Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?

Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng và thủy tinh. Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 767,782 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 14:06:57
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 5 đánh giá)

Kim loại vô định hình là gì?

"Kim loại vô định hình" hay "thủy tinh kim loại là một hợp kim có cấu trúc vô định hình". Hầu hết kim loại đều có cấu trúc định hình, với các nguyên tử bố trí rất chặt chẽ. Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng và thủy tinh. Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.
 

Để tạo kim loại vô định hình có thể dùng các phương pháp: công nghệ nguội nhanh, ngưng tụ vật lý, phản ứng trạng thái rắn, chiếu xạ ion và hợp kim cơ khí. Loại vật liệu này có độ chống chịu gấp 3 lần và đàn hồi gấp 10 lần thép công nghiệp. Hơn nữa chúng còn có điểm nóng chảy thấp.
 


Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?

Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kim-loai-vo-dinh-hinh-la-gi-tim-hieu-ve-kim-loai-vo-dinh-hinh-la-gi.html


 

Hình 1: Mẫu kim loại vô định hình
 

Ứng dụng kim loại vô định hình

Do cứng và có điểm nóng chảy thấp nên kim loại vô định hình đang dần được quan tâm. Điểm nóng chảy thấp khiến chúng dễ được chế tác cộng với độ bền cao. Liquidmetal đang dùng thủy tinh kim loại dựa trên platin để làm thiết bị y tế, lưỡi dao và vợt tennis chuyên nghiệp.
 

Còn các nhà khoa học ở Nhật Bản đã sử dụng thủy tinh kim loại để chế tạo một chiếc động cơ thu nhỏ. Độ bền của các loại kim loại vô định hình là một điều kiện lý tưởng để chúng được sử dụng vào việc tạo ra các bộ phận máy bay và thân tàu.
 

Kim loại vô định hình cũng đang xem xét xem có nên sử dụng chúng thay thế urani trên mũi của các viên đạn xuyên áo giáp chống đạn.Ngoài ra còn dùng để để chế tạo các linh kiện điện thoại di động bằng kim loại vô định hình.
 


Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?

Kim loại vô định hình là gì và chúng có thể thay thế urani?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/kim-loai-vo-dinh-hinh-la-gi-tim-hieu-ve-kim-loai-vo-dinh-hinh-la-gi.html


 

Hình 2: Ứng dụng kim loại vô định hình
 

Kết luận

"Kim loại vô định hình" hay "thủy tinh kim loại là một hợp kim có cấu trúc vô định hình". Hầu hết kim loại đều có cấu trúc định hình, với các nguyên tử bố trí rất chặt chẽ. Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng và thủy tinh. Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục