phần bảo mật thông tin còn chưa phát triển, nhưng chỉ vài năm nữa, nó sẽ bùng nổ như Dotcom thôi. Tại VN chắc có vài công ty có 1000 users. Để học QTM đơn thuần, tôi nghĩ chỉ cần có MCSA + một chút kiến thức về Cisco + Firewall là đủ. Còn để trở thành Pro, cần có MCSE, CCNA, kiến thức về Linux, Firewall, bảo mật hệ thống, quản lý CSDL và tất nhiên phải biết lập trình nữa.

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quan-tri-mang-la-gi-tim-hieu-ve-quan-tri-mang-la-gi1676.htmlHình 3: Lợi ích của nghề quản trị mạng là gì?

 

Những khó khăn khi làm quản trị mạng đang chờ đón bạn

 • Quản trị mạng mình đã chọn nó vì đó là một nghề nghe rất “nam tính”, vì tính chất đó nên một networker phải có tinh thần trách nhiệm cao độ, chấp nhận thử thách bạn nghĩ thế nào nếu bạn đang quản trị mạng cho một hệ thống ngân hàng với hàng trăm rủi ro đang chờ bạn, với những sự cố ngoài ý muốn và với những hacker đang rình rập?
 • Nếu một server database có thể bất thình lình bị down? Trách nhiệm lớn lắm nhưng lương thì vẫn ngang ngang với bọn programmer (có khi ko bằng), lương thì có cao thật đấy nhưng cũng căng thẳng lắm. Vậy thì tại sao ta vẫn trung thành với nó? đam mê thôi các bạn ạ.
 • Tôi nhận thấy cái khó nhất trong quản trị mạng là quản lý các máy chủ (server). Nhưng thực tế, có một hiện tượng là ở đa số công ty, cơ quan nhà nước, các quản trị mạng rất ngại “động” vào máy Server (mail server, proxy server), vì nó rất nhạy cảm. Server chứa thông tin về AD (user, policy,) mail, database, config. 
 • Nhưng theo thời gian sử dụng, Server bị tích tụ vô số lỗi mà nhìn bề ngoài không thể biết hết được và đến một ngày nó down. Liệu có thể coi vấn đề của Server không đáng sợ, là rất bình thường như chiếc PC cưng của mình được không?
 • Để giải quyết vấn đề này nó cần được thăm nom thường xuyên (Backup: nhưng vẫn backup cả lỗi) hay người quản trị mạng cần phải tìm ra một giải pháp nào đó triệt để hơn tương tự ghost chẳng hạn.


Kết Luận: Những chia sẻ của người trong cuộc chắc hẳn đã làm bạn hiểu thêm phần nào về những thuận lợi và khó khăn đối với một nhà quản trị mạng rồi đúng không? Thuận lợi có, khó khăn cũng không ít, nhưng những “người trong cuộc” này vẫn đam mê và theo đuổi nghề “Quản trị mạng”. Còn bạn thì sao, nếu có đam mê, hãy dấn thân theo đuổi nó. Hiện nay, các trung tâm đào tạo về nghề QTM tại Việt Nam tương đối nhiều nhưng đào tạo chất lượng và để có thể đi làm được ngay thì rất ít.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "Quản Trị Mạng Là Gì"
Quản Trị Mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản Trị Mạng Là Gì?

Chúng ta biết đấy hiện tại thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa mọc lên rất nhiều nên mọi doanh nghiệp đều phải thuê người quản trị nhằm mục đich để duy trì cũng như phát huy tác dụng của mạng lưới các doanh nghiệp của mình.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-22 13:43:36 | FAQPage(629) - No Audio

Quản trị mạng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quản trị mạng Là Gì?

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang và sẽ phát triển ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về người quản trị mạng nhỏ và vừa sẽ nhiều, nhiều hơn hẳn nhu cầu về người quản trị mạng lớn. Ở mạng nhỏ (khoảng trên dưới 30- 40 máy gì đó) thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp. Thực tế, ở công ty mình làm, công ty đang đòi người quản trị mạng phả

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-28 00:21:48 | FAQPage(150) - No Audio

Các Hình Thức Quảng Cáo Google Website quản trị mạng? - VietAdsGroup.Vn

Bài viết này VietAds chia sẻ các hình thức quảng cáo google website quản trị mạng mới nhất hiện nay. Các hình thức quảng cáo google quản trị mạng luôn được chúng tôi cập nhật thường xuyên để đem đến kiến thức cho doanh nghiệp quản trị mạng

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-23 02:20:14 | Đăng nhập(136) - No Audio

Quảng cáo Zalo lĩnh vực quản trị mạng - VietAdsGroup.Vn

Công ty VietAds quảng cáo Zalo cho website quản trị mạng chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ cài đặt quảng Zalo giúp doanh nghiệp quản trị mạng một cách tối ưu hiệu quả nhất. Mang đến khách hàng cho doanh nghiệp quản trị mạng khi sử dụng ứng dụng Zalo.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-24 15:12:23 | Đăng nhập(127) - No Audio

Quảng cáo Banner quản trị mạng - VietAdsGroup.Vn

Quảng cáo Banner quản trị mạng giúp đẩy nhanh thương hiệu công ty hiệu quả. Công ty VietAds chuyên về quảng cáo banner GDN, sẽ giúp bạn cài đặt quảng cáo banner quản trị mạng tối ưu chi phí thấp, tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-26 11:18:24 | Đăng nhập(116) - No Audio

SEO Website quản trị mạng lên trang nhất Google

Dịch vụ SEO website quản trị mạng lên trang nhất Google. Công ty VietAds chuyên dịch vụ SEO Website, sẽ giúp bạn tối ưu Website quản trị mạng chuẩn SEO, đưa website của bạn lên trang nhất Google theo từ khóa hiệu quả.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-18 13:13:03 | Đăng nhập(112) - No Audio

Tiện Ích Mở Rộng Quảng Cáo Google Website quản trị mạng

Tiện ích mở rộng quảng cáo google Website quản trị mạng là phần mở rộng cung cấp thêm tiện ích cho người dùng, mục đích để người dùng có nhiều lý do hơn để chọn quảng cáo của bạn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-23 19:25:09 | Đăng nhập(97) - No Audio

Quảng cáo Google Web quản trị mạng - VietAdsGroup.Vn

Công Ty VietAds quảng cáo Google chuyên lĩnh vực quản trị mạng uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng đôi sẽ đưa trang Web quản trị mạng của công ty bạn lên vị trí đầu Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa Google quản trị mạng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-18 12:54:23 | Đăng nhập(94) - No Audio

Thiết kế Website quản trị mạng - VietAdsGroup.Vn

Thiết kế website quản trị mạng tại công ty VietAds luôn đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn báo giá thiết kế web quản trị mạng tối ưu, mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-04-18 13:28:33 | Đăng nhập(79) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục