MỤC LỤC BÀI VIẾT
Định nghĩa Body Coffee
Body Coffee nghĩa là gì? là thuật ngữ chỉ đặc tính thể chất (kết cấu và hương vị) của cà phê, về độ đậm đà và độ mạnh tương ứng khi cảm nhận.
Được biết, Body sẽ đạt độ cảm nhận tốt nhất khi cà phê được tiếp xúc một cách trọn vẹn với khoang miệng và bao phủ toàn bộ phần lưỡi khi ngậm sao cho
các tế bào thụ thể nhận được nhiều nhất có thể các thành phần hương vị trong cà phê (axit, protein, carbohydrate, mùi hương, tinh dầu…) để cho ra những tín hiệu phản hồi chi tiết và chính xác nhất về thể chất của cà phê: mạnh mẽ - trung bình - thiếu thốn…
Cùng với độ axit và hương vị, body coffee là 1 trong 3 yếu tố thiết yếu mà những tín đồ cà phê luôn tìm kiếm.
Phân loại Body Coffee cơ bản
Heavy Body - Mạnh mẽ
Còn được gọi là
cà phê full body, cho cảm nhận về độ đậm đà cao nhất, mang đến cảm giác mạnh mẽ lấp đầy trong vòm miệng.
Thông thường, các loại cà phê được trồng dưới bóng râm, trong các loại đất núi lửa sẽ mang đặc tính này. Ngoài ra, heavy body cũng có thể là kết quả của
kỹ thuật pha espresso dưới tác động của áp suất.
Light Body - Tươi sáng
Là
tầng body nhẹ, mỏng với rất ít dư lượng hoặc hương vị lưu lại trên đầu lưỡi, cũng không đậm đà và có độ đặc sánh cao như Heavy body.
Thông thường, cà phê được trồng ở độ cao thấp và trong đất thiếu chất dinh dưỡng sẽ mang đặc tính này. Ngoài ra, các
phương pháp chiết xuất sử dụng giấy lọc sẽ loại bỏ các chất rắn và dầu khiến cà phê có body tươi sáng và mỏng nhẹ hơn.
>>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục hỏi đáp ở đây: https://vietadsgroup.vn/hoi-dap-la-gi--cn62.aspx Medium Body - Trung bình
Là phần cảm nhận nằm giữa cà phê có body nhẹ và nặng, mang đến kết cấu cân bằng hơn cho cảm nhận vừa phải, dễ chịu hơn, thay vì cực đoan theo một hướng rõ rệt như 2 tầng còn lại.
Các yếu tố ảnh hưởng đến Body Coffee
Phương pháp chế biến cà phê, kỹ thuật rang, kỹ thuật pha chế hay bộ dụng cụ pha chế… đều có thể quyết định đặc tính body của một tách cà phê: tròn trịa, vừa vặn hay mỏng nhẹ,
Nguồn gốc
Trên thực tế, một số giống cà phê mang đặc tính body đặc thù hơn so với các giống cà phê khác. Đó là những
đặc tính thuần tự nhiên và khó có thể can thiệp để thay đổi trong quá trình canh tác.
Điển hình như cà phê Maracaturra từ El Socorro, Guatemala có body viên mãn và tròn trịa – hay cà phê Pacamara lại có body ở mức trung bình và nổi bật bởi hương vị trái cây…
Quá trình chế biến
Nhiều thử nghiệm cho thấy, cà phê được chế biến ướt thường sẽ có
body tinh tế và mỏng manh. Cà phê chế biến khô tự nhiên sẽ mang đến body mạnh mẽ và đầy đủ.
Như thể để khẳng định rằng, các quá trình chế biến càng giữ lại nhiều chất nhầy trên quả cà phê thì sẽ càng có khả năng làm tăng đặc tính body trong tách cà phê thành phẩm.
Kỹ thuật rang
Một người
rang xay tốt sẽ kiểm soát được các yếu tố cần thiết để làm nổi bật các tiềm năng hương vị của từng loại cà phê, từ đó thay đổi đặc tính body của cà phê tương ứng.
Cụ thể, Body có thể được điều chỉnh bằng cách kiểm soát khoảng thời gian xảy ra tiếng nổ đầu tiên (first crack) khi rang. Kéo dài thời gian đến
vết nứt đầu sẽ kéo dài phản ứng Maillard trong hạt, từ đó dẫn đến nhiều Melanoidin hơn, để có một body dày hơn.
Phương pháp pha chế
Các phương pháp chiết xuất thủ công khác nhau hay dụng cụ pha chế phù hợp sẽ có thể tinh chỉnh body theo ý muốn. Chẳng hạn:
+
French press hay AeroPress có khả năng tác động vào thời gian ngâm, thêm một chút áp suất sẽ quyết định trích ly ra bao nhiêu body tùy thích
+
Kỹ thuật Pour over sử dụng các loại giấy lọc khác nhau để chiết xuất cà phê với độ đậm - nhạt tương ứng bằng cách cho nhiều hay ít chất dầu đi qua
+
Kỹ thuật pha chế Espresso dựa vào áp lực từ máy bơm, tạo ra lớp crema vàng nâu, dầu và melanoidin giúp cà phê full body.
Giống như tất cả mọi thứ về cà phê, sự hiểu biết, đánh giá về Body cũng hoàn toàn cá nhân và dựa trên những cảm nhận hết sức chủ quan. Hi vọng qua các thông tin mà Vietads chia sẻ bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cho mình.
Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!
Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì"
Quay lại trang chủ