Dạm Ngõ Là Gì? Tìm Hiểu Về Dạm Ngõ Là Gì?

Ngày nay, dạm ngõ đơn giản hơn chỉ là buổi gặp mặt xơi trầu xơi nước của hai bên gia đình. Nhà trai mang trầu cau hoa quả sang bên nhà gái hỏi con gái bên nhà gái cho phép đôi nam nữ tìm hiểu nhau một cách kỹ càng trước khi quyết định đi đến hôn nhân. Và đặc biệt, lễ dạm ngõ không cần đến vai trò của người mai mối và không cần đến những lễ vật rườm rà như là trong lễ ăn hỏi.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 809,625 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 06:11:24
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 9 đánh giá)

Dạm ngõ là gì?


"Dạm ngõ" "một tục lệ trong những phong tục về  kết hôn của người Việt Nam". Tục lệ này nhằm mục đích tuyên bố về mối quan hệ qua lại giữa hai gia đình thông gia. Ngày nay, dạm ngõ đơn giản hơn chỉ là buổi gặp mặt xơi trầu xơi nước của hai bên gia đình.

Nhà trai mang trầu cau hoa quả sang bên nhà gái hỏi con gái bên nhà gái cho phép đôi nam nữ tìm hiểu nhau một cách kỹ càng trước khi quyết định đi đến hôn nhân. Và đặc biệt, lễ dạm ngõ không cần đến vai trò của người mai mối và không cần đến những lễ vật rườm rà như là trong lễ ăn hỏi.

 


Dạm Ngõ Là Gì? Tìm Hiểu Về Dạm Ngõ Là Gì?

Dạm Ngõ Là Gì? Tìm Hiểu Về Dạm Ngõ Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dam-ngo-la-gi-tim-hieu-ve-dam-ngo-la-gi.html


 

Hình 1: Dạm ngõ là gì?

 

Bản chất của lễ dạm ngõ là gì?


Nghiên cứu sâu hơn một chút, chúng ta cần phải biết bản chất của lễ dạm ngõLễ dạm ngõ là một nét văn hóa ứng xử của người Việt Nam chúng ta. Qua đó, hai gia đình có thể hiểu nhau nhiều hơn về gia phong, gia quy, gia cảnh từ đó còn xem xét đến việc tiếp tục cho đôi nam nữ quan hệ để rồi đi đến hôn nhân nữa hay không. Và trầu cau là lễ vật tiêu biểu nhất đại diện cho lễ này theo truyền thống.

Mặt khác, người ta sẽ coi là đi tắt, là đường đột, không có đầu cuối trước sau nếu như bỏ qua Lễ dạm ngõ mà đi thẳng vào ăn hỏi. Lễ dạm ngõ mặc dù không phải là lễ quá quan trọng những cũng không thể thiếu, là điều kiện cần về lễ trong tiến trình hôn nhân. Vả lại, Lễ dạm ngõ không hề đắt đỏ vì chỉ có trầu cau mà mang lại nét đẹp trong bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Cho nên tuyệt đối không được phép bỏ qua Lễ dạm ngõ. Và thường thường, người ta vẫn tiến hành lễ này theo khuôn mẫu cổ truyền
 

Trang phục mặc trong lễ dạm ngõ đương nhiên đã là lễ vẫn rất cần lịch sự. Mọi người nói năng nhẹ nhàng và có văn hóa. Đặc biệt, bên nhà gái sẽ chuẩn bị nhà cửa sạch sẽ tinh tươm, ăn mặc đẹp. Và khi đoàn nhà trai đến thì đón tiếp hân hoan hào hứng hồ  hởi. Cuối cùng nhà gái sẽ nhận lễ vật và mang lên đặt ở bàn thờ rồi  hai bên ngồi xuống xơi trầu xơi nước và nói chuyện.
 


Dạm Ngõ Là Gì? Tìm Hiểu Về Dạm Ngõ Là Gì?

Dạm Ngõ Là Gì? Tìm Hiểu Về Dạm Ngõ Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dam-ngo-la-gi-tim-hieu-ve-dam-ngo-la-gi.html


 

Hình 2: Bản chất của lễ dạm ngõ là gì?
 

Kết Luận: "Dạm ngõ" là "một tục lệ trong những phong tục về  kết hôn của người Việt Nam". Tục lệ này nhằm mục đích tuyên bố về mối quan hệ qua lại giữa hai gia đình thông gia. Ngày nay, dạm ngõ đơn giản hơn chỉ là buổi gặp mặt xơi trầu xơi nước của hai bên gia đình. 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục