Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

Đây cũng có thể hiểu là thiết bị xuất bản đồ họa dạng video thành từng dãy màn hình cung cấp độ phân giải 640 x480 với 16 điểm màu hiển thị. Cổng VGA giống với HDMI nhưng Cổng VGA không truyền tải được âm thanh như HDMI mà phải sử dụng cáp nối ngoài 3.5.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 147,165 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 15-07-2022 14:37:52
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 7 đánh giá)

Cổng VGA là gì?


CỔNG VGA là từ viết tắt trong Tiếng Anh "Video Graphics Array", dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là tiêu chuẩn màn hình phổ biến được phát triển bởi IBM và được giới thiệu vào năm 1987. Cổng VGA là cổng giao tiếp xuất hiện trước HDMI được tích hợp nhiều trên các dòng máy tính để bàn và các dòng laptop cũ. Đây cũng có thể hiểu là thiết bị xuất bản đồ họa dạng video thành từng dãy màn hình cung cấp độ phân giải 640 x480  với 16 điểm màu hiển thị. Cổng VGA giống với HDMI nhưng Cổng VGA không truyền tải được âm thanh như HDMI mà phải sử dụng cáp nối ngoài 3.5.
 


Cổng VGA bao gồm 15 chân kết nối có chức năng truyển tải hình ảnh tối ưu nhất. Những chân Cắm VGA này có tác dụng truyền tải toàn bộ chất lượng của hình ảnh như màu sắc độ phân giải. Thông số về video để cung cấp cho người đọc những hình ảnh chân thực và sống động nhất.

VGA đầu ra từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn thường sẽ yêu cầu bạn cho phép hiển thị thêm một màn hình kết nối, bạn sẽ thực hiện cách này bằng cách sử dụng các thuộc tính hiển thị (Display properties) của Windows. Một số máy tính xách tay bao gồm một nút hoặc phím chức năng bàn phím chuyển đổi giữa VGA mở hoặc tắt.


Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cong-vga-la-gi-khai-niem-cong-vga-la-gi.htmlHình 1: VGA là tiêu chuẩn màn hình
 

Vai trò của cổng VGA là gì?

Cổng VGA là là con đường truyền đạt hình ảnh tới người dùng thông qua màn hình máy tính hoặc các projector một cách nhanh chóng nhất.
 

Ngoài ra dây nối cổng VGA rất dễ mang đi xa, điều này sẽ giúp cho người sử dụng có thể tận hưởng những hình ảnh phim sống động và chân thực tuy nhiên việc không thể truyền được âm thanh đã khiến cho VGA không còn được nhiều người sử dụng nữa. Giờ đây cổng HDMI đã thay thế gần như hoàn toàn VGA và vươn lên trở thành con đường kết nối được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
 

Những thiết bị máy chiếu cũ hay những chiếc laptop không được tích hợp cổng HDMI thì giải pháp duy nhất chính là sử dụng cổng VGA để truyền hình ảnh. Có thể cổng VGA không thể đa năng như cổng HDMI nhưng VGA vẫn là một giải pháp để truyển tải mọi hình ảnh mà bạn muốn.

Ngày nay hầu hết các máy tính laptop đều được tích hợp các cổng HDMI nhưng VGA vẫn là một giải pháp thay thế hiệu quả trong quá trình truyền tải hình ảnh tới người dùng.


Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cong-vga-la-gi-khai-niem-cong-vga-la-gi.htmlHình 2: Vai trò của cổng VGA là gì?
 

Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

 

Cổng VGA HDMI có sự khác biệt khá lớn về kích thước cũng như cấu tạo, cụ thể trong khi cổng HDMI có kích thước nhỏ gọn thì cổng VGA sở hữu kích thước có phần lớn hơn nhiều. Để phân biệt giữa hai loại cổng trên bằng cách, đối với cổng VGA cấu tạo gồm 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân.

Còn cổng HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, hầu hết trên các thiết bị điện tử ngày nay đều được trang bị cổng HDMI. Ngoài ra, để phân biệt giữa hai cổng này trên laptop là khá dễ dàng khi đa số các nhà sản xuất laptop đều in các kí hiệu hay chú thích để người dùng không phải lẫn lộn.
 


Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cong-vga-la-gi-khai-niem-cong-vga-la-gi.html


 

Hình 3: Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?
 

Kết luận

Cổng VGA là cổng giao tiếp xuất hiện trước HDMI được tích hợp nhiều trên các dòng máy tính để bàn và các dòng laptop cũ. Đây cũng có thể hiểu là thiết bị xuát bản đồ họa dạng video thành từng dãy màn hình cung cấp độ phân giải 640 x480  với 16 điểm màu hiển thị. Cổng VGA giống với HDMI nhưng Cổng VGA không truyền tải được âm thanh như HDMI mà phải sử dụng cáp nối ngoài 3.5. Cổng VGA bao gồm 15 chân kết nối có chức năng truyển tải hình ảnh tối ưu nhất. Những chân Cắm VGA này có tác dụng truyền tải toàn bộ chất lượng của hình ảnh như màu sắc độ phân giải hay những thông số về video để cung cấp cho người đọc những hình ảnh chân thực và sống động nhất.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "cổng vga là gì"
Card là gì và có những dòng Card màn hình nào?

Card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit - GPU) có nhiệm vụ riêng là tính toán, xử lý việc hiển thị trên màn hình máy tính. Nếu so với CPU máy chủ nhiệm vụ tính toán các phép toán logic, số học thì GPU chỉ chuyên về nhiệm vụ xử lý hiển thị trên màn hình. CPU và GPU kết hợp và hoạt động song song sẽ mang lại hiệu suất cho sự vận hành của máy tính.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-21 00:10:30 | FAQPage(2075) - No Audio

Cổng VGA là gì? Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI?

Đây cũng có thể hiểu là thiết bị xuất bản đồ họa dạng video thành từng dãy màn hình cung cấp độ phân giải 640 x480 với 16 điểm màu hiển thị. Cổng VGA giống với HDMI nhưng Cổng VGA không truyền tải được âm thanh như HDMI mà phải sử dụng cáp nối ngoài 3.5.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-15 14:37:52 | FAQPage(653) - No Audio

Card đồ họa là gì và các loại card đồ họa phổ biến hiện nay?

Và nếu bạn đang thưởng thức những hình ảnh sống động, mượt mà khi chơi game, xem phim thì đó là thành quả mà card đồ họa mang lại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-18 13:37:32 | Đăng nhập(366) - No Audio

GPU Là Gì? Tìm Hiểu Về GPU Là Gì?

Các bạn có để ý phần mô tả về thông số kỹ thuật của các thiết bị di động như điện thoại thông minh Smart Phone hay trên các chiếc máy tính bảng thường có thêm thông số về GPU.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-17 02:37:38 | Đăng nhập(245) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục