Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?

Gốm là một sản phẩm do chính con người sáng tạo nên, gốm góp mặt trong đời sống hằng ngày, là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng có giá trị và là thể hiện cho một nền văn hóa nhất định.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 758,660 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 07:13:40
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 11 đánh giá)

Gốm là gì?


"Gốm""một sản phẩm do chính con người sáng tạo nên". Gốm góp mặt trong đời sống hằng ngày, là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng có giá trị và là thể hiện cho một nền văn hóa nhất định. 

Gốm là một loại vật dụng, trong xây dựng công trình, dinh thự và ngay cả máng nước, vật gia dụng đã hơn 25.000 năm, từ sau khi con người phát minh ra lửa và rời hang núi hốc đá, cất nhà ở để định cư. 


Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?

Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gom-la-gi-tim-hieu-ve-gom-la-gi.htmlHình 1: Gốm là gì?
 

Người ta đề cập đến 2 cách thức làm gốm là gốm cổ điển và gốm không nung


Gốm cổ điển

Nguyên tắc chính của gốm cổ điển vẫn bao gồm 05 công đoạn:

 • Chọn đất nguyên liệu: Đất sét hay đất sình nhiều mùn được xem như nguyên liệu chủ yếu để làm gạch. Đất thường được thu, lọc trong nước dư để loại rác rến, sạn đá và hong cho ráo bớt nước đến thuỷ phần 55 - 65 ppm để dễ tạo hình.
 • Tạo hình: Đất được cho qua khuôn đúc, quay phôi (không liên tục) hay nén qua khuôn để tạo hình theo mẫu cho trước.
 • Hong khô: Phôi gốm còn ướt, được đặt nơi bóng râm và hong cho ráo đến khi còn thuỷ phần 30 - 35 ppm. Sau đó xếp vào lò nung.
 • Nung: Nhiệt năng từ việc đốt củi, than, than đá hay gaz nâng nhiệt độ lò từ nhiệt độ thường lên 1100o đến 1600o C trong 20 đến 30 giờ. Sau đó cho nhiệt độ giảm dần trở về nhiệt độ thường trong thời gian tương tự.
 • Loại bỏ phế phẩm: Loại bỏ các sản phẩm bị cong vênh, bể vỡ do non lửa hay quá già lửa  và thu sản phẩm. Tỷ lệ phế phẩm rất cao chính là đặc trưng của công nghệ sản xuất gốm cổ điển.

Gốm không nung

 • Nguyên lý hoá thạch: Hoá thạch là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học dù đã có chuyên ngành riêng là ngành thạch học (petrography). Một hỗn hợp có khả năng hoá thạch khi:
 • Hoá thạch thụ động (passive petrifaction): Năng lượng nội hàm đủ lớn, có khả năng biến tính tự động để tạo thế cân bằng nhiệt hoá mới với mức năng lượng và hoạt tính hoá học thấp hơn nhiều.
 • Hoá thạch chủ động (active petrifaction): Năng lượng nội hàm ở mức thấp, cần một số tác động ở mức thấp của áp suất, nhiệt độ, xúc tác trong thời gian dài đủ hoàn tất quá trình hoá thạch.
 • Hoá thạch hỗn hợp (joint petrifaction): Năng lượng nội hàm ở mức độ cận bão hoà, chỉ cần một số tác động ở mức thấp của áp suất, nhiệt độ, xúc tác trong thời gian ngắn để kích thích quá trình hoá thạch diễn ra. Tiếp theo là quá trình tự động hoá thạch.

Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?

Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gom-la-gi-tim-hieu-ve-gom-la-gi.htmlHình 2: Người ta đề cập đến 2 cách thức làm gốm là gốm cổ điển và gốm không nung
 

Độ bền của Gốm là gì?

 • Kết quả hóa thạch làm cho gốm có độ bền cao. Điều này xuất phát từ mức năng lượng nhiệt hoá rất thấp, khó có tác nhân tự nhiên nào tác động được trong thời gian rất dài. Các di tích của tác động cơ, lý, hoá được bảo tồn trên hoá thạch trong suốt quá trình tồn tại của nó, làm cho hoá thạch ổn định màu sắc và hình dạng lâu dài.
 • Năng lượng nhiệt hoá càng chuyển xuống mức thấp hơn khi hoá thạch càng tồn tại lâu, nên nó lại càng bền vững, độ ổn định càng cao ở mọi khía cạnh. Như trên đã phân tích, chúng ta có nhiều phương án sản xuất gốm không nung. Ở đây chúng ta đi vào một phương án rẻ tiền, giản đơn nhất: phương án tự hoá thạch.

Chất liệu đông kết Gốm là gì?

 • Gốm không nung là phương tiện lý tưởng để tạo hình ở mọi quy mô, kể cả mỹ thuật công nghiệp với các chất đông kết cụ thể: Keo Lignin Một hỗn hợp đất- đá bazan, bazan- cát pha, đất cát pha dùng keo lignin với các chất độn rơm rạ, bã mía hay cành lá cây xay nhỏ làm gốm dân dụng.
 • Keo Nanoic-silicon Keo làm bằng silic thuần tuý có hạt cỡ Nano là sản phẩm công nghệ cao và là một loại polime vô cơ cao cấp. Nó khác về bản chất với thuỷ tinh lỏng. Với xúc tác là Cloro- silicium, vữa làm từ nanoic- silicon đóng rắn trong vòng 3 giờ và hoàn tất quá trình hoá thạch sau 11 giờ.
 • Sản phẩm cuối cùng cứng rắn như đá hoa cương, chịu đựng xung tác cơ học tốt, sánh ngang với xi măng Portland mark 300 trở lên. Keo Magne Đây là polime vô cơ tốt nhất, kinh tế nhất, đa dụng nhất, trong mọi phương án gạch không nung. Sản phẩm từ keo magne còn dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác.

Một số tiêu chí làm Gốm là gì?


Về kỹ thuật: Gốm không nung nhẹ, bóng, chịu nước, chịu độ ẩm cao, cách âm và cách nhiệt tốt, có thể sản xuất với mọi kích thước, mọi hình dạng. Có thể sản xuất gốm không nung dạng ngói sản phẩm, theo dạng phiến để lót sàn hoặc lợp thay tôn, ngói trong điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa và nhiệt độ cao như ở Việt Nam. Khi bỏ gốm xây dựng vào nước, ta sẽ thấy những bọt bong bóng nhỏ nổi lên. 

Về công nghệ: Sản xuất gốm không nung rất dễ dàng và năng suất cao ở mọi trình độ công nghiệp từ thủ công đến dây chuyền công nghệ cấp cao. Qui trình sản xuất gốm không nung không gây ô nhiễm, không có chất thải độc hại, không có thứ phế liệu, không có trở ngại hậu dụng như gốm nung cổ điển. 

Về lợi ích kinh tế: Giá thành gốm không nung là rất thấp. Gốm không nung có tỷ trọng thấp nên có thể sản xuất gốm không nung tập trung, công suất và sản lượng lớn, chi phí vận chuyển thấp.

Về môi trường: Môi trường được bảo vệ tốt hơn công nghệ gốm cổ điển vì gốm không nung rất phù hợp với quan điểm ưu sinh học, tính hấp thu và thải nhiệt rất linh hoạt. Gốm không nung bảo vệ môi trường do không thải hoá chất độc môi trường trong sản xuất hay sử dụng.

Về năng lực sản xuất: Gốm không nung có tiềm năng sản xuất rất lớn với nguồn nguyên liệu gần như vô tận. Công cụ hỗ trợ sản xuất quyết định năng lực sản xuất gốm không nung.


Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?

Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gom-la-gi-tim-hieu-ve-gom-la-gi.html

Hình 3: Một số tiêu chí làm Gốm là gì?
 

Kết Luận:"Gốm" là "một sản phẩm do chính con người sáng tạo nên". Gốm góp mặt trong đời sống hằng ngày, là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng có giá trị và là thể hiện cho một nền văn hóa nhất định. 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "gốm là gì"
HR là gì và công việc của HR bao gồm những gì?

Trong bất cứ một tổ chức kinh doanh online hay ofline hay bất kỳ mô hình nào đó có sử dụng nguồn lao động hay người lao động đều phải có những người phụ trách nhân sự hay còn gọi là HR

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 09:39:29 | Đăng nhập(1666) - No Audio

Gốm là gì và gốm Bát Tràng có phải loại gốm nổi tiếng nhất?

Gốm là một sản phẩm do chính con người sáng tạo nên, gốm góp mặt trong đời sống hằng ngày, là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng có giá trị và là thể hiện cho một nền văn hóa nhất định.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 07:13:40 | Đăng nhập(1205) - No Audio

Hợp pháp hóa Lãnh sự là gì? Những ý nghĩa của Hợp pháp hóa Lãnh sự

Hợp pháp hóa Lãnh sự là một thủ tục hành chính khi mà cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia chứng nhận hay hợp thức hóa một văn bản được cấp bởi một quốc gia khác thông qua việc xác thực chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản đó​.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 13:56:16 | Đăng nhập(805) - No Audio

Pháp Sư Là Gì? Tìm Hiểu Về Pháp Sư Là Gì?

Số lượng các pháp sư chiếm số đông trong chiến binh của Liên minh huyền thoại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-22 11:11:38 | Đăng nhập(694) - No Audio

Watsu Là Gì? Tìm Hiểu Về Watsu Là Gì?

Watsu kết hợp các vận động trị liệu trong hồ bơi, vốn không thể thực hiện thoải mái trên mặt đất. Khi thực hành phương pháp này bạn sẽ nhận được những dụng cụ giúp nổi lên mặt nước. Trọng lượng đè nặng lên cột sống biến mất, cơ bắp được thư giãn, và thân hình đu đưa, kéo căng và uốn cong – cảm giác như ở trong một phòng tắm tiện nghi.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-22 00:02:33 | Đăng nhập(499) - No Audio

Hợp Kim Gốm Là Gì? Tim Hiểu Hợp Kim Gốm Là Gì?

Hợp chất ít tan hay không tan vào nhau. Ví dụ: Đồng (Cu) và chì (Pb) không hòa tan ở lỏng và không hòa tan ở rắn do tỷ trọng và kích thước nguyên tử khác nhau nhiều.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-22 12:13:29 | Đăng nhập(496) - No Audio

Tiramisu là gì? Tìm hiểu về Tiramisu

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng có hương vị cà phê rất nổi tiếng của nước Ý và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 12:40:05 | Đăng nhập(313) - No Audio

Bingsu là gì? Một số loại Bingsu phổ biến

Bingsu là món kem tuyết được phủ bởi kem, trái cây, thạch… được ra đời từ triều đại Joseon ngày càng được nhiều người yêu thích và lan rộng ra trên khắp thế giới

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 05:02:16 | Đăng nhập(280) - No Audio

Quạt sưởi gốm là gì? Ưu nhược điểm của quạt sưởi gốm.

Quạt sưởi gốm hay còn gọi là quạt sưởi ceramic - 1 dạng quạt sưởi sử dụng điện năng để vận hành và dùng nguyên lý đối lưu nhiệt để tỏa nhiệt.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 01:53:48 | Đăng nhập(213) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục