Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại,laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Wifi là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Vì Wifi đem lại sự tiện ích cho người dùng ở bất kỳ đâu khi cần thiết.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 492,737 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 06:24:03
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)

Wifi là gì?


"Wifi" là viết tắt của "Wireless Fidelity". Theo từ điển Anh - Việt được gọi chung là "mạng không dây" sử dụng sóng vô tuyến. Wifi là loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Wifi là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Vì Wifi đem lại sự tiện ích cho người dùng ở bất kỳ đâu khi cần thiết.
 

 


Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/wifi-la-gi-tim-hieu-ve-wifi-la-gi.htmlHình 1: Wifi có nghĩa là mạng không dây
 

Tầm phủ sóng của Wift là bao nhiêu?


 • Wi-Fi có tầm phủ sóng hạn chế. Một Wifi điển hình chuẩn 802.11b hay 802.11g với một ăng-ten ngầm có thể phủ sóng bán kính 35 m trong nhà và 100 m ngoài trời. Chuẩn 802.11n có thể phủ sóng gấp đôi chuẩn b/g. 
 • Tầm phủ sóng khác nhau với các băng tần. Wi-Fi ở dãy băng tần 2,4 GHz phát xa hơn một chút so với Wi-Fi ở băng tần 5 GHz (802.11a và 802.11n). 
 • Các Router Wifi với ăng-ten tháo rời có thể cải thiện phạm vi phủ sóng. Phạm vi phủ sóng ngoài trời có thể được cải thiện rất nhiều cây số bằng việc sử dụng anten định hướng. Nói chung, lượng dữ liệu tối đa mà một thiết bị Wi-Fi có thể truyền tải được giới hạn bởi quy định của địa phương, chẳng hạn như FCC Mỹ để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. 
 • Do để đạt được yêu cầu cho các ứng dụng mạng LAN, Wi-Fi tiêu thụ điện năng khá cao so với một số tiêu chuẩn khác. Công nghệ Bluetooth (được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng PAN không dây) có tầm phủ sóng ngắn hơn WI-FI từ 1 đến 100 mét và vì vậy có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. 

Nguyên tắc hoạt động của mạng Wifi


 • Để tạo được kết nối Wifi nhất thiết phải có Router (bộ thu phát), Router này lấy thông tin từ mạng Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển nó sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi.
 • Bộ chuyển tín hiệu không dây (adapter) trên các thiết bị di động thu nhận tín hiệu này rồi giải mã nó sang những dữ liệu cần thiết. Quá trình này có thể thực hiện ngược lại, Router nhận tín hiệu vô tuyến từ Adapter và giải mã chúng rồi gửi qua Internet.


Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/wifi-la-gi-tim-hieu-ve-wifi-la-gi.htmlHình 2: Nguyên tắc hoạt động của Wifi là gì?
 

 

Một số chuẩn kết nối Wifi thông dụng hiện nay?


 • Tuy nói rằng sóng Wifi tương tự như sóng vô tuyến truyền hình, radio hay sóng điện thoại nhưng nó vẫn khác các loại sóng kia ở mức tần số hoạt động.
 • Sóng Wifi truyền nhận dữ liệu ở tần số 2.5GHz đến 5GHz, cao hơn rất nhiều so với các tần số của điện thoại di động, truyền hình, radio. Tần số cao này cho phép nó mang nhiều dữ liệu hơn nhưng phạm vi truyền của nó bị giới hạn, còn các loại sóng khác tuy tần số thấp nhưng nó có thể truyền được đi rất xa.
 • Kết nối Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn nhỏ là a/b/g/n.

+ Chuẩn 802.11b là phiên bản rẻ nhất và yếu ớt nhất, nó hoạt động ở 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.

+ Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.

+ Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.

+ Cuối cùng là chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

Ngoài ra, Wifi cũng cho phép các máy tính ở gần kết nối và chia sẻ dữ liệu, thông tin với.
 

Một số thiết bị hỗ trợ kết nối Wifi


Access point (AP) 

AP kết nối một nhóm các thiết bị không dây với một mạng LAN có dây liền kề. Một AP giống như một HUB (bộ chia dữ liệu), dữ liệu chuyển tiếp giữa các thiết bị không dây kết nối vào AP được cấp bởi một thiết bị có dây trước đó , thường là một Modem hoặc Switch. AP cho phép các thiết bị không dây giao tiếp (nhìn thấy) các thiết bị có dây khác trong cùng 1 mạng LAN.


Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/wifi-la-gi-tim-hieu-ve-wifi-la-gi.htmlHình 3: Thiết bị  kết nối wif là gì?


Wireless Adaptor (Card wifi) 

Cho phép thiết bị kết nối với một mạng WIFI. Các loại card Wifi: PCI, miniPCI , USB , ExpressCard , Cardbus và PC Card . Tính đến năm 2010, hầu hết các laptop đã được trang bị card Wifi bên trong.

Wìft Router 
 

 • Router tích hợp Access Point, Switch và phần mềm cấp IP, chuyển tiếp DNS thông qua một giao diện WAN. Router cho phép các thiết bị dây và không dây kết nối với modem cáp quang hoặc modem ADSL.Các thiết bị kết nối với Router sẽ được phần mềm cấp IP của router cấp cho 1 IP nhất định theo dãy IP của router.
 • Chính vì theo dãy IP của router nên các thiết bị này sẽ không thể giao tiếp ( nhìn thấy ) các thiết bị kết nối với modem. Nếu muốn các thiết bị kết nối với router giao tiếp với các thiết bị kết nối modem thì phải vô hiệu hóa chức năng cấp IP của router ( tắt DHCP).

 

Repeater
 

 • Một repeater có khả năng tăng tầm phủ sóng của mạng Wifi có sẵn để sóng wifi có thể đến được những nơi khuất sóng hoặc sóng yếu như lên lầu hay hành lang hình chữ L. Các thiết bị kết nối với Repeater chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng một độ trễ cao dần (không ổn định) và việc giảm tốc độ cũng như băng thông dữ liệu sau mỗi lần repeate sóng.
 • Ngoài ra,những người sử dụng mạng wifi cấp 1( được cấp bởi router) cũng chịu một sự mất mát băng thông lẫn tốc độ truyền tải do router phải giao tiếp liên tục với Repeater. Mạng wifi có sử dụng repeater cũng dễ bị xuống cấp do sự kết nối liên tục từ repeater và trùng lắp Băng tần ( channels) với các mạng wifi lân cận.


Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/wifi-la-gi-tim-hieu-ve-wifi-la-gi.htmlHình 4: Cách tăng tầm phủ sóng của Wifi
 

Những tính năng ưu việt của USB WIFT là gì?


Mục đích sử dụng của usb wifi   

 • Đa phần sử dụng cho máy tính bàn. Vì máy tính bàn không thể bắt sóng wifi cho nên cần USB wifi để tiếp nhận sóng wifi.
 • Sử dụng cho máy tính xách tay (laptop). Một số chiếc laptop cũ đã bị hỏng chức năng bắt sóng wifi cho nên cần thiết bị USB wifi để bắt sóng wifi từ Modem wifi 1 cổng hoặc Modem wifi 4 cổng hoặc router wifi.

Cấu tạo USB wifi


USB wifi có 3 thành phần chính:
 

 • Cổng kết nối USB: Cổng này dùng để cắm trực tiếp vào máy tính qua đường USB 2.0.
 • Cần phát sóng wifi: trông bên ngoài nó như 1 chiếc ang-ten thu nhỏ.
 • Bộ vi mạch của USB wifi: Đây là bộ phận nằm bên trong. Bạn muốn thấy chúng thì có thể tháo lớp vỏ bên ngoài bằng nhựa. Bộ vi mạch này trông chúng tựa như 1 chiếc main máy tính siêu nhỏ.
 • Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy loại không có ang-ten thu - phát sóng wifi. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên chọn loại đó bởi vì khả năng thu, phát sóng rất kém, tất nhiên không thể so sánh với loại USB wifi có ang-ten.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy giá thành của chúng đắt gần bằng những USB wifi có ang-ten nhưng thực chất độ tiếp nhận sóng chưa bằng 1 nửa. Bạn có thể kiểm nghiệm bằng cách để modem wifi hoặc router wifi trong 1 phòng kín, tường dày thì sẽ thấy chúng bắt sóng rất chậm, nhiều khi bị nghẽn.

Lưu ý: Bộ vi mạch này cần được bảo quản cẩn thận, nếu bị dính nước, bạn sẽ hoàn toàn bó tay (không thể sửa chữa).

 

Ưu điểm: Nếu máy tính để bàn có thiết này sẽ không cần phảu sử dụng dây mạng LAN để kết nối Internet, chúng ta chỉ cần vài thao tác nhỏ để cài đặt.

Một số loại USB wifi cần cài đặt driver, bạn cần lưu ý để cài đặt driver cho chúng thì mới có thể sử dụng được. Trong trường hợp nếu bạn không biết cách cài đặt driver thì bạn có thể tìm kiếm trên mạng Intenret 1 công cụ dò tìm tự động driver để nó tự động tìm driver cho USB wifi.
 


Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/wifi-la-gi-tim-hieu-ve-wifi-la-gi.htmlHình 5: Wifi USB là gì?

 

Chức năng của USB wifi  

USB wifi cho 2 chức năng chính: 
 

 • Tiếp nhận sóng (bắt sóng/ thu sóng) wifi từ các thiết bị phát sóng wifi.
 • Phát sóng wifi cho các thiết bị khác để cùng dùng chung.

 

Kết Luận: Wifi là loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại,laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay. Wifi là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Vì Wifi đem lại sự tiện ích cho người dùng ở bất kỳ đâu khi cần thiết.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "wifi là gì"
Hotspot Là Gì? Tìm Hiểu Về Hotspot Là Gì?

Hotspot thường được gắn với mỗi Access Point. Mỗi hotspot có một mã xác định riêng, không trùng lặp nhằm liên hệ mật thiết với địa chỉ MAC của thiết bị.Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu email là gì?, Và trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ tới bạn một số kiến thức hay và bổ ích với chủ đề mạng máy tính như hotspot là gì? Và cách chia sẻ hotspot như thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-23 02:08:10 | Đăng nhập(807) - No Audio

Cách đổi mật khẩu WiFi, pass WiFi VNPT, FPT, Viettel cực dễ

Trong quá trình sử dụng Wi-Fi, bạn nên thay đổi mật khẩu định kỳ để tránh tình trạng người khác biết mật khẩu và dùng chung, gây ảnh hưởng đến tốc độ truy cập cũng như các vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp cách đổi mật khẩu Wi-Fi VNPT, FPT, Viettel trên điện thoại, máy tính với các bước dễ thực hiện.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-22 06:43:35 | FAQPage(656) - No Audio

Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang gồm những gì?

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt với đường kính chỉ bằng một sợi tóc và chúng được sắp xếp thành một bó, cáp quang được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa và nó ít bị nhiễu, tốc độ cao.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-23 13:02:18 | FAQPage(570) - No Audio

Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Wifi Là Gì?

Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại,laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Wifi là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Vì Wifi đem lại sự tiện ích cho người dùng ở bất kỳ đâu khi cần thiết.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 06:24:03 | Đăng nhập(376) - No Audio

WPS Là Gì? Tìm Hiểu Về WPS Là Gì?

Tuy nhiên độ bảo mật của nó vẫn khá cao vì khi muốn kết nối bạn phải mở nút WPS trên cục wifi thì mới có thể kết nối được.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-19 16:01:44 | Đăng nhập(347) - No Audio

Router Là Gì? Tìm Hiểu Về Router Là Gì?

Router hay còn gọi là bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các dữ liệu qua liên mạng và đến các đầu cuối, qua một tiến trình thì được gọi là định tuyến.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-23 11:18:37 | Đăng nhập(330) - No Audio

Địa Chỉ IP Là Gì? Tìm Hiểu Về Địa Chỉ IP Là Gì?

Đặc điểm của địa chỉ ip là với mỗi máy tính sẽ được gắn một địa chỉ ip duy nhất, khi bạn sử dụng internet thì địa chỉ ip sẽ là đại diện của bạn để kết nối với các máy tính khác.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-23 14:50:25 | Đăng nhập(203) - No Audio

Wi-Fi Direct Là Gì? Tìm Hiểu Về Wi-Fi Direct Là Gì?

Có thể bạn đã đang sử dụng một thiết bị Wi-Fi Direct mà chưa biết về công nghệ này. Các phiên bản Android từ 4.0 Ice Cream Sandwich trở lên đều có hỗ trợ Wi-Fi Direct, và ngay cả tính năng AirDrop trên iOS 7 cũng được xây dựng dựa trên chuẩn Wi-Fi Direct.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 01:14:11 | Đăng nhập(185) - No Audio

Mạng Wifi Là Gì? Tìm Hiểu Về Mạng Wifi Là Gì?

Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-23 00:40:31 | Đăng nhập(185) - No Audio

Bluetooth Là Gì? Tìm Hiểu Về Bluetooth Là Gì?

Được phát minh bởi nhà cung cấp viễn thông Ericsson vào năm 1994, ban đầu nó được tạo ra như là một thay thế cho cáp dữ liệu RS-232. Nó có thể kết nối nhiều thiết bị, khắc phục các vấn đề đồng bộ hóa.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 15:08:08 | Đăng nhập(183) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục