Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain "Tên Miền" là định danh của website trên Internet. Domain thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Domain là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 900,584 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 04-07-2024 16:41:33
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 14 đánh giá)

Domain là gì?


Domain "Tên Miền" là định danh của website trên Internet. Domain thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Domain là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. 
 


Domain còn là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp giống như tên riêng và có hoặc không có ý nghĩa. Domain được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm "." ví dụ 103.48.80.120 - là IP của máy chủ chứa source code của trang web có tên miền domain "vietadsgroup.vn"
 


Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain là gì? Domain Name là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/domain-la-gi-domain-name-la-gi.html


Hình 1: Domain là gì?


Theo từ điển Anh - Việt: Domain dịch sang tiếng Việt là "Tên miền", nó là một đường dẫn tới trang web của bạn hay có thể gọi là một “địa chỉ web”. Giống như căn nhà của bạn vậy, cần phải có một địa chỉ để cho mọi người có thể nhớ và dễ dàng tìm đến mỗi khi cần thiết.
 

Tền miền "Domain" gồm mấy phần?

Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255.

Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn


Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain là gì? Domain Name là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/domain-la-gi-domain-name-la-gi.html

Mở rộng ( Đuôi ) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến ngay sau đây.
 

Domain có hai dạng chính?

Domain quốc tế dạng: www.domain.com (.net, .info, .biz .org, .us, ...v.v)

Domain Việt Nam: www.domain.vn (hoặc .com.vn .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn, ...v.v)

 

Tính chất cơ bản của một Domain?

 

 • Domain là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
 • Domain bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).
 • Domain không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
 • Domain chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Domain của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

 

Một số đuôi "Domain" phổ biến?


.com: là kí hiệu viết tắt của từ "commercial", nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.


Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain là gì? Domain Name là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/domain-la-gi-domain-name-la-gi.html


 

.net: viết tắt của từ "network", nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.


.org: viết tắt của từ "organization", có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.


.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…


.info: viết tắt của từ "infomation", có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web "tài nguyên" có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org


.gov: tên miền "domain" dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.


.edu: tên miền "domain" dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…


Và những tên miền "domain" quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Những tên miền "Domain" mới xuất hiện?

.tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình

.mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động …v.v

.name: là một loại tên miền "domain" đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.
.asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á

.tk: tên miền "domain" thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí, trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng redirect tên miền nầy tới blog/website của họ mà thôi. Gần đây dot.tk đã cho người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền nầy vào host hoạt động như một website riêng.

.mp: là tên miền "domain" quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana. Trong khi có một số ít trang liên quan đén Quần đảo Bắc Mariana (như trang chính phủ dưới .gov.mp và một ít trang ở .org.mp và .com.mp)
.v.v


Giá của một tên miền "Domain"?


Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain là gì? Domain Name là gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/domain-la-gi-domain-name-la-gi.html

Một loại tên miền sẽ được định một mức giá khác nhau tùy vào nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo bảng giá Domain tại đây: https://vietadsgroup.vn/download/Bang%20gia%20ten%20mien%20VIETADS.pdf

 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "domain là gì"
Exact Match Là Gì? Tìm Hiểu Exact Match Là Gì?

Thông qua đó cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho những tìm kiếm khớp hoàn toàn với cụm từ chính xác trên bảng kết quả tìm kiếm của Google so với truy vấn của người dùng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-10 08:46:57 | Đăng nhập(2208) - No Audio

Sau khi đăng ký bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trên mạng Internet với điều kiện được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 18:41:48 | Đăng nhập(1804) - No Audio

Host Là Gì? Tìm Hiểu Về Host Là Gì?

Tại Host bạn có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu bao gồm như: mã nguồn, hình ảnh, video và cơ sở dữ liệu ( hay còn gọi là database – những dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng wordpress như các post, page)

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 17:43:40 | Đăng nhập(1637) - No Audio

Trỏ domain và trỏ tên miền là gì?

Trỏ domain và trỏ tên miền là gì?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-01 15:30:24 | Đăng nhập(1550) - No Audio

Tên miền (Domain) là gì? Cách đặt tên miền hiệu quả cho SEO?

Tên miền (Domain) là gì? Cách đặt tên miền hiệu quả cho SEO dành cho doanh nghiệp mong muốn phát triển kinh doanh online ở Việt Nam

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-09 16:42:12 | Đăng nhập(1076) - No Audio

Cách chuyển 301 URL web cũ sang URL web mới xây mà ko mất Ranking

Redirect 301 (hay Redirection 301) là cách tốt nhất khi bạn muốn chuyển hướng người xem và máy chủ tìm kiếm từ URL cũ tới URL mới.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-08 09:01:07 | Đăng nhập(992) - No Audio

Domain là gì? Domain Name là gì?

Domain "Tên Miền" là định danh của website trên Internet. Domain thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Domain là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-04 16:41:33 | Đăng nhập(978) - No Audio

Subdomain Là Gì? Khái Niệm Subdomain Là Gì?

Tên miền phụ (Sub domain) là phần mở rộng của tên miền. Mỗi tên miền phụ tùy theo cách sắp xếp của bạn sẽ tương ứng với một lĩnh vực. Mô hình minh họa chi tiết về SubDomain: 1 domain chính tạo được bao nhiêu SubDomain? Số lượng SubDomain trên lý thuyết là Unlimited .Tên miền phụ (Sub domain) là phần mở rộng của tên miền. Mỗi tên miền phụ tùy theo cách sắp xếp của bạn sẽ tương ứng với một lĩnh vực.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 00:23:45 | Đăng nhập(946) - No Audio

Sự liên kết giữa domain name & Web hosting là gì?

Việc liên kết giữa Domain name và Web Hosting để tạo ra một nền móng cho Website đòi hỏi phải có một yếu tố trung gian trên Internet, đó chính là DNS Name Servers (các máy chủ phân giải tên)

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-03 22:49:40 | Đăng nhập(936) - No Audio

Đăng ký tên miền có quy tắc gì?

Quy tắc đăng ký tên miền như thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 05:12:10 | Đăng nhập(913) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục