Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?

Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Lụa đã được vận chuyển từ Trung Quốc và bán cho các nước phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 257,336 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 26-05-2022 21:47:09
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 14 đánh giá)

Lụa là gì?


"Lụa" là "một loại vải mịn", mỏng được dệt bằng tơ. Loại lụa tốt nhất được dệt từ tơ tằm. Người ta nuôi tằm (Bombyx mori), lấy tơ xe sợi dệt thành lụaDệt lụa là một nghề có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Quốc.
 Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?

Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lua-la-gi-tim-hieu-ve-lua-la-gi.html


 
Hình 1: Lụa là gì?
 

Nguồn gốc và sự ra đời của Lụa là gì?


Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Lụa đã được vận chuyển từ Trung Quốc và bán cho các nước phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

Do có cấu trúc dạng lăng kính tam giác, lụa phản chiếu ánh sáng chiếu vào nó với nhiều góc độ khác nhau tạo nên vẻ óng ánh đặc trưng. "tự nhiên" được tạo ra bởi một loài sâu bướm chứ không phải tằm dâu.

Nó được gọi là "tự nhiên" vì người ta không thể nuôi loài sâu bướm này như tằm dâu được. Từ rất xưa, nhiều loại lụa tự nhiên đã được dùng ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu mặc dù không nhiều bằng lụa từ tằm dâu.

Ngoài khác nhau về màu sắc và kết cấu, lụa tự nhiên còn có một đặc điểm khác nữa là: bướm nở ra trước có thể làm hỏng các kén khác nên những sợi tơ dài tạo nên các kén đó sẽ bị đứt ra thành nhiều sợi ngắn hơn.

Khi nuôi tằm dâu, người ta nhúng các nhộng vào nước sôi trước khi bướm hình thành hoặc xâu từng con một bằng kim nên cả kén còn nguyên sẽ được tháo ra thành một sơi dài liên tục.

Nhờ vậy mà vải dệt từ loại lụa này sẽ chắc hơn. Lụa tự nhiên cũng khó nhuộm hơn. Có một vài bằng chứng cho thấy có một lượng ít tơ lụa tự nhiên đã được sản xuất ở vùng Địa Trung Hải và Trung Đông cùng lúc với tơ lụa nuôi cấy ở Trung Hoa nhập tới.

Lụa ở Trung Hoa


Nước chảy từ núi cao của Zhao Zuo, 1611 C.N., đời nhà Minh được vẽ trên vải lụa. Nghề dệt lụa xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, có thể từ rất sớm khoảng năm 6000 TCN nhưng chắc chắn là khoảng năm 3000 TCN là đã có.

Ban đầu, chỉ có vua mới được dùng hoặc ban tặng cho người khác; tuy nhiên sau đó thì lụa dần dần được các tầng lớp xã hội ở Trung Quốc dùng, ở nhiều nơi rồi lan ra đến các vùng khác của châu Á.

Lụa nhanh chóng trở thành một thứ hàng cao cấp ở những nơi mà thương nhân người Hoa đặt chân tới, bởi nó bền và có vẻ đẹp óng ánh. Nhu cầu về lụa thì nhiều và nó trở thành một ngành thương nghiệp xuyên quốc gia.

Tháng 7 năm 2007, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những mẫu vải lụa được dệt và nhuộm một cách tinh xảo trong một ngôi mộ ở tỉnh Giang Tây có từ đời nhà Đông Chu, cách đây khoảng 2500 năm.

Bằng chứng đầu tiên về việc mua bán tơ lụa là việc phát hiện sợi tơ trong tóc của một xác ướp Ai Cập. Lụa đã được đưa tới tiểu lục địa Ấn Độ, Trung Đông, châu Âu và Bắc Phi thông qua con đường tơ lụa nổi tiếng.

Các vị vua Trung Hoa đã cố gắng giữ bí mật nghề nuôi tằm nhằm giữ thế độc quyền của người Trung Hoa. Tuy nhiên người Triều Tiên đã học được nghề này vào khoảng năm 200 T.C.N, sau đó là người Khotan cổ vào khoảng nửa đầu thế kỷ 1 C.N. và người Ấn Độ khoảng năm 300 C.N.


Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?

Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lua-la-gi-tim-hieu-ve-lua-la-gi.htmlHình 2: Lụa ở Trung Hoa

Lụa ở  Việt Nam


Theo thần tích làng Cổ Đô, huyện Ba Vì thì nghề chăn tằm, ươm tơ đã có từ thời vua Hùng Vương thứ 6 do công chúa Thiều Hoa khởi nghiệp. Nêu theo đó dân làng vốn giỏi nghề dệt lụa thờ Thiều Hoa làm thành hoàng.

Trong thư tịch thì sách Hán Thư cũng ghi là người Lạc Việt biết trồng dâu nuôi tằm và lại ghi rõ là "một năm có hai vụ lúa, tám lứa tằm" Tục ngữ Việt Nam có câu "Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân" ý nói cách ăn mặc tạo nên vẻ đẹp bề ngoài và câu "Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng, vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông" để nói về làng Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) là một làng nghề nổi tiếng dệt lụa đẹp với nhiều mẫu hoa văn và lâu đời.

Bài hát phổ biến Áo lụa Hà Đông của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên phổ thơ Nguyên Sa cũng ca ngợi vẻ đẹp của lụa Hà Đông. Bộ phim Áo lụa Hà Đông, một bộ phim đạt giải "Khán giả bình chọn" ở Liên hoan phim Pusan, Hàn Quốc, tháng 10 năm 2006, nói về nét đẹp của áo dài may bằng lụa Hà Đông. Ngoài ra, lụa Lãnh Mỹ A ở thị xã Tân Châu, An Giang cũng được nhiều người biết đến.

Đặc tính vật lý của Lụa là gì?


Mặt cắt ngang sợi tơ có hình dạng tam giác với các góc tròn. Vì có hình dạng tam giác nên ánh sáng có thể rọi vào ở nhiều góc độ khác nhau, sợi tơ có vẻ óng ánh tự nhiên. Người cầm có thể cảm nhận được vẻ mịn và mượt mà của lụa không giống như các loại vải dệt từ sợi nhân tạo.

Đặc tính cơ học của Lụa là gì?


Tơ lụa là một trong những sợi tự nhiên chắc nhất, tuy nhiên khi ướt độ chắc giảm còn 20%. Tơ lụa có độ co giãn trung bình hoặc kém.

Đặc tính hóa học Lụa là gì?


Khả năng giữ nước tốt: 11% Độ dẫn điện và dẫn nhiệt kém nên thích hợp cho thời tiết lạnh, tuy nhiên dễ bị dính vào da. Tơ lụa không còn bền khi phơi nhiều dưới nắng và cũng bị sâu bọ cắn đặc biệt là khi để dơ bẩn. Không tan trong mineral acid. Bị vàng bởi mồ hôi và tan trong sulphuric acid.

Các hàng dệt bằng tơ Lụa


Tại Việt Nam ngành dệt bằng tơ lụa đã có từ lâu nên trong tiếng Việt có sự phân biệt rõ ràng giữa các hàng dệt bằng tơ. Phổ thông nhất là lụa. Hàng dệt bằng tơ kém vì tơ sần hoặc có cục thì gọi là sồi (chồi), đũi, và nái. Hàng này thô nhưng bền.

Lĩnh hay lãnh là lụa dệt dày rồi đem phết hồ. Trong Nam có lãnh Mỹ A rất nổi tiếng. Đoạn giống như lĩnh nhưng dày hơn. Đoạn thường dùng làm áo nhồi bông mặc vào mùa lạnh. The, còn gọi là sa là hàng dệt dùng sợi mỏng và dệt thưa, có thể nhìn qua được. Xuyến là hàng dệt giống như the nhưng chia ra vài sợi thưa, rồi lại vài sợi mau.

Quần áo


Quần áo bằng lụa rất thích hợp với thời tiết nóng và hoạt động nhiều vì lụa dễ thấm mồ hôi. Quần áo lụa cũng thích hợp cho thời tiết lạnh vì lụa dẫn nhiệt kém làm cho người mặc ấm hơn.

Đồ trang trí


lụa có vẻ đẹp trang nhã, óng ánh nên hay được dùng làm màn, rèm.

Ứng dụng khác


Ngoài dùng để may quần áo và làm thành các đồ thủ công, lụa còn được dùng làm dù (để nhảy), lốp xe đạp, chăn mền và túi đựng thuốc súng. Áo giáp chống đạn trước kia cũng làm từ lụa cho đến Đệ nhất Thế chiến.

Bằng quá trình xử lí đặc biệt, tơ lụa có thể dùng làm chỉ không hấp thụ trong phẫu thuật. Các thầy thuốc Trung Quốc đã từng sử dụng lụa để làm mạch máu nhân tạo. Lụa cũng dùng để viết.


Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?

Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/lua-la-gi-tim-hieu-ve-lua-la-gi.htmlHình 3: Ứng dụng khác
 
Kết Luận "Lụa" là "một loại vải mịn", mỏng được dệt bằng tơ. Loại lụa tốt nhất được dệt từ tơ tằm. Người ta nuôi tằm (Bombyx mori), lấy tơ xe sợi dệt thành lụaDệt lụa là một nghề có từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "lụa là gì"
Bật lửa là gì và cách sử dụng bật lửa như thế nào?

Bật lửa (hay hộp quẹt) là một thiết bị được sử dụng để tạo ra ngọn lửa nhằm mục đích tạo nguồn lửa ban đầu cho các loại nhiên liệu có thể cháy được khác như thuốc lá, thuốc lào, rơm, rạ, giấy hay than củi trong các vỉ nướng. Nó là một vật làm từ kim loại hay nhựa rỗng ruột có chứa các chất lỏng có thể cháy được làm nguồn nhiên liệu. Loại dùng xăng gọi là bật lửa xăng, loại dùng butan được gọi là bật lửa gas.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-28 19:51:38 | FAQPage(2335) - No Audio

Núi Lửa Là Gì? Tìm Hiểu Về Núi Lửa Là Gì?

Núi lửa là núi có miệng ở đỉnh, qua đó, từng thời kỳ, các chất khoáng nóng chảy với nhiệt độ và áp suất cao bị phun ra ngoài. Núi lửa phun là một hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất hoặc các hành tinh vẫn còn hoạt động địa chấn khác, với các vỏ thạch quyển di chuyển trên lõi khoáng chất nóng chảy.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-28 18:29:24 | Đăng nhập(773) - No Audio

Bung Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Bung Lụa Là Gì?

Bung lụa là tính từ mới chỉ hồn nhiên, vô tư tới mức thoải mái. Hiện nay Bung lụa được coi như một từ lóng và chưa đưa vào sách hay sử dụng chính thống trên các phương tiện thông tin truyền thông phổ biến như báo, đài, tivi mà chúng ta vẫn thường chỉ dùng trên Facebook hay các cuộc hội thoại thường ngày.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-29 02:25:33 | Đăng nhập(599) - No Audio

Lụa Là Gì? Tìm Hiểu Về Lụa Là Gì?

Lụa đã từng là thứ đắt tiền chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Lụa đã được vận chuyển từ Trung Quốc và bán cho các nước phương Tây thông qua con đường tơ lụa.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-26 21:47:09 | Đăng nhập(570) - No Audio

Động đất là gì? Nguyên nhân phát sinh ra động đất từ đâu ?

Nghĩ đến động đất, ấn tượng đầu tiên xuất hiện trong bạn là gì? Nhật Bản, thiên tai, nhà cửa đổ sập hay chết chóc. Nhưng liệu bạn có thể trả lời câu hỏi Động đất là gì? một cách rành mạch rõ ràng nhất? Hãy yên tâm,vietadsgroup.vn sẽ giúp bạn!

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-28 13:19:56 | FAQPage(545) - No Audio

In Lụa Là Gì? Quá trình hình thành kỹ thuật in lụa là gì?

In lụa thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in, in lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-25 05:06:45 | FAQPage(238) - No Audio

Tường lửa Là Gì? Tìm Hiểu Tường lửa Là Gì?

Bức tường lửa Internet sẽ giúp ngăn chặn người ngoài trên Internet không xâm nhập vào máy tính của bạn. Tường lửa là gì?, có hai loại: phần mềm và phần cứng. Có tác dụng như một biên giới bảo vệ và lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên Internet.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-26 23:23:17 | Đăng nhập(182) - No Audio

Vòng tròn lửa là gì? Làm sao để quan sát hiện tượng này

Vòng tròn lửa (Ring of Fire) là một hiện tượng thiên văn có tên khoa học “Nhật thực hình khuyên” (tiếng Anh: Annular Solar Eclipse).

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-05-28 02:55:21 | Đăng nhập(180) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục