So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

Trong văn học, các biện pháp tu từ bao gồm : so sánh, nhân hóa, ẩn dụ , hoán dụ, điệp ngữ, chơi chữ, nói giảm nói tránh. Trong bài viết này, chúng tôi xi đưa ra một số biện pháp tu từ nổi bật hay sử dụng nhiều trong văn học.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 641,023 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 23-09-2022 07:44:09
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 14 đánh giá)

So sánh là gì?


"So sánh" là "sự đối chiếu sự vật sự" việc này với sự vật sự việc kia có nét tương đồng, để làm tăng sức gợi hình và gợi cảm cho sự diễn đạt 
 

 

Trong văn học, so sánh là biện pháp tu từ thường được sử dụng nhiều để làm tăng độ hấp dẫn cho bài viết. Bác Hồ có viết:


 

   “Trẻ em như búp trên cành

   Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”
 

Bác cũng đã sử dụng biện pháp so sánh, làm cho câu thơ có tính trừu tượng, người đọc dễ hiểu bởi sự diễn đạt tinh tế.

 


So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/so-sanh-la-gi-tim-hieu-ve-so-sanh-la-gi.htmlHình 1: So sánh là gì?
 

Một số biện pháp tu từ trong văn học

 

Trong văn học, các biện pháp tu từ bao gồm : so sánh, nhân hóa , ẩn dụ, hoán dụ , điệp ngữ, chơi chữ, nói giảm nói tránh Trong bài viết này, chúng tôi xi đưa ra một số biện pháp tu từ nổi bật hay sử dụng nhiều trong văn học.

 


So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/so-sanh-la-gi-tim-hieu-ve-so-sanh-la-gi.htmlHình 2: Một số biện pháp tu từ trong văn học
 

Nhân hóa: là cách dùng các từ ngữ vốn dùng để miêu tả hành động của con người để miêu tả vật, dùng loại từ chỉ  người để gọi sự vật  sự việc không phải là người ,làm cho sự việc, sự vật hiện lên sống động, gần gũi với con người.

 

Ví dụ: Khăn thương nhớ ai, khăn rơi xuống đất, khăn thương nhớ ai, khăn vắt lên vai

Ẩn dụ: Là  dùng sự vật, hiện tượng này để gọi tên cho sự vật, hiện tượng kia dựa vào nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.“Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi/ mặt trời của mẹ em nằm trên lưng”
 

Hoán dụ: là cách dùng sự vật này để gọi tên cho sự vật, hiện tượng kia dựa vào những liên tưởng gần gũi nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.“Áo chàm đưa buổi phân li/ Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay”.
 


So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/so-sanh-la-gi-tim-hieu-ve-so-sanh-la-gi.htmlHình 3: Các hình thức tu từ thường được sử dụng
 

Kết Luận: "So sánh" là "sự đối chiếu sự vật sự" việc này với sự vật sự việc kia có nét tương đồng, để làm tăng sức gợi hình và gợi cảm cho sự diễn đạt .


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "so sánh là gì"
Ẩn dụ là gì và những tác dụng biện pháp tu từ ẩn dụ?

Ẩn dụ là một khái niệm thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Cụ thể hơn nó là một biện pháp tu từ trong Văn học được sử dụng cùng với Nhân hóa, So sánh, Hoán dụ. Trong bài trước chúng tôi đã đề cập tới khái niệm Nhân hóa, dưới đây là đáp án cho câu hỏi Ẩn dụ là gì

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-25 13:26:05 | FAQPage(23450) - No Audio

Hoán dụ là gì và một vài ví dụ về hoán dụ dễ hiểu?

Các kiểu Hoán dụ thường gặp bao gồm: Lấy một bộ phận để gọi toàn thể; Lấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng; Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật; Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-25 01:40:08 | Đăng nhập(3299) - No Audio

So Sánh Là Gì? Tìm Hiểu Về So Sánh Là Gì?

Trong văn học, các biện pháp tu từ bao gồm : so sánh, nhân hóa, ẩn dụ , hoán dụ, điệp ngữ, chơi chữ, nói giảm nói tránh. Trong bài viết này, chúng tôi xi đưa ra một số biện pháp tu từ nổi bật hay sử dụng nhiều trong văn học.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 07:44:09 | Đăng nhập(540) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục