Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Các kiểu Hoán dụ thường gặp bao gồm: Lấy một bộ phận để gọi toàn thể; Lấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng; Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật; Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 175,340 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 06-07-2024 11:29:30
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 6 đánh giá)

Hoán dụ là gì?


"Hoán dụ" là "một biện pháp tu từ" trong Văn học dùng để gọi sự vật – hiện tượng – khái niệm này hoán đổi bằng tên sự vật – hiện tượng – khái niệm khác khi chúng có quan hệ gần gũi với nhau nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm, hình ảnh cho quá trình diễn đạt. Hoán dụ gồm có 4 kiểu thường gặp.
 

Các kiểu Hoán dụ thường gặp bao gồm: Lấy một bộ phận để gọi toàn thể; Lấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng; Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật; Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.

Cùng với Nhân hóa, Ẩn dụ thì Hoán dụ là một trong những biện pháp tu từ Văn học được sử dụng khá thường xuyên. Bài đọc trước các bạn đã biết Nhân hóa là gì rồi, nội dung sau vietadsgroup.vn chuyển tới bạn đọc khái niệm Hoán dụ giúp giải đáp những câu hỏi dạng như: Hoán dụ là gì, đồng thời đưa ra các ví dụ để chúng ta dễ hình dung hơn.
 


Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoan-du-la-gi-tim-hieu-ve-hoan-du-la-gi.htmlHình 1: Hoán dụ là gì?
 

Tác dụng của Hoán dụ là gì?

 • Hoán dụ được sử dụng để biểu thị mối quan hệ gần gũi, có tính chất tương đồng của sự vật – hiện tượng này với sự vật – hiện tượng khác để người đọc dễ dàng liên tưởng kề cận của hai đối tượng mà không cần so sánh chúng với nhau.
 • Nội dung cơ sở để hình thành Hoán dụ là sự liên tưởng phát hiện ra mối quan hệ gần gũi của sự vật – hiện tượng. Đây cũng chính là đặc điểm mà nhiều người nhầm lẫn Hoán dụ với Ẩn dụ bởi cả hai biện pháp này đều sử dụng những mối liên hệ tương đồng giữa các sự vật – hiện tượng với nhau. 
 • Khác với Ẩn dụ, chức năng chủ yếu của Hoán dụ là nhận thức giúp người đọc có thể hình dung được ngay được sự tương đồng của 2 sự vật – hiện tượng mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều, phức tạp đặc biệt không ẩn đi một phần ý nghĩa tư biện pháp tu từ Ẩn dụ. Để hiểu hơn Hoán dụ là gì? chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể.

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoan-du-la-gi-tim-hieu-ve-hoan-du-la-gi.html

Hình 2: Tác dụng của Hoán dụ là gì?
 

Ví dụ: Các từ chân, tay, mặt, miệng trên cơ thể người trong các ngữ cảnh sau đây đều dùng để chỉ người và người dùng vẫn thấu hiểu nó.
 

 • Anh ấy là một chân sút siêu đẳng
 • Cô ấy là một tay đua cừ khôi
 • Ở đây có đủ mặt anh hùng hảo hán
 • Gia đình tôi có 5 miệng ăn.

Hoán dụ được thực hiện bằng các phương thức quan hệ cặp đôi với đi liền với nhau như: Bộ phận và toàn thể, Đồ vật và chất liệu, Vật phẩm và người làm ra nó. Đây là biện pháp tu từ được dùng trong nhiều trong Văn học bởi nó thể hiện được nhiều phong cách ngôn ngữ khác nhau sức mạnh của nó vừa thể hiện ở tính cá thể hoá lại được thể hiện cùng với tính cụ thể cho biểu cảm kín đáo, sâu sắc, nhiều hàm ý.

 

 
Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/hoan-du-la-gi-tim-hieu-ve-hoan-du-la-gi.htmlHình 3: Hoán dụ được thực hiện bằng các phương thức quan hệ cặp đôi 
 

Kết Luận: "Hoán dụ" là "một biện pháp tu từ" trong Văn học dùng để gọi sự vật – hiện tượng – khái niệm này hoán đổi bằng tên sự vật – hiện tượng – khái niệm khác khi chúng có quan hệ gần gũi với nhau nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm, hình ảnh cho quá trình diễn đạt. Hoán dụ gồm có 4 kiểu thường gặp.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "hoán dụ là gì"
Điệp ngữ là gì và một vài ví dụ điệp ngữ dễ hiểu?

Điệp ngữ hay Điệp từ – là một biện pháp tu từ trong văn học chỉ việc lặp lại một hoặc nhiều lần một từ, một cụm từ hoặc cả câu trong một khổ thơ, một đoạn văn; rộng hơn là lặp lại trong một bài thơ hay một bài văn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 05:13:09 | FAQPage(44211) - Audio

Điệp từ là gì và một vài ví dụ về điệp từ dễ hiểu?

Điệp từ – là một biện pháp tu từ trong văn học chỉ việc lặp lại một hoặc nhiều lần một từ, một cụm từ hoặc cả câu trong một khổ thơ, một đoạn văn; rộng hơn là lặp lại trong một bài thơ hay một bài văn

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-08 13:17:33 | FAQPage(40604) - Audio

Ẩn dụ là gì và những tác dụng biện pháp tu từ ẩn dụ?

Ẩn dụ là một khái niệm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Cụ thể hơn nó là một biện pháp tu từ trong Văn học được sử dụng cùng với Nhân hóa, So sánh, Hoán dụ. Trong bài trước chúng tôi đã đề cập tới khái niệm Nhân hóa, dưới đây là đáp án cho câu hỏi Ẩn dụ là gì

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 21:13:28 | FAQPage(26560) - No Audio

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Các kiểu Hoán dụ thường gặp bao gồm: Lấy một bộ phận để gọi toàn thể; Lấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng; Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật; Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 11:29:30 | Đăng nhập(4592) - No Audio

Nói quá là gì và nói quá có phải là nói dối không?

Thực chất, phóng đại, nói quá không hề xa lạ mà bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng chúng nhưng chưa nhận ra. Việc giải nghĩa phóng đại là gì, nói quá là gì đã được đề cập đến trong sách giáo khoa bậc tiểu học giống như các biện pháp tu từ như ẩn dụ, điệp ngữ, so sánh. Bạn đọc có thể tìm hiểu về biện pháp tu từ So sánh qua bài viết So sánh là gì trước khi tham khảo khái niệm nói quá.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 05:43:12 | FAQPage(2078) - No Audio

Nhân hoá là gì và các kiểu nhân hoá phổ biến nhất hiện nay?

Nhân hóa là biến sự vật thành con người bằng cách gán cho nó những hoạt động, tính cách, suy nghĩ, giống như con người, làm cho nó trở nên sinh động, hấp dẫn, gần gũi, sống động và có hồn hơn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-04 01:03:33 | Đăng nhập(1851) - No Audio

Điệp Ngữ Là Gì? Tìm hiểu về Điệp Ngữ

Điệp ngữ hay điệp từ (còn gọi là lặp), lặp lại những từ ngữ nhằm mục đích nhấn mạnh, mở rộng ý, gây ấn tượng mạnh hoặc mở ra những xúc cảm mạnh trong lòng người đọc, người nghe.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 04:28:39 | Đăng nhập(1014) - No Audio

So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

Trong văn học, các biện pháp tu từ bao gồm : so sánh, nhân hóa, ẩn dụ , hoán dụ, điệp ngữ, chơi chữ, nói giảm nói tránh. Trong bài viết này, chúng tôi xi đưa ra một số biện pháp tu từ nổi bật hay sử dụng nhiều trong văn học.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 12:38:56 | Đăng nhập(975) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục