Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Khi được dịch ra tiếng Việt nó có một số lớp nghĩa như: chứng khoán tổng hợp ETF, quỹ đầu tư ETF, quỹ trao đổi thị trường ETF. Xét tổng thể ETF vừa là quỹ và vừa là cổ phiếu/chứng chỉ.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 785,467 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 09:34:43
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

ETF là gì?


"ETF "là viết tắt của" Exchange-Traded Fund" là "một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể được nhà đầu tư thực hiện thông qua mua cổ phiếu của các doanh nghiệp". Khi được dịch ra tiếng Việt nó có một số lớp nghĩa như: chứng khoán tổng hợp ETFquỹ đầu tư ETFquỹ trao đổi thị trường ETF. Xét tổng thể ETF vừa là quỹ và vừa là cổ phiếu/chứng chỉ.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa; mỗi năm có hàng trăm, hàng nghìn, chục nghìn dự án được đầu tư với số vốn lên tới cả triệu đô. Trong đó có sự góp mặt của quỹ ETF đầu tư vào. Bài viết này vietadsgroup.vn sẽ đưa ra một số thông tin giải đáp cho những câu hỏi dạng như: ETF là gì?


Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quy-etf-la-gi-tim-hieu-ve-quy-etf-la-gi.html

Hình 1: ETF là gì?
 

Cơ cấu danh mục của quỹ ETF là gì?


Để mô phỏng các chỉ số cơ sở của một ETF chúng ta có 2 kỹ thuật: một là Spot-Market Based Replication (mô phỏng dựa vào thị trường giao ngay), hai là Swap-Based Replication (mô phỏng dựa vào giao dịch hoán đổi).

Theo thống kê tính tới tháng 12 năm 2007, tổng tài sản của các quỹ ETF đã tăng nhanh lên mức 608.000.000.000 USD (608 tỷ đô) và tiếp tục tăng đều trong những năm sau đó; điều này cho thấy sự phát triển của ETF là rất lớn. Tuy “khủng” là vậy nhưng không phải ai cũng biết Quỹ ETF là gì?, hoạt động như thế nào?

ETF được chia theo danh mục gồm một “rổ” chứng khoán có cơ cấu được xác định tương tự như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Từ đó, giúp các nhà quản lý quỹ tiết kiệm thời gian hơn, họ không cần tích cực tái cơ cấu danh mục của quỹ nữa mà chỉ cần bám sát theo “rổ” chứng khoán của chỉ số mục tiêu đã xác định mà thôi. Về cơ bản bạn phải hiểu Quỹ ETF, bản chất của ETF là quỹ gì thì việc xác định sẽ dễ hiểu hơn. 


Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quy-etf-la-gi-tim-hieu-ve-quy-etf-la-gi.html

Hình 2: ETF là viết tắt của Exchange-Traded Fund

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Trên thế giới có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp hoạt động cấp vốn theo hình thức ETF; tiêu biểu phải lể tới các quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất như: Mỹ, Đức, Anh, khu vực Bắc ÂU với tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD. ETF có 3 loại căn bản gồm: Quỹ Chỉ Số Chứng Khoán (Index Funds)Quỹ Đầu Tư Hàng Hóa(Commodity ETFs) và Quỹ ETFs Quản Lý Chủ Động (Actively managed ETFs).ETF hoàn toàn khác với Venture Capital (Quỹ đầu tư mạo hiểm) 
 

Theo thống kê tới tháng 2/2008 số lượng quỹ chứng khoán tổng hợp ETFs trong nước của Mỹ là 415 với tổng tài sản trị giá 350 tỉ USD; bên canhk đó là 160 quỹ ETFs quốc tế với tổng tài sản 169 tỉ USD và 40 tỉ USD là trị giá của 35 quỹ ETF trái phiếu. Barclays là một trong những tập đoàn ETF “đình đám” nhất trên thế giới; bản thân Barclays chiếm xấp xỉ 55% tổng giá trị ETF Hoa Kỳ, con số này nếu được quy ra tiền nó rơi vào khoảng 306 tỉ USD. Như vậy bạn đã biết tiềm năng của các quỹ ETF. Chúng khá lớn!


Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Quỹ ETF là gì và quỹ ETF hoạt động như thế nào?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/quy-etf-la-gi-tim-hieu-ve-quy-etf-la-gi.html


 

Hình 3: Tổng trị giá của các quỹ ETF là rất lớn
 

Tại Việt Nam các quỹ ETF đầu tư vào không nhiều, không đa dạng; phần lớn tập trung trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, hóa sinh.Trong thời gian tới các chuyên gia dự báo sẽ có nhiều thay đổi tích cực do các yếu tố khách quan của việc ra nhập TPP, sự phát triển tiềm năng của doanh nghiệp, cơ chế – chính sách thay đổi, thị trường ETF nội gia tăng .

Kết luận

"ETF "là viết tắt của" Exchange-Traded Fund" là "một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể được nhà đầu tư thực hiện thông qua mua cổ phiếu của các doanh nghiệp". Khi được dịch ra tiếng Việt nó có một số lớp nghĩa như: chứng khoán tổng hợp ETFquỹ đầu tư ETFquỹ trao đổi thị trường ETFXét tổng thể ETF vừa là quỹ và vừa là cổ phiếu/chứng chỉ.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục