CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

Những kỹ sư, chuyên viên mạng được nhận chứng chỉ CCNA được công nhận trên toàn thế giới, họ được chứng nhận là có một nền tảng kiến thức về mạng (networking) bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), và Internet.

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 195,900 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 20-07-2022 05:40:31
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 13 đánh giá)


Câu hỏi: Bạn đọc tin trên VietAdsGruop.Vn có hỏi "CCNA là gì?  Học CCNA có cần thiết không? Tại sao chứng chỉ CCNA lại quan trọng với dân quản trị mạng?". Bài viết này VietAds cùng bạn tìm hiểu và giải thích nguyên nhân CCNA lại quan trọng như vậy nhé.

CCNA là gì?


"CCNA" là chữ viết tắt của "Cisco Certified Network Associate"là chứng chỉ quốc tế do hãng sản xuất thiết bị mạng hàng đầu thế giới Cisco Systems cấp. Những kỹ sư, chuyên viên mạng được nhận chứng chỉ CCNA được công nhận trên toàn thế giới, họ được chứng nhận là có một nền tảng kiến thức về mạng (networking) bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), và Internet.


Mục tiêu của CCNA là đem đến những kiến thức cho người học về khả năng lắp đặt bộ chuyển mạch (Switch), bộ định tuyến(Router) trong môi trường mạng phức tạp với cấu trúc LAN, WAN của Cisco và các sản phẩm mạng khác.
 


CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ccna-la-gi-tim-hieu-ve-ccna-la-gi.htmlHình 1:CCNA là một chứng chỉ công nghệ thông tin
 

Tác dụng của CCNA là gì?  

Chứng chỉ CCNA (Cisco Certified Network Associate) là một chứng chỉ nghề cơ bản về công nghệ mạng do hãng Cisco System có trụ sở đóng tại Mỹ  cấp và được công nhận trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu của tạp chí Certification Magazine năm 2003 thì CCNA được coi là chứng chỉ tốt nhất trong danh sách 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới. Người có chứng chỉ này được hiểu là đã có kiến thức cơ bản và toàn diện về các công nghệ mạng cũng như kỹ năng thực hành.
 
Tại Việt Nam thường thì các nhân viên thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng sử dụng sản phẩm của Cisco đều yêu cầu phải có tối thiểu CCNA. Đối với những dự án lớn có thể phải yêu cầu có CCNP (cấp cao hơn CCNA) hoặc thậm chí đến CCIE (là cấp cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cisco – hiện ở Việt Nam chỉ có khoảng 30 người sở hữu chứng chỉ này)
 
Hiện sản phẩm Cisco được sử dụng phổ biến tại ngân hàng, các bộ, tổng cục, viettel, fpt, công ty liên doanh, nên để có thể làm việc tại các tập đoàn này thì ứng viên nên có tối thiểu kiến thức của CCNA.

Chứng chỉ CCNA (Cisco Certified Network Associate) là một chứng chỉ nghề cơ bản về công nghệ mạng do hãng Cisco System có trụ sở đóng tại Mỹ cấp và được công nhận trên 150 nước toàn thế giới. Theo một nghiên cứu của tạp chí Certification Magazine năm 2003 thì CCNA được coi là chứng chỉ tốt nhất trong danh sách 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới. Người có chứng chỉ này được hiểu là đã có kiến thức cơ bản và toàn diện về các công nghệ mạng cũng như kỹ năng thực hành.

 

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ccna-la-gi-tim-hieu-ve-ccna-la-gi.htmlHình 2: Tác dụng của CCNa là gì?
 

Học CCNA có cần thiết không?


Tại Việt Nam thường thì các nhân viên thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng sử dụng sản phẩm của Cisco hoặc hệ thống mạng đều yêu cầu phải có tối thiểu CCNA. Đối với những dự án lớn có thể phải yêu cầu có CCNP (cấp cao hơn CCNA) hoặc thậm chí đến CCIE (là cấp cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cisco – hiện ở Việt Nam chỉ có khoảng 40 người sở hữu chứng chỉ này)

Vậy tại sao chứng chỉ CCNA lại uy tín như vậy?


Thống kế gần đây nhất, hiện Cisco chiếm > 54% thị phần về công nghệ và thiết bị của hạ tầng mạng Internet, điều đó cho thấy không ai hiểu mạng như Cisco. Hơn nữa việc nghiên cứu và học công nghệ mạng của Cisco có nghĩa bạn đã nắm được công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay.

Hiện tại chứng chỉ CCNA có thay đổi gì không?


Hiện tại, chứng chỉ CCNA đã được cập nhật mới với tên gọi CCNA Routing & Switching, hay CCNAX v2.0 (mã môn 200-120) với nội dung được thêm mới khoảng 40% và giảm trừ những một số nội dung đã không còn phù hợp với công nghệ hiện nay. Kiến thức mới này được tăng cường thêm vào các khóa học với các bài tập thực hành và các nội dung được thiết kế bởi các chuyên gia có kinh nghiệm mạng trong thực tế.

 

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ccna-la-gi-tim-hieu-ve-ccna-la-gi.htmlHình 3: Sự uy tín của CCNA là gì?

 

Tại sao nhà tuyển dụng lại ưu tiên cho ứng viên có chứng chỉ CCNA, MCSA?


Khi đọc yêu cầu từ nhà tuyển dụng cho các công việc liên quan đến chuyên ngành mạng đều có thông tin là ưu tiên cho ứng viên có chứng chỉ CCNA, MCSA

 • Vậy Chứng chỉ CCNA là gì tại sao các nhà tuyển dụng lại rất coi trọng và đánh giá cao những ứng viên có được những chứng chỉ quốc tế này như vậy?
 • Trước hết CCNA – viết tắt của Cisco Certified Network Associate – Chứng chỉ CCNA xác thực khả năng: Cài Đặt, Vận Hành, Bảo Trì Cơ Sở Hạ Tầng Mạng ở qui mô vừa và nhỏ trên thiết bị của Cisco. 
 • Nếu bạn đã từng học CCNA thì sau này nếu bạn muốn làm việc trên các thiết bị của các hãng khác thì việc tiếp cận cũng dễ dàng hơn, vì đây là những kiến thức nền móng dành cho bạn. Đặc biệt CCNA cũng là một trong những chỉ nghề nghiệp tốt nhất trên thế giới hiện nay chứ không chỉ riêng tại Việt Nam
Hoàn thành xong khóa học CCNA bạn sẽ có những kiến thức gì, cũng như có thể áp dụng như thế nào vào công việc?

Khóa học cung cấp cho học viên những nội dung cơ bản sau:

 
 • Tìm hiển về SMTP, Syslog, NetFlow, quản trị cấu hình thiết bị Cisco, hệ điều hành và bản quyền. Sau khi hoàn tất khóa học, và thi đạt chứng chỉ CCNA bạn có thể cài đặt, thiết lập, duy trì hệ thống mạng.
 • Khi bạn làm việc với một cty (một mạng) cụ thể, bạn có thể sẽ gặp những thiết bị, phần mềm mới, nhưng bạn cũng sẽ dễ dàng làm quen với những sản phẩm này bởi vì bạn đã biết về công nghệ.
 • Ở trình độ CCNA, bạn còn có thể làm nhiều việc khác nữa, ngoài triển khai các dự án, bạn có thể làm về kinh doanh, tư vấn liên quan đến mạng. Hiện tại có nhiều công ty cung cấp giải pháp đang rất cần nhiều người biết về kỹ thuật và biết viết giải pháp mà tìm người thì rất là khó khăn.
 


CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ccna-la-gi-tim-hieu-ve-ccna-la-gi.html

 

Hình 4: Lợi ích của CCNA là gì?
 

Tại sao bạn nên lựa chọn CCNA để định hướng cho con đường phát triển tương lai của bản thân?

 
 • Hiện tại thị phần thiết bị mạng thì Cisco đang đứng hàng đầu, và CCNA là một chứng chỉ quốc tế của Cisco. Nó là những kiến thức nền tảng về mạng, giúp bạn có thể tự phát triển, tiếp cận với các công nghệ, kiến thức của các nhà phát triển khác một cách nhanh chóng.
 • Trong mắt nhà tuyển dụng thì khi bạn có chứng chỉ CCNA cũng đồng nghĩa bạn đã có kiến thức Network, đã có kinh nghiệm làm việc trên các thiết bị thực tế vì  trong quá trình học CCNA bạn đã có cơ hội thực hành trên các thiết bị thực tế của Cisco. 
 • Để thiết kế, triển khai, quản trị hệ thống mạng sử dụng sản phẩm của Cisco hoặc hệ thống mạng (Dự án vừa và nhỏ) thì kiến thức CCNA là không thể thiếu. Còn nếu là các dự án lớn hơn thì bạn cần phải có thêm CCNP hoặc thậm chỉ là CCIE chứng chỉ cao cấp nhất của Cisco hiện tại.
 

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ccna-la-gi-tim-hieu-ve-ccna-la-gi.htmlHình 5: CCNA con đường phát triển bản thân
 

Kết luận


Hiện tại thị phần thiết bị mạng thì Cisco đang đứng hàng đầu, và CCNA là một chứng chỉ quốc tế của Cisco. Nó là những kiến thức nền tảng về mạng, giúp bạn có thể tự phát triển, tiếp cận với các công nghệ, kiến thức của các nhà phát triển khác một cách nhanh chóng.

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "ccna là gì"
CCNA là gì và học chứng chỉ mạng CCNA có cần thiết không?

Những kỹ sư, chuyên viên mạng được nhận chứng chỉ CCNA được công nhận trên toàn thế giới, họ được chứng nhận là có một nền tảng kiến thức về mạng (networking) bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), và Internet.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 05:40:31 | FAQPage(2344) - No Audio

CCNA là gì? Tại sao chứng chỉ CCNA lại uy tín như vậy?

CCNA (Cisco Certified Network Associate) là một bằng cấp quốc tế của hãng công nghệ nổi tiếng Cisco cấp. Chứng chỉ CCNA là chứng chỉ nghề nghiệp độc quyền của Cisco phát hành nhằm công nhận học viên/kĩ sư đủ trình độ và năng lực về Quản trị hệ thống mạng máy tính cơ bản

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-07-20 02:01:23 | FAQPage(669) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục