Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?

Node JS cũng cung cấp cho người lập trình một bộ thư viện phong phú dưới dạng Javascript Modeule khác nhau nhằm đơn giản hóa việc lập trình cũng như giảm thiểu thời gian xuống mức thấp nhất.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 736,164 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-01-2024 04:57:12
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 7 đánh giá)

Node JS là gì?


"Node JS" "một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở" viết bởi Ryan Dahl được xây dựng dựa trên nền tảng Engine của Google Chrome JavaScript (V8 Engine), với nhiệm vụ xây dựng những ứng dụng dành cho website như các trang video clip, Forum và đặc biệt là trang mạng xã hội trong phạm vi hẹp.

Cùng với việc Node JS có thể chạy được trên mọi nền tảng hệ điều hành khác nhau như Window, Linux, OS X cho nên có số lượng các lập trình viên trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này là rất nhiều.  

Cũng giống như một số ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở khác. Node JS cũng cung cấp cho người lập trình một bộ thư viện phong phú dưới dạng Javascript Modeule khác nhau nhằm đơn giản hóa việc lập trình cũng như giảm thiểu thời gian xuống mức thấp nhất.

Như chúng ta biết, trước kia Javascript chỉ được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình dành riêng cho client chạy trên trình duyệt. Nhưng bây giờ, điều này không còn đúng nữa vì kể từ khi Node JS ra đời đã giúp cho việc chạy Javascript trên sever trở nên dễ dàng hơn và còn hơn thế nữa.

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực phát triển web thì một lời khuyên ở đây là bạn nên tìm hiểu một chút về Node JS là gì? cũng như tại sao nó lại có thể tạo ra làn sóng trong cộng đồng phát triển website đến vậy. Node JS là gì? Những đặc tính của Node JS là gì? Hãy cùng vietadsgroup.vn cùng tìm hiểu về Node JS là gì? và các đặc tính của nó.
 


Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?

Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/node-js-la-gi-tim-hieu-ve-node-js-la-gi.htmlHình 1: Node JS là gì?

Những đặc tính của Node JS là gì?


Đặc tính của Node JS là gì? mà nó được các nhà lập trình phát triển web quan tâm đến vậy? Câu trả lời ở đây chính là việc xử lý giao tiếp giữa Client với sever theo thời gian thực hay còn gọi là Realtime.

Ví dụ: thực tế về Realtime ở đây đó là facebook, mỗi khi chúng ta comment hay like một topic nào đó thì ngay lập tức chủ topic và những người đã comment trước đó sẽ nhận được một thông báo là bạn đã comment.
 

Tuy nhiên Realtime không phải là đặc tính duy nhất của Node JS mà nó còn có rất nhiều những đặc tính khác nhau mà bạn cần biết trước khi bắt đầu với Node JS như:
 

 • Không đồng bộ và phát sinh sự kiện trong quá trình sử dụng. Điều đó có nghĩa là tất cả tập tin API của Node JS sẽ không được đồng bộ (none-blocking) hóa với nhau mà chủ yếu hoạt động trên nền của Node JS Sever cũng như chờ dữ liệu được trả về từ Sever.
 • Tốc độ thực thi chương trình rất nhanh do được xây dựng dựa trên nền tảng V8 Javascript Engine cuae Google Chrome.

Đặc tính nổi bật của Node JS là gì?


 • Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Node JS đó chính là khả năng nhận và xử lý nhiều kết nối chỉ với một single-thread, khác hoàn toàn so với việc phải tạo thread mới cho mỗi truy vấn của PHP. Vì thế Node JS sẽ giúp cho hệ thống của bạn tốn ít RAM hơn cũng như tăng tốc độ xử lý.
 • Một điều nữa khiến cho Node JS thực sự tỏa sáng đó chính là JSON APIs cùng cơ chế event-driven, non-blogking I/O (Input/Output). Mô hình này kết hợp với Javascripttạo nên sự chọn lựa tuyệt vời nhất dành cho mọi dịch vụ WEbs làm bằng JSON.


Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?

Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/node-js-la-gi-tim-hieu-ve-node-js-la-gi.html


 
Hình 2: Đặc tính nổi bật của Node JS là gì?
 

Nhược điểm Node JS là gì?


 • Tương tự với hầu hết những công nghệ mới hiện nay, việc triển khai Node JS trên host là điều không hề dễ dàng. Giả sử bạn có một web hosting dùng chung, vấn đề gặp phải ở đây là bạn không thể đơn giản chỉ việc tải lên một ứng dụng Node JS rồi mong đợi nó có thể hoạt động tốt. 
 • Nhưng đối với VPS hay dedicated server thì lại khác, Node JS có thể hoạt động tốt trên chúng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để phát triển website của mình trên đó, hay chỉ phải trả thêm một ít tiền nếu cần nâng cấp thêm.
 • Node JS không phù hợp với những ứng dụng nặng tốn tài nguyên. Nếu nhu cầu của bạn cần xử lý những ứng dụng đòi hỏi phải tiêu tốn một lượng tài nguyên CPU rất lớn như encoding video, convert file hay một số những ứng dụng tương tự khác thì lời khuyên đặt ra ở đây đó là bạn không nên sử dụng Node JS để viết.
 • Lý do duy nhất đó là do Node JS được viết bằng Javascript và C++, trong quá trình chạy phải thông qua 1 trình biên dịch của NodeJS nên sẽ lâu hơn 1 chút. Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể viết 1 Addon C++ dùng kêt hợp với NodeJS nhằm tăng hiệu suất tối đa.

Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?

Node JS Là Gì? Tìm Hiểu Về Node JS Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/node-js-la-gi-tim-hieu-ve-node-js-la-gi.htmlHình 3: Nhược điểm Node JS là gì?
 

Kết Luận: Trên đây là bài viết Node JS là gì? của vietadsgroup.vn. Sau bài này, các bạn có thể hiểu được Node JS là gì? cũng như Nhược điểm và các đặc tính của Node JS là gì?. Bài này các bạn có thể biết thêm được những kiến thức mới về ngôn ngữ lập trình Website cũng như sever.
 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục