CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?

Sản phẩm của các ngân hàng với khách hàng cá nhân thông thường bao gồm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp, mua xe trả góp. Khi khách hàng thực hiện 1 trong các sản phẩm này tại một ngân hàng bất kì, hệ thống tín dụng sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên toàn bộ hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam về khoản vay đó lên hệ thống CIC.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 859,929 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-01-2024 15:42:09
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 6 đánh giá)

CIC Là Gì?


CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center trong Tiếng Anh. Dịch ra Tiếng Việt thì Credit Information Center có nghĩa là "Trung tâm thông tin tín dụng". CIC là một tổ chức được ngân hàng nhà nước Việt Nam chúng ta lập ra. 
 


Sản phẩm của các ngân hàng với khách hàng cá nhân thông thường bao gồm: vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp, mua xe trả góp. Khi khách hàng thực hiện 1 trong các sản phẩm này tại một ngân hàng bất kì, hệ thống tín dụng sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên toàn bộ hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam về khoản vay đó lên hệ thống CIC.

Điều này giúp các ngân hàng quản lý nợ cũng như đánh giá chính xác uy tín tín dụng của khách hàng. khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau đó khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 


CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?

CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cic-la-gi-cic-la-to-chuc-gi.htmlHình 1: CLC là trung tâm thông tin tín dụng
 

Phân nhóm CIC.


Sau khi thực hiện khoản vay, thông tin về khách hàng, số tiền vay, địa chỉ nhà và số chứng minh thư sẽ được cập nhật lên hệ thống CIC.
Khi các khoản vay được giải ngân, khách hàng sẽ nhận được hợp đồng tín dụng trong đó có ghi ngày mà khách hàng phải thanh toán số tiền tối thiểu ( bao gồm 1 phần gốc và lãi) của số tiền đã vay. Nợ xấu sinh ra nếu khi khách hàng trả tiền ngân hàng chậm hơn ngày được ghi trong hợp đồng theo các mốc như sau:
 

CIC nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
CIC nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
CIC nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
CIC nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
CIC nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

  • Với nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục; hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt như trả chậm từ 5 dến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.
  • Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau.
  • Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.


CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?

CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cic-la-gi-cic-la-to-chuc-gi.htmlHình 2: Phân nhóm CLC

Lý do  mà cá nhân hay doanh nghiệp không nên rơi vào nhóm tín dụng xấu của CIC là gì?  

Để tránh việc rơi vào các nhóm tín dụng xấu, bạn nên cân nhắc một cách thật kỹ càng giữa khoản tiền cho vay, nhu cầu của bản thân và thu nhập thực tế của bạn. Đây chính là yếu tốt cơ bản giúp bạn có thể thanh toán khoản vay đúng hạn cho ngân hàng, tránh việc nợ quá hạn và rơi vào nhóm tín dụng xấu trên cơ sở dữ liệu của CIC.
 

Và nếu bạn nhận thức được về việc lịch sử tín dụng của mình trong khoảng thời gian 2 năm gần đây là không tốt, bạn không nên quá cố gắng để vay thêm, trước mắt, bạn nên tìm cho mình giải pháp để thanh toán triệt để các khoản nợ ngân hàng quá hạn chưa trả hết. Đó chính là hướng giải quyết tối ưu nhất dành cho bạn.


CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?

CIC Là Gì? CIC Là Tổ Chức Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/cic-la-gi-cic-la-to-chuc-gi.htmlHình 3: Nợ xấu từ CLC là gì?

Kết Luận: CIC là tổ chức  và có nhiệm vụ gì? CIC là một tổ chức được ngân hàng nhà nước Việt Nam chúng ta lập ra. Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau đó khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục