Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 125,962 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 29-01-2024 17:43:10
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Điện Toán Đám Mây là gì?


"Điện toán đám mây" tiếng Anh có nghĩa "cloud computing", còn gọi là "điện toán máy chủ ảo",mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dien-toan-dam-may-la-gi-tim-hieu-ve-dien-toan-dam-may-la-gi.htmlHình 1: Điện Toán Đám Mây là gì?
 

Điện Toán Đám Mây và các ứng dụng cho doanh nghiệp là gì?Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Theo tổ chức Xã hội máy tính IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay

Điện toán đám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ, Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật, trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhu cầu điện toán của người dùng.Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dien-toan-dam-may-la-gi-tim-hieu-ve-dien-toan-dam-may-la-gi.html


Hình 2: Điện Toán Đám Mây và các ứng dụng cho doanh nghiệp là gì?

Các dịch vụ Điện Toán Đám Mây thường được sử dụng là gì?Ví dụ, dịch vụ Google AppEngine cung cấp những ứng dụng kinh doanh trực tuyến thông thường, có thể truy nhập từ một trình duyệt web, còn các phần mềm và dữ liệu đều được lưu trữ trên các máy chủ. Thuật ngữ cloud computing ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua.

Quan niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm.

Họ chỉ cần tập trung vào kinh doanh lĩnh vực riêng của mình bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin thay họ. Google, theo lẽ tự nhiên, nằm trong số những hãng ủng hộ điện toán máy chủ ảo tích cực nhất bởi hoạt động kinh doanh của họ dựa trên việc phân phối các cloud (virtual server).

Đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ đám mây phổ thông như e-mail, album ảnh và bản đồ số. Thuật ngữ điện toán đám mây xuất hiện bắt nguồn từ ứng dụng điện toán lưới (grid computing) trong thập niên 1980, tiếp theo là điện toán theo nhu cầu (utility computing) và phần mềm dịch vụ (SaaS). Điện toán lưới đặt trọng tâm vào việc di chuyển một tải công việc (workload) đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết để sử dụng.

Một lưới là một nhóm máy chủ mà trên đó nhiệm vụ lớn được chia thành những tác vụ nhỏ để chạy song song, được xem là một máy chủ ảo. Với điện toán đám mây, các tài nguyên điện toán như máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ những môi trường không phải là điện toán lưới như Web ba lớp chạy các ứng dụng truyền thống hay ứng dụng Web 2.0.


Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Điện Toán Đám Mây Là Gì? Tìm Hiểu Về Điện Toán Đám Mây Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/dien-toan-dam-may-la-gi-tim-hieu-ve-dien-toan-dam-may-la-gi.html


 

Hình 3: Các dịch vụ Điện Toán Đám Mây thường được sử dụng là gì?
 
Kết Luận: "Điện toán đám mây" tiếng Anh có nghĩa "cloud computing", còn gọi là "điện toán máy chủ ảo", là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.
 
 

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADSBài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục